ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1

Belting – Kĩ thuật ai cũng muốn học

Belting – Kĩ thuật ai cũng muốn học

 1. Belting là gì?

Chắc chắn một điều rằng ai cũng mong muốn mình có một giọng hát thật “nội lực” và mạnh mẽ! Nhìn chung, Belting chính là kĩ thuật giúp bạn hát một đoạn cao trào, hoặc một câu với lực mạnh, chất lượng âm thanh dày, rõ, âm lượng tương đối lớn và gây ấn tượng cho người nghe. Bởi vậy mà rất nhiều bạn yêu thích học hỏi và tìm hiểu về nó.

“Belting” là một từ thường gặp trong kĩ thuật thanh nhạc hiện đại, được nhiều tài liệu và giảng viên đề cập. Tuy nhiên thực chất Belting là gì, cụ thể là vận động nào của cơ thể, hơi thở, thanh quản và các cơ liên quan.

Điều đáng chú ý chính là “Belting” có rất nhiều cách nhìn nhận và có nhiều định nghĩa, ở phần tiếp theo, mình sẽ đề cập một số cách nhìn nhận thường gặp. Cùng đọc tiếp để hiểu sâu hơn về kĩ thuật này, và nắm bắt cách luyện tập nhé!

Nguồn ảnh: backstage.com

 • Các cách nhận định belting khác nhau:
 1. Cách nhìn nhận 1:

Những người theo cách nhìn nhận này cho rằng “Belting” có nghĩa là thắt lưng. Họ cho rằng Belting là hành động hát lớn, cao, mạnh mẽ với sự trợ giúp chính của cơ hoành, cơ thẳng bụng cũng những các cơ vùng thắt lưng khác, và hơi thở chính là yêu tố chính trong Belting.

Cách nhìn nhận này dựa vào cảm nhận về âm thanh là chính, không đưa ra được các dẫn chứng về khoa học, hoặc là hình thức hoạt động của các dây thanh khi Belting. Mặt khác, chắc chắn bất kì kĩ thuật nào của ca hát cũng đều cần có sự can thiệp sâu của cơ hoành, cơ thẳng bụng và các cơ vùng thắt lưng. Nên có lẽ nhận định này không sai nhưng không thực sự cụ thể và chính xác.

Link tham khảo: https://www.wikihow.com/Belt

Nguồn ảnh: singingbelt.com

 • Cách nhìn nhận 2:

Có nhiều người cho rằng Belting là kéo “chest voice” lên cao hơn so với bình thường, cụ thể là kéo độ dày, nặng, nhiều lực của chest voice lên những nốt đã vượt qua quãng của giọng ngực – giọng thật bình thường, bước vào quãng của giọng pha (mix voice) hoặc cả quãng của giọng gió (head voice). Cách nhìn nhận 2 và 3 không để ý giải nghĩa từ Belting, không đề cập sâu phần vì sao tên của kĩ thuật là Belting. Nếu bạn có nhiều kiến thức hay về nguồn gốc tên gọi Belting, xin hãy để lại bình luận để mình tham khảo nhé!

Cách nhìn nhận 2 nhấn mạnh trong kĩ thuật Belting:

 • Sự cần thiết của việc giữ vững hoạt động vượt trội của cơ giáp phễu (TA) so với cơ nhẫn giáp CT.
 • Sự duy trì áp suất khí dưới dây thanh cao, nhưng đồng thời dây thanh phải khép rất chặt để cản luồng khí này lại. Lúc này dây thanh dưới áp lực của làn hơi mạnh đó, sẽ tạo ra âm lượng lớn, âm thanh dày và rõ.
 • Áp dụng twang để tăng âm lượng và hơi cao thanh quản.

Cách nhìn nhận này được nhiều người theo trường phái nhạc nhẹ công nhận

Link tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Belting_(music)

Link tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Estill_Voice_Training (xem định nghĩa phần belting)

Nguồn ảnh: caricole.com

 • Cách nhìn nhận 3:

Belting là cơ chế nặng và lực hơn của một cơ chế bất kì để tạo cao trào (trừ falsetto và vocal fry, mình chưa tìm thấy tài liệu hoặc tìm hiểu trường hợp nào belting với falsetto và vocal fry, nếu bạn có biết thêm kiến thức khác, xin để lại bình luận cho mình nhé!). Điều này có nghĩa là bạn có thể belting ở chest voice, ở mix voice, ở cả head voice, thậm chí bạn có thể belting ở thể loại nhạc nhẹ hay là cổ điển hoặc nhạc kịch.

Theo cách nhìn nhận 3 này thì Belting sẽ trở thành một chủ đề rộng lớn đa dạng, đơn giản là tạo cao trào trong bài hát với chất lượng âm thanh của giọng, dày lớn, rõ, mạnh mẽ và gây ấn tượng. Bởi vậy bạn sẽ có rất nhiều màu sắc, và cách thức để Belting. (ví dụ bạn có thể belting với twang hoặc không, bạn có thể belting với thanh quản thấp hoặc không,…) Bất kì cơ chế nào bạn đang làm (ngoại trừ falsetto và vocal fry), bạn đều có thể Belting.

Các link tham khảo:

Hoặc https://www.youtube.com/watch?v=3bylCYaXHgc

Belting để tạo cao trào trong bài hát và gây ấn tượng với khán giả

 • Cách nhận định chủ quan của bài viết: 

Theo ý kiến cá nhân của mình, mình cảm thấy thoải mái và hợp lý khi nhìn nhận Belting bằng cách số 3, bởi vì có lẽ nó bao gồm cả cách 1 và cách 2. Đơn giản Belting có nghĩa là bạn rèn luyện lực hát, chất lượng âm thanh sao cho rõ, lớn, đầy đặn, dầy, và sử dụng âm thanh này để tạo đoạn cao trào cho bài hát nhằm gây ấn tượng cho người nghe.  

Bạn có thể tạo ra âm thanh Belting phù hợp với quan điểm thẩm mỹ, thể trạng giọng và kĩ thuật ưa thích của bạn, miễn sao nó đạt hiệu quả tạo ấn tượng cao trào trong bài hát.

 • Khi nào chúng ta nên sử dụng Belting:

Belting cũng như những các kĩ thuật trong giọng hát khác, chúng ta không thể hát một kiểu cho cả bài hát được.

Đặc biệt Belting là hành động làm nặng một cơ chế giọng nhằm tạo tăng lực hát và cao trào. Bởi vậy mà Belting chắc chắn sẽ tốn sức của bạn, dù bạn đang thực hiện ở bất kì cơ chế giọng nào.

 • Hãy chọn chỗ Belting phù hợp trong bài hát, sử dụng điều độ, không lạm dụng, kết hợp với nhiều kĩ thuật khác để trợ giúp, biết xem xét ngừng lại khi cảm thấy đau họng, rát cổ. Điều này sẽ giúp bạn vừa gây ấn tượng với người nghe, vừa bảo vệ được sức bền của giọng. Đồng thời bài hát có độ to nhỏ, cao trào và dẫn dắt phù hợp, không bị quá ồn ào, gay gắt, mà vẫn thể hiện được nội lực của bạn.  
 • Bài kế tiếp, mình để cập một số bài tập để luyện tập belting, tăng lực hát, và gia tăng chất lượng âm thanh. Hãy theo dõi để tìm ra cách Belting thích hợp với bạn nhé!

Nhật Thanh

Nguồn tổng hợp tại Wikipedia và youtube. Link tham khảo ở mỗi phần trong bài.  

Quickom Call Center