Menu
Nhac-Ly-chuan-co-ban-bai-1-adam-guitar-club

Nhạc lý cơ bản – bài 1: Giá trị nốt nhạc và dấu nghỉ (Note Value and Rest)

Hai khái niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không đơn giản như mọi người hay nghĩ... Cùng tìm hiểu rộng hơn về giá trị nốt nhạc và dấu nghỉ nha....

Giá trị nốt nhạc còn được biết đến với nhiều cái tên khác như:

Tiếng Anh:

Time value

Note value

Tiếng Việt:

Giá trị trường độ

Giá trị độ dài

Giá trị nốt nhạc

Giá trị thời gian

Ký hiệu nốt nhạc

Ký hiệu trường độ

Ký hiệu độ dài

Ký hiệu thời gian

Ở hệ thống nhạc lý Châu Âu (Western Music Notation) chỉ có 2 tên gọi để diễn tả giá trị của nốt nhạc thôi. Nhưng khi được mang về Việt Nam và dịch lại thì không may là tiếng Việt mình có khá nhiều cách để diễn đạt, dùng từ Hán Việt mà không được thống nhất cho lắm.

 

Nên đầu tiên mình xin được thống nhất cách gọi một chút, ít ra là những ai đã đọc được bài viết này và tất cả những bạn hiện tại trong đội ngũ của mình và mong rằng sự thống nhất này được chia sẻ rộng rãi để tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cho các em theo đuổi âm nhạc sau này.

Giá trị nốt nhạc và dấu nghỉ

Time value and Rest

Khi các bạn nghe nhạc thì âm thanh ngân vang liên tục một cách đều đặn thì mới có cảm giác âm nhạc đúng không? Nhưng cũng có những khoảng nghỉ im lặng nhỏ giữa các nhạc cụ với nhau hay những chỗ lấy hơi vào của ca sĩ. Chẳng lẽ họ hát hoài 5 phút mà không lấy hơi…. Kiểu nào thì kiểu, một ca khúc cũng dài 3-5 phút. Vậy làm sao để diễn tả tất cả những âm thanh đã được vang lên trong vòng 5 phút cho riêng từng nhạc cụ. Nhìn hình và bấm vào dấu CỘNG để xem chi tiết.

Ở trên là tất cả các nốt thường được sử dụng để biểu diễn một văn bản nhạc. Vẫn còn các nốt khác đã từng được sử dụng nhưng rất ít và mình vẫn mong các bạn biết là nó đã từng được sử dụng trong các ca khúc cổ điển ngày xưa của Mozart (một nghệ sỹ âm nhạc Cổ điển). 

Vậy là các bạn đã biết hết các hình nốt thường được sử dụng. Nhưng có một nguyên tắc nhỏ mình muốn nói cho các bạn biết thêm là khi các nốt thuộc nhóm có móc đuôi như nốt móc đơn trở về sau thì sẽ có 1 nguyên tắc gộp các nốt (Grouping of Note) vì quá nhiều móc đuôi vẽ liền kề với nhau sẽ gây ra tình trạng rối mắt khó đọc cho những người biểu diễn lại bản nhạc. (kéo hình qua trái hoặc phải để hiểu rõ hơn về cách gộp nốt)

Gop-not-nhac-Grouping-of-note-ADAM-Muzic-ADAM-Guitar-Club-after

Biết là nốt tròn (Whole note) làm chuẩn nhưng mà nốt tròn dài bao nhiêu?

Thường nốt tròn sẽ là nốt được quy định là nốt dài nhất trong một ca khúc. Nhưng dài bao nhiêu thì sẽ do Nhịp Độ quy định. Nhịp Độ ( tốc độ của nhịp hay còn gọi Tempo). Tempo là cụm từ tiếng ý, dịch ra có nghĩa là “Time” ở tiếng anh và “Thời gian” ở tiếng Việt.

Mời các bạn xem phần tiếp theo: Nhịp độ và số chỉ nhịp (Tempo and Time Signature).

Biên soạn: Trần Khắc Thái Sơn

Biên tập: Trần Khắc Thái Sơn

Phát hành và sở hữu bản quyền: ADAM Muzic

Nguồn:

1. https://en.wikipedia.org/wiki/Note_value

2. http://www.howmusicworks.org/506/Meter-and-Rhythm/Note-Flags-and-Beams

http://adammuzic.vn/co-can-thiet-phai-hoc-nhac-ly/
Kiến thức âm nhạc

Có cần thiết phải học nhạc lý

Cần gì phải học nhạc lý vẫn có thể chơi đàn được mà? Đúng!!! Không cần nhạc lý các bạn vẫn có thể đánh được như thường, nếu tập trung vào kỹ thuật tập đi tập lại các bạn vẫn có thể đánh tốt tất cả các ca khúc có sẵn và các kỹ thuật đã được chia sẻ như thường…Chả có gì xảy ra.

Read More »

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Giữ liên lạc với
ADAM MUZIC

Hãy nhập email của bạn bên dưới để nhận thêm nhiều chia sẻ hay về âm nhạc từ cộng đồng ADAM MUZIC nhé

Copyright 2019 © All rights Reserved. Design by Elementor
Gọi ngay
X