Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Các loại nhạc cụ – Phần 1 – Các loại đàn Piano và Organ

Các loại nhạc cụ – Phần 1 – Các loại đàn Piano và Organ

Bạn đã bao giờ tự hỏi “tiếng nhạc cụ gì vậy” khi lắng nghe một ca khúc hay bản nhạc hòa tấu nào đó? Kiến thức về các loại nhạc cụ sẽ thật sự rất cần thiết đối với những bạn yêu âm nhạc và cả những bạn trẻ đang bước chân vào lĩnh vực hòa âm phối khí.

Chắc hẳn các bạn sẽ rất thích thú khi bước chân vào thế giới nhạc cụ rộng lớn và đầy mê hoặc này. Hôm nay, các bạn hãy cùng ADAM Muzic tìm hiểu một số nhạc cụ phổ biến thường được dùng trong âm nhạc nhé :).

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về phần 2 của bài viết tại đây.

Đầu tiên là Piano, nhạc cụ này có lẽ các bạn đã biết quá rõ và dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, bạn có biết Piano cũng được chia ra làm nhiều loại và mỗi loại cũng mang lại một cảm giác âm thanh khác nhau ?

Grand Piano:

Mọi người vẫn hay gọi là Đại dương cầm vì đây là cây Piano khá lớn, cho âm thanh to và rộng hơn.

Grand Piano

Grand Piano

http://www.pianoemporium.com/rentals/event-rentals/

Baby grand piano:

Đây là cây piano có thiết kế tương tự như grand piano nhưng nhỏ hơn một chút và tùy thuộc vào tiêu chuẩn thiết kế và tên gọi của từng hãng sản xuất đàn.

Baby Grand Piano

Baby Grand Piano

 

Tiến Đạt, Hướng dẫn mua đàn Baby Grand Piano, [May 19, 2015], http://nhaccutiendat.vn/163/huong-dan-mua-dan-baby-grand-piano.aspx

Upright piano (vertical piano)

Khi âm nhạc trở nên phổ biến và các gia đình nhỏ có nhu cầu mua đàn Piano, nhưng cây Grand Piano lại quá to lớn, không phù hợp với các căn hộ nhỏ, những người thợ làm đàn đã tìm cách lật ngược phần thân chứa toàn bộ dây đàn lên trên. Và sau nhiều cải tiến, chúng ta có một cây Upright piano nhỏ gọn như ngày nay.

Upright Piano

Upright Piano

Pianoforte Chicago, Grotian, http://www.pianofortechicago.com/upright-pianos/grotrian/

Organ – Đàn phong cầm

Đây là thuật ngữ mà nhiều người mới học nhạc, đặc biết là đàn phím thường nhầm lẫn. Organ là loại đàn phím sử dụng hơi qua các ống (pipe) kim loại để tạo ra âm thanh. Do đó âm thanh chắc chắn, mạnh mẽ và rền vang.  Thuật ngữ organ mà các lớp nhạc thường dùng để chỉ loại đàn phím điện tử là chưa chính xác, các loại đàn đó nên được gọi là electric keyboard organ hay electric keyboard.

Chúng ta hãy cùng xem qua những loại đàn organ sau

Pipe organ – Đàn đại phong cầm

Là loại đàn ống to lớn và đồ sộ nhất. Chi phí cho một chiếc đàn này cũng thuộc vào loại đắt đỏ nhất. Đàn đại phong cầm có quãng âm cực kì rộng, các ống hơi to lớn giúp tạo âm thanh hùng tráng, rền vang và mạnh mẽ. Thường thấy trong một số nhà thờ lớn trên thế giới.

Pipe Organ

Pipe Organ

http://www.firstchurchnashua.org/music/pipe-organ/

Church organ – Đàn organ nhà thờ

Đàn church organ cũng có cấu tạo tương tự như pipe organ, tuy nhiên, kích thước nhỏ hơn phù hợp với các nhà thờ nhỏ. Thường thấy ở các nhà thờ đạo Cơ Đốc và đạo Do Thái.

7

http://www.nationalshrine.com/site/c.osJRKVPBJnH/b.4764113/k.C903/Organs.htm

Chamber organ:

Đây là loại đàn organ nhỏ gọn, thường dùng trong các phòng nhỏ.

Chamber Organ

Chamber Organ

http://quad-cities-church-organist.blogspot.com/

Theatre organ:

hHay còn gọi là Cinema organ, là loại đàn thường dùng trong thời kì đầu của điện ảnh, ở thời điểm chưa có kĩ thuật thu âm, lồng tiếng cho âm thanh, loại đàn này đã được dùng để làm phần đệm cho các phim câm, tạo thêm sắc thái cảm xúc cho từng cảnh phim.

