Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Phân loại guitar amp

Phân loại guitar amp

4 loại ampli guitar phổ biến trên thị trường hiện nay

Vacuum tube

          Vacuum tube (tiếng Việt thường gọi là “ampli đèn”, “amp bóng đèn”) là dòng amp guitar ra đầu đầu tiên và được sử dụng rất phổ biến trong những năm 1970s.

          Nguyên lý hoạt động của amp bóng đèn dựa trên sự dịch chuyển tín hiệu (các dòng electron trong môi trường chân không) từ cathode đến anode, từ đó tạo ra hiện tượng khuếch đại âm thanh.

          Amp bóng đèn là dòng amp guitar có nhiều mặt hạn chế như: giá thành cao, khó bảo quản, dễ hư hỏng, nếu hư thì khó sửa hoặc khó tìm linh kiện thay thế, nhiệt độ hoạt động cao và tốn nhiều điện năng sử dụng. Tuy nhiên hệ âm thanh do ampli đèn tạo ra vẫn được các guitarist chuyên nghiệp đánh giá là ‘ấm, đẹp, và tự nhiên’ hơn các loại amp guitar khác. Do vậy, đây thông thường sẽ là sự lựa chọn của những đôi tai sành sõi nhất (và rất nhiều tiền).

Amp guitar bán dẫn

          Như tên gọi, amp bán dẫn sử dụng công nghệ bán dẫn để thay thế cho công nghệ khuếch đại âm thanh bằng bóng đèn trước đó. Amp guitar bán dẫn ra đời với mục đích khắc phục những nhược điểm của amp bóng đèn. Đây là loại amp rất được ưa chuộng ở những phân khúc tầm thấp và tầm trung do tính tiện dụng và độ linh động của nó. Bên cạnh đó, độ bền của hầu hết amp bán dẫn đều rất cao và nếu có xảy ra hư hỏng thì cũng dễ dàng sửa chữa. Do vậy, hầu hết những chiếc amp bạn tìm thấy trên thị trường sẽ đều là amp bán dẫn.

          Tuy nhiên, có một vấn đề mà amp bán dẫn ngày nay vẫn chưa vượt qua được amp bóng đèn, đó là về chất âm. Rất thường xuyên, chúng ta sẽ thấy hầu hết các ý kiến đều nghiêng về phía amp bóng đèn trong một cuộc so găng về hệ âm sắc. Tuy nhiên, khi ta  bỏ qua vấn đề về âm thanh khi so sánh với amp bóng đèn thì thực ra, do sự tiến bộ của công nghệ mà hệ tiếng của amp bán dẫn vẫn được đánh giá rất cao. Do vậy, dòng amp này vẫn có được những chỗ đứng riêng rất vững vàng trong thị trường thiết bị khuếch đại âm thanh.

Một số dòng amp bán dẫn thông dụng

Ảnh: https://www.gearank.com/guides/solid-state-guitar-amps

Hybrid amp

          Hybrid amp (amp hỗn hợp) kết hợp cả 2 dòng mạch của amp bóng đèn và amp bán dẫn. Và do đó, tạo ra một sự lựa chọn kép về ampli đèn nhưng lại vừa túi tiền của người sử dụng.

          Về mặt nguyên lý kỹ thuật, mạch preamp sẽ sử dụng bóng đèn để khuếch đại những tín hiệu ban đầu. Sau đó, mạch công suất (bán dẫn) sẽ thu nhận, xử lý và truyền tải dòng tín hiệu này ra loa để phát ra âm thanh.

          Sự kết hợp này mang đến cho người dùng thêm 1 sự lựa chọn nữa. Và dĩ nhiên, trong phân khúc amp guitar tầm trung thì đây sẽ là một trong những dòng amp đáng để cân nhắc khi ra quyết định lựa chọn