Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

ĐỘ TUỔI BẮT ĐẦU HỌC NHẠC

ĐỘ TUỔI BẮT ĐẦU HỌC NHẠC

Ngày nay, xã hội hiện đại ngày một phát triển kéo theo sự phát triển về nhận thức giáo dục, âm nhạc dần được quan tâm nhiều hơn bởi ngoài vai trò thể hiện tính giải trí, nghệ thuật và triết lý, âm nhạc còn hỗ trợ phát triển trí não, gia tăng hiệu quả học tập. Học nhạc không chỉ dành cho những người có đam mê theo đuổi nghệ thuật, muốn trở thành những nghệ sĩ nổi tiếng mà học nhạc là dành cho tất cả đối tượng muốn phát triển toàn diện hướng đến những thành công trong tương lai. Bất kể bạn là ai, tiếp cận âm nhạc với mục đích gì, ADAM Muzic tin chắc rằng âm nhạc sẽ mang lại cho bạn giá trị tương xứng với công sức mà bạn dành ra cho nó.

Hiểu được tầm quan trọng của các môn nghệ thuật đặc biệt là âm nhạc đối với việc phát triển năng lực toàn diện,  ADAM Muzic quyết định chia sẻ với bạn đọc bài viết “Độ tuổi bắt đầu học nhạc” nhằm giúp bạn đọc có thêm thông tin để định hướng cho người thân tiếp cận âm nhạc hợp lý hơn.

Đầu tiên, khoan hãy nói đến độ tuổi học nhạc một cách nghiêm túc, bởi đối với những phụ huynh định cho con/em mình đi học nhạc, việc đường đột bắt trẻ đi học có thể gây ấn tượng không tốt đối với trẻ, vô tình việc này lại gây tác dụng ngược, không hay. “Nên cho con/em bạn tiếp xúc với âm nhạc và cho chúng tự quyết định”, việc này ảnh hưởng đến thái độ và hiệu quả đạt được rất nhiều.

Giai đoạn 1: tiếp xúc với âm nhạc

Theo Tiến sĩ Carista Luminare-Rosen – Nhà sáng lập và quản lý The Center for Creative Parenting ở Marin và Sonoma, bang California): “Trẻ trước khi sinh 3 tuần có thể nghe, cảm nhận, nhớ, nếm và suy nghĩ”.

Đúng vậy, thời điểm thích hợp để tiếp xúc với âm nhạc đó là từ khi còn trong bụng mẹ, các bạn nên cho trẻ nghe nhạc nhẹ hoặc nhạc cổ điển. Từ lúc sinh ra cho đến khoảng 3 tuổi, hãy duy trì việc nghe nhạc đó cùng với những hình thức hỗ trợ khác như hát hoặc chơi nhạc cụ cho trẻ nghe, lắc lư hoặc cho trẻ nhảy theo điệu nhạc trong lúc đang bế trẻ. Những việc làm trông có vẻ đơn giản này thực tế hỗ trợ trẻ phát triển rất nhiều về khả năng cảm nhận nhịp điệu và cao độ vừa có thể kích thích não bộ phát triển vừa giúp con bạn có sự gần gũi hơn với âm nhạc.

adammuzic-dotuoihocnhac

Nguồn hình: http://thehiggsweldon.com/wp-content/uploads/2015/05/image-1.png

Giai đoạn 2: giai đoạn chuẩn bị (khoảng 3-4 tuổi)

Đến giai đoạn này, bạn nên bắt đầu nghĩ đến việc tìm đến những trường học, lớp dạy tư, nhà văn hóa để dạy trẻ xác định được nhịp, giai điệu bài hát, cung cấp kiến thức về nhạc cụ (chỉ là nhận biết được nhạc cụ và âm sắc của từng nhạc cụ, chưa đề cập đến việc tập chơi nhạc cụ) và làm quen với một số bài hát thiếu nhi. Bạn hoàn toàn có thề làm việc này nếu có đủ thời gian, kiến thức và sự kiên nhẫn. Quyết định hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, hãy cố gắng cung cấp cho trẻ đủ dữ liệu, nhằm làm tiền đề cho giai đoạn 3, giai đoạn mà trẻ sẽ quyết định việc học nhạc một cách nghiêm túc.

Giai đoạn 3: giai đoạn học nhạc nghiêm túc (khoảng 5 tuổi trở lên)

Đây là độ tuổi ADAM Muzic trả lời cho thắc mắc của bạn đọc. Ở giai đoạn này, trẻ đủ lớn và đủ kiên nhẫn để có thể tập chơi một nhạc cụ. Đó có thể là piano, violon, thậm chí là guitar, ukulele…. Việc chơi nhạc cụ sẽ kích thích các giác quan của trẻ rất nhiều nhằm hỗ trợ việc phát triển não bộ. Mời bạn xem những lợi ích của việc chơi nhạc cụ qua đoạn phim bên dưới:

Giai đoạn 4: giai đoạn phát triển đa dạng khả năng âm nhạc (khoảng trên 10 tuổi)

Khi đã có thể chơi những nhạc cụ nhẹ, bạn có thể cho trẻ chơi những nhạc cụ trong bộ kèn đồng hay những nhạc cụ đàn dây lớn. Đây là những nhạc cụ đòi hỏi trình độ lẫn thể chất cao hơn.

dotuoihocnhac-adammuzic

Nguồn hình: http://media.jrn.com/images/1061*800/30918473-mjs_music17-_nws-_sears-_3.jpg

Tại sao không nhắc đến việc tập hát?

Khi trẻ đã nói được kha khá, việc học hát là hoàn toàn hợp lý, lợi ích cũng mang lại như khi tập nhạc cụ với điều kiện bạn phải đủ hiểu biết về phẫu thuật học trong thanh nhạc hoặc phải cho trẻ đi học những trường đàng hoàng (có hiểu biết về giọng). Lý do ADAM Muzic chia sẻ điều này là vì cấu tạo thanh quản của trẻ mỏng manh hơn người lớn, sẽ dễ bị tổn thương hơn nếu quá trình tập luyện không hợp lý. Thanh quản chỉ thực sự phát triển như người lớn khi trẻ đã qua khỏi giai đoạn dậy thì (khoảng 18 tuổi). Vậy nên, đối với những trẻ đam mê ca hát, giải pháp cho việc này là tìm đến những thầy cô hoặc tổ chức uy tín nhằm giúp trẻ phát triển hết niềm đam mê của mình.

Như vậy, ADAM Muzic đã trình bày cho các bạn các giai đoạn học nhạc. Độ tuổi ADAM Muzic gợi ý chỉ là độ tuổi trung bình, bạn nên quan sát và tâm sự với trẻ nhiều hơn nhằm hỗ trợ trẻ quyết định việc học âm nhạc. Chúc các bạn thành công.

Biên Soan: Lê Minh Trí

ADAM Muzic 

Tham khảo:

http://www.pbs.org/parents/education/music-arts/whats-the-right-age-to-begin-music-lessons

http://hubpages.com/education/Give-Your-Child-The-Gift-of-Music

http://ideas.time.com/2013/08/16/singing-changes-your-brain

http://blog.musikalessons.com/2013/05/the-best-age-to-start-singing-lessons

http://www.musikalessons.com/instruments/voice

http://www.parents.com/kids/development/intellectual/benefits-of-music-lessons

http://ed.ted.com/lessons/how-playing-an-instrument-benefits-your-brain-anita-collins

Quickom Call Center