Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Nguyên âm – một số vấn đề bạn chưa biết

Nguyên âm – một số vấn đề bạn chưa biết

Phát âm là một trong những vấn đề mà nhiều bạn bỏ qua trong khi học thanh nhạc. Nhưng đây lại là một trong những kỹ thuật mà bạn cần có để có thể lên những nốt cao dễ dàng hơn đấy. 

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu qua về “Phụ âm và một số vấn đề bạn chưa biết” rồi. Hoặc các bạn có thể xem lại bằng cách click vào dòng chữ màu xanh phía trên nhé. Còn ở phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu các nguyên âm và cách phát âm những nguyên âm ấy sao cho đúng và dễ lên nốt cao hơn nha.

 1. Nguyên âm A:

Đặc điểm của âm A: Đây là một nguyên âm với khẩu hình mở rộng theo ngang, mang âm sắc tươi sáng. Người phát ra âm thanh có xu hướng đưa âm thanh ra ngoài hơn so với đi vào trong. 

Thường thì chúng ta sẽ thường gặp 2 kiểu phát âm A sau đây:

 • Kiểu đầu tiên, khi phát âm, chúng ta pha lẫn A và E, tạo ra âm thanh nghe bị bẹt theo chiều ngang, tiếng phát ra nghe không được tròn trịa, và cảm giác như bị vướng ở dưới cổ, nghe hơi đanh, không được ấm áp. 
 • Kiểu áp dụng thứ 2, là khi chúng ta phát âm A pha với một chút âm Ơ. Ở kiểu này, các bạn sẽ nghe âm A với cảm giác tròn trịa hơn và nghe sẽ ấm hơn khi pha với âm E. 

Vậy, khi hát, chúng ta nên sử dụng kiểu nào? 

Kiểu thứ 2 các bạn nhé, vì:

Nguồn: Freepik
 • Khi tập chung với âm Ơ, các bạn vừa tập được luôn phần mở khẩu hình khi hát.
 • Âm thanh phát ra nghe tròn trịa và rõ ràng hơn.
 • Âm thanh dễ đưa lên khoảng vang hơn khi các bạn pha với âm Ơ thay vì âm E. Các bạn hãy thử hát một nốt nhưng thay đổi liên tục giữa hai âm Ơ và E và xem sự khác biệt nhé. Với âm Ơ, chúng ta cảm thấy giọng hát/giọng nói nhẹ nhàng hơn, cảm giác âm thanh nghe bay bổng hơn. Còn với âm E sẽ nghe trầm hơn, ở dưới thấp hơn.

Trong quá trình giảng dạy của mình tại Trường Âm nhạc ADAM MUZIC, mình gặp khá nhiều trường hợp hát không được thoải mái, hay gồng hoặc không lên được nốt cao do phát ra nguyên âm A nhưng lại pha quá nhiều âm E vào. 

Vì thế, mỗi khi hát bằng âm A, các bạn hãy nhớ, pha Ơ hoặc O vào để làm dịu lại độ đanh của âm A nhé. 

Bài tập: Các bạn có thể áp dụng bài tập luyện thanh bất kì nhưng với âm Mo-a thay vì “Mi” “Mê” “Ma” hay “Mô” “Mu”…..các bạn nhé. 

2. Nguyên âm I:

Đặc điểm của nguyên âm I: Đây là một nguyên âm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn khi bạn muốn lên cao mà không cần chuyển giọng thành Falsetto hay Headvoice. Với âm I, thanh đới của bạn sẽ khép lại và tạo một lực siết, lực nén để đưa âm thanh ra được chắc chắn và không bị tình trạng phà nhiều hơi vào.

Nguồn: Freepik

Khi bạn phát ra âm I đúng, cuống lưỡi của bạn sẽ hơi nhô lên cao và đầu lưỡi đặt nhẹ ở dưới chân răng. Khi âm I được phát ra đúng, các bạn sẽ cảm nhận được độ nén, có độ lực và chắc chắn. Một số trường hợp vì cố tình nén nó nên sẽ nghe âm I bị nặng và bị đè ở vùng cổ. Lúc này, các bạn sẽ thấy cuống lưỡi của mình hạ xuống thấp chứ không nâng lên cao được. Đồng thời, các bạn lưu ý khẩu hình miệng cũng không cần mở theo chiều ngang quá nhiều. Mà hãy mở một cách vừa phải và cân đối thôi. Các bạn lưu ý điểm này nhé. 

