Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Bel Canto là gì? Làm thể nào để hát Bel Canto?

Su khac biet giua Falsetto va Head Voice

Bel Canto là gì? Làm thể nào để hát Bel Canto?

Nội dung bài viết

1. Bel Canto là gì?

Bel Canto, một cách hát chuẩn mực của Opera ra đời từ thế kỷ 19 tại Ý. Khi phân tích ý nghĩa của từng từ thì chúng ta có: Bel là đẹp; Canto là ca hát. Bel Canto đòi hỏi một giọng hát đẹp, giai điệu đẹp và giàu cảm xúc, tạo nên sự thi vị cho bản nhạc. Các bạn có thể tham khảo thêm về cách hát này qua một số vở Opera Bel Canto: Otello, I Puritani,…

ADAM-MUZIC-dan-nhac-giao-huong

Đây là một trong những cách hát nổi bật trong thể loại Opera. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều trường phái khác, nhưng Bel Canto đã trở thành mục tiêu phải đạt được trong sự nghiệp của các ca sĩ Opera. Đây được coi là cơ sở để phân biệt “đẳng cấp” giữa các ca sĩ với nhau.

Bạn có thể xem thêm bài viết tổng quát về các trường phái kỹ thuật tại đây.

2. Nguồn gốc của thể loại Bel Canto:

Gioachino Rossini là nhạc sĩ đã có công đi đầu trong việc phát hiện cách hát Bel Canto này. Bên cạnh đó, cùng với hai nhà soạn nhạc khác là Geatano Donizetti và Vincenzo Bellini, đã áp dụng Bel Canto vào các vở Opera lúc bấy giờ. Giọng hát lúc này được thể hiện trong các vở nhạc kịch sẽ trở nên bóng bẩy, hoa mỹ, tròn trịa nhưng không được phép phát ra những âm thanh nghe chói tai, chua chát ở những nốt cao. 

Kỹ thuật hát Bel Canto đã nhanh chóng bị khán giả lúc bấy giờ cảm thấy nhàm chán và bắt đầu đi vào thời kỳ lụi tàn. Lúc này, công chúng lại quan tâm nhiều hơn đến những vở Opera mang lại nhiều cảm xúc mạnh mẽ, như các vở tình cảm buồn bã, hay các vở đầy kịch tính, hồi hộp, gây cấn. Xu thế này bắt buộc người ca sĩ lúc bấy giờ cũng phải thay đổi giọng hát, thay đổi phong cách hát khác đi. Không còn chuẩn mực, không còn đẹp như trước nữa mà sẽ hát theo cảm xúc của bài. 

Ông Gioachino Rossini, cha đẻ của kỹ thuật này đã thốt lên trong sự tiếc nuối của mình trước sự suy tàn của Bel Canto, rằng: “Trời ơi, Bel Canto của chúng ta đã bị đánh mất rồi.” 

Nhưng không lâu sau đó, Bel Canto đã quay trở lại. Sự trở lại ngoạn mục khiến cho kỹ thuật hát tưởng chừng như đã bị lãng quên này bước vào thời kỳ hoàng kim của mình.

Nhờ vào tác phẩm “Casta diva” trong vở Opera đặc sắc mang tên “Norma” ra mắt công chúng vào năm 1948 do nữ ca sĩ Maria Callas thể hiện, đã khiến cho Bel Canto thịnh hành trở lại.

3. Các kỹ thuật được sử dụng trong Bel Canto:

a. Cộng hưởng (Resonance):

Âm thanh là sự rung động của các phân tử, nguyên tử theo dạng sóng. Và các sóng âm này khi va đập vào “hộp cộng hưởng” là các xoang trên gương mặt, vòm miệng, cổ họng,….sẽ được cộng hưởng cho ra một âm thanh lớn hơn âm thanh ban đầu. Nhờ vào đó, các ca sĩ Opera có thể không cần đến hệ thống âm thanh nhưng vẫn làm cho giọng hát của mình nổi bật trên dàn nhạc giao hưởng. Để biết cộng hưởng là gì, các bạn hãy xem video hướng dẫn của Thầy Đoàn Nhược Quý dưới đây nhé:

Để làm được kỹ thuật này, bạn cần có hơi thở tốt, cơ hoành hoạt động mạnh mẽ và khẩu hình miệng mở to đúng cách. Các điều này đều đã có hướng dẫn chi tiết trong các bài viết trước đây trên Website của ADAM MUZIC rồi đó. Các bạn hãy click vào đây để xem thêm nhé.

b. Ngân rung (Vibrato):

Với ngân rung ở những nốt cao, các ca sĩ Bel Canto có thể sử dụng thêm phần cộng hưởng như đã nói ở trên để làm cho câu hát vang sáng hơn, thêm phần hoành tráng và hào hùng. Ngoài ra, Bel Canto còn đòi hỏi ở những lần ngân rung phải vang sáng, dày dặn và độ rung phải đều đặn là đạt chuẩn.

Để làm được điều này, đầu tiên các bạn phải biết cách rung giọng. Hãy xem video hướng dẫn ngân rung của Thầy Đoàn Nhược Quý nhé.

c. Messa Di Voce:

Messa Di Voce” có vẻ là một trong những kỹ thuật vừa xa lạ mà vừa khó với một số bạn. Kỹ thuật này trong tiếng Anh có nghĩa là “Voice Mass“, có thể hiểu là “Căn chỉnh giọng hát“. Nghe cái tên có vẻ phức tạp, nhưng đó chỉ là kỹ thuật điều chỉnh sắc thái giọng hát từ mạnh đến nhẹ rồi ngược lại. Làm sao cho giọng hát thay đổi nhiều sắc thái hơn, biểu cảm nhiều hơn nhưng không bị chênh lệch về độ lớn nhỏ quá nhiều làm bài hát trở nên không ổn định.

Để tìm hiểu chi tiết kỹ thuật này, các bạn hãy xem bài viết sau đây nhé. Trong bài viết này, có cả cách luyện tập nữa đó. Cùng click vào đây nha.

Ngoài ra, còn có các kỹ thuật phức tạp khác, như: Diminuedo, Mancando,…ADAM MUZIC sẽ hẹn các bạn ở bài viết tiếp theo nhé.

 

Sau bài viết này, hy vọng các bạn có thể hiểu thêm về Bel Canto nha. 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. 

Quickom Call Center