Menu
Nhac ly co ban – bai 1 Gia tri not nhac va dau nghi (Note Value and Rest)

Nhạc lý cơ bản – bài 1: Giá trị nốt nhạc và dấu nghỉ (Note Value and Rest)

Hai khái niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không đơn giản như mọi người hay nghĩ... Cùng tìm hiểu rộng hơn về giá trị nốt nhạc và dấu nghỉ nha....

Giá trị nốt nhạc còn được biết đến với nhiều cái tên khác như:

Tiếng Anh:

Time value

Note value

Tiếng Việt:

Giá trị trường độ

Giá trị độ dài

Giá trị nốt nhạc

Giá trị thời gian

Ký hiệu nốt nhạc

Ký hiệu trường độ

Ký hiệu độ dài

Ký hiệu thời gian

Ở hệ thống nhạc lý Châu Âu (Western Music Notation) chỉ có 2 tên gọi để diễn tả giá trị của nốt nhạc thôi. Nhưng khi được mang về Việt Nam và dịch lại thì không may là tiếng Việt mình có khá nhiều cách để diễn đạt, dùng từ Hán Việt mà không được thống nhất cho lắm.

 

Nên đầu tiên mình xin được thống nhất cách gọi một chút, ít ra là những ai đã đọc được bài viết này và tất cả những bạn hiện tại trong đội ngũ của mình và mong rằng sự thống nhất này được chia sẻ rộng rãi để tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cho các em theo đuổi âm nhạc sau này.

Giá trị nốt nhạc và dấu nghỉ

Time value and Rest

Khi các bạn nghe nhạc thì âm thanh ngân vang liên tục một cách đều đặn thì mới có cảm giác âm nhạc đúng không? Nhưng cũng có những khoảng nghỉ im lặng nhỏ giữa các nhạc cụ với nhau hay những chỗ lấy hơi vào của ca sĩ. Chẳng lẽ họ hát hoài 5 phút mà không lấy hơi…. Kiểu nào thì kiểu, một ca khúc cũng dài 3-5 phút. Vậy làm sao để diễn tả tất cả những âm thanh đã được vang lên trong vòng 5 phút cho riêng từng nhạc cụ. Nhìn hình và bấm vào dấu CỘNG để xem chi tiết.

Ở trên là tất cả các nốt thường được sử dụng để biểu diễn một văn bản nhạc. Vẫn còn các nốt khác đã từng được sử dụng nhưng rất ít và mình vẫn mong các bạn biết là nó đã từng được sử dụng trong các ca khúc cổ điển ngày xưa của Mozart (một nghệ sỹ âm nhạc Cổ điển). 

Vậy là các bạn đã biết hết các hình nốt thường được sử dụng. Nhưng có một nguyên tắc nhỏ mình muốn nói cho các bạn biết thêm là khi các nốt thuộc nhóm có móc đuôi như nốt móc đơn trở về sau thì sẽ có 1 nguyên tắc gộp các nốt (Grouping of Note) vì quá nhiều móc đuôi vẽ liền kề với nhau sẽ gây ra tình trạng rối mắt khó đọc cho những người biểu diễn lại bản nhạc. (kéo hình qua trái hoặc phải để hiểu rõ hơn về cách gộp nốt)

Gop-not-nhac-Grouping-of-note-ADAM-Muzic-ADAM-Guitar-Club-after

Biết là nốt tròn (Whole note) làm chuẩn nhưng mà nốt tròn dài bao nhiêu?


Mời các bạn xem phần tiếp theo: Nhịp và nhịp độ (beat and tempo).

Biên soạn: Trần Khắc Thái Sơn

Biên tập: Trần Khắc Thái Sơn

Phát hành và sở hữu bản quyền: ADAM Muzic

Nguồn:

1. https://en.wikipedia.org/wiki/Note_value

2. http://www.howmusicworks.org/506/Meter-and-Rhythm/Note-Flags-and-Beams

Nhạc-Lý-Cơ-Bản-–-Bài-4_-Cao-độ-pitch-khóa-sol-treble-clef-và-nốt-nhạc-trên-khuôn-nhạc-note-on-the-stave
Lý thuyết âm nhạc

Nhạc Lý Cơ Bản – Bài 4: Cao độ (pitch), khóa sol (treble clef) và nốt nhạc trên khuôn nhạc (note on the stave)

Sự đa dạng của âm nhạc dùng để truyền tải cảm xúc thông qua những ca khúc khi không có từ ngữ nào diễn tả được hoặc khi người ta ngại phải nói ra, khi đó âm nhạc là công cụ duy nhất. Mời các bạn đến với sự đa dạng tiếp theo giúp các bạn có thể tiếp cận với âm nhạc dễ dàng và nhanh chóng hơn. CAO ĐỘ.

Read More »

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Call Now ButtonGọi ngay
X