Bài tập luyện thanh: Các bạn có thể về nhà tập âm “Gi” với bất kì mẫu luyện thanh nào các bạn thích nhé.

3. Nguyên âm E:

Đặc điểm của nguyên âm E: Khi phát âm E, cuống lưỡi của bạn cũng cần được nâng lên cao như khi phát âm I. Ngoài ra, khẩu hình miệng của bạn lúc này cũng được mở rộng. 

Hai động tác này của lưỡi và miệng giúp bạn có thể thả lỏng phần hàm, làm cho giọng hát sáng hơn, đưa vị trí âm thanh ra phía trước nhiều hơn. Và đây cũng là một nguyên âm giúp cho bạn có thể thực hiện Twang một cách dễ dàng. 

Giọng hát của bạn lúc này, do sáng hơn và vị trí đúng hơn, nên âm lượng cũng như lực hát được hỗ trợ nhiều vì thế giọng của bạn nghe sẽ mạnh hơn, to hơn.

Nguồn: Freepik

Nhưng lưu ý giúp mình một điểm, đó chính là đừng nên cố mở miệng theo chiều ngang quá nhiều. Lúc này âm thanh sẽ nghe mỏng và có thể bạn sẽ bị đè ở cổ và ở phần xương hàm của mình đấy. Lúc này, bạn sẽ thấy cuống lưỡi của bạn không đưa lên cao nữa, mà nó sẽ bị đè thấp xuống dưới. Nếu gặp phải tình trạng này, thì các bạn nên dừng lại và không nên tập tiếp theo cách đó nữa mà hãy cố gắng thả lỏng ra nhé. 

Và bài tập cho nguyên âm “E” ngày hôm nay chính là bài tập với âm “Ney”. Bạn có thể áp dụng với bất kì mẫu luyện thanh nào với âm này nhé.

4. Nguyên âm O:

Đặc điểm của nguyên âm “O”: Đây là nguyên âm tạo ra một âm thanh nghe tròn trịa và tối. Chúng ta sẽ xem xét về các đặc điểm khi các bạn phát âm O đúng và khi các bạn phát âm sai nhé.

Nguồn: Freepik

Khi hát chưa đúng: 

 • Vành môi của các bạn chưa mở đủ, khẩu hình chưa “cười nhẹ” và hai gò má chưa nhấc lên đủ. 
 • Lưỡi và cuống lưỡi của các bạn có xu hướng đè xuống và tuột vào bên trong. Đầu lưỡi lúc này không  còn đặt dưới chân răng nữa mà hơi thụt vào trong và hơi gồng nhẹ. 
 • Âm thanh O lúc này càng ngày càng tối dần.

Khi bạn hát đúng:

 • Khẩu hình mở vừa phải, có độ rộng của chiều ngang và cả chiều dọc. Hai gò má nhấc nhẹ để tạo thêm khoảng vang. 
 • Đầu lưỡi thả lỏng và cuống lưỡi nâng nhẹ.

Nếu làm đúng, giọng của bạn sẽ ấm áp hơn và khẩu hình của bạn sẽ được luyện tập và làm quen với việc mở tròn trịa, không gặp vấn đề mở theo chiều rộng quá nhiều. 

Bài tập luyện thanh: các bạn sử dụng bất kì mẫu luyện thanh nào và áp vào âm “Mô” giúp mình nhé. 

5. Nguyên âm U:

Đặc điểm nguyên U: Đâu là nguyên âm mang màu sắc tối, và nghe sâu nhưng cũng là nguyên âm giúp bạn dễ dàng chuyển giọng hát bình thường thành headvoice nhất. Và với nguyên âm này, thanh đới của bạn sẽ ở trạng thái cực kì thư giãn, trái ngược hoàn toàn với âm I. 

Nguồn: Freepik

Lúc này, vòm miệng của bạn thu nhỏ lại, không mở ra rộng như các âm khác. Đồng thời, cuống lưỡi cũng nhấc lên cao. Vì thế, âm thanh bị hạn chế thoát ra ngoài, nó chỉ còn một đường thoát ra là đi lên khoảng vang của mình. Nên nguyên âm này sẽ dễ dàng giúp bạn lên khoảng vang và chuyển giọng thành headvoice hơn. 

Bài tập luyện thanh: Các bạn có thể áp dụng các mẫu luyện thanh bất kì và hát với âm “Hu” nha.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn có cái nhìn rõ hơn về tầm quan trọng của các nguyên âm khi hát các bạn nhé. 

Quickom Call Center