Cinema Organ

Cinema Organ

http://www.dailymail.co.uk/news/article-2216157/Only-Wurlitzer-organ-working-cinema-revealed-5-year-restoration-bringing-old-Hollywood-glamour-Cumbria.html

Reed organ (pump organ hay harmonium)

đàn đạp hơi, là loại đàn organ nhỏ, được bổ sung những pedal với phần ống hơi được thiết kế như các ống bơm giúp tạo thêm lực đẩy hơi, giúp âm thanh được kiếm soát tốt hơn, tạo sắc thái và lực rõ ràng hơn. Vì thiết kế nhỏ và tiện lợi nên đàn organ được dùng trong các nhà thờ và các căn hộ nhỏ.

Reed Organ

Reed Organ

http://www.reedorganman.com/forsale.htm

Hammond organ :

Là loại đàn electric organ được sáng chế bởi Laurens Hammond và John M. Hanert và chế tạo đầu tiên vào năm 1935. Sau một thời gian ngắn, đã được sử dụng rộng rãi trong các thể loại nhạc R&B, blues, rock, reggae.

Hammond Organ

Hammond Organ

http://www.b3guys.com/Hammond+B-3+mk2+Organ+and+Hammond+C-3+mk2+Organ.html/product_id/23

Electric organ:

Là loại đàn phát triển sau này, có nguồn gốc từ đàn pipe organ, theatre organ và phát triển thêm nhiều hiệu ứng âm thanh khác nhau.

Eletic Organ

Eletic Organ

http://www.vintagesynth.com/forum/viewtopic.php?f=1&t=42995

Hammond organ và electric organ là nền tảng cho sự phát triển nhiều loại đàn phím điện tử (electric keyboard) và nhạc cụ điện tử (synthesizers) sau này.

Tiếp theo là một số nhạc cụ cũng sử dụng hơi để tạo âm thanh

Accordion: là một loại đàn thuộc nhóm nhạc cụ hình hộp, tạo ra âm thanh qua việc nén và kéo nở phần thân đàn hình hộp để tạo áp lực không khí, đẩy không khí qua các lưỡi gà (reed).

Accordion

Accordion

 

Wikipedia, Accordion, https://simple.wikipedia.org/wiki/Accordion

Melodion (melodica): Đây là loại kèn/đàn phím ngắn, được cầm trên tay, tạo âm thanh bằng cách thổi bằng một ống dài bằng nhựa dẻo hoặc một ống ngắn bằng nhựa cứng.

Melodian

Melodian

http://www.suzuki-harmonicas.com/shop/melodion-suzuki-mx-27-576p.html

Hy vọng với những kiến thức trên ADAM Muzic đã giúp các bạn có cái nhìn khá rõ nét về 2 loại nhạc cụ Piano và Organ. Hãy đón xem phần 2 của Các loại nhạc cụ trong phần tiếp theo nhé. Chúc các bạn vui vẻ.

Nguồn ảnh:

http://www.pianoemporium.com/rentals/event-rentals/, [September 7, 2016]
Tiến Đạt, Hướng dẫn mua đàn Baby Grand Piano, [May 19, 2015], http://nhaccutiendat.vn/163/huong-dan-mua-dan-baby-grand-piano.aspx, [September 7, 2016]
Pianoforte Chicago, Grotian, http://www.pianofortechicago.com/upright-pianos/grotrian/, [September 7, 2016]
http://www.firstchurchnashua.org/music/pipe-organ/, [September 7, 2016]
http://www.nationalshrine.com/site/c.osJRKVPBJnH/b.4764113/k.C903/Organs.htm, [September 7, 2016]
Clough, Quad Cities Church Organist Available for Substitute Organist or Permanent Organist, [December 17, 2015], http://quad-cities-church-organist.blogspot.com/, [September 7, 2016]
Katy Winter, Organ transplant brings movies to life: After five-year restoration, cinema in Cumbria is only one in Europe to have a Wurlitzer, [October 11, 2012], http://www.dailymail.co.uk/news/article-2216157/Only-Wurlitzer-organ-working-cinema-revealed-5-year-restoration-bringing-old-Hollywood-glamour-Cumbria.html, [September 7, 2016]
http://www.reedorganman.com/forsale.htm, [September 7, 2016]
http://www.b3guys.com/Hammond+B-3+mk2+Organ+and+Hammond+C-3+mk2+Organ.html/product_id/23, [September 7, 2016]
http://www.vintagesynth.com/forum/viewtopic.php?f=1&t=42995, [September 7, 2016]
Wikipedia, Accordion, https://simple.wikipedia.org/wiki/Accordion, [September 7, 2016]
http://www.suzuki-harmonicas.com/shop/melodion-suzuki-mx-27-576p.html, [September 7, 2016]
Quickom Call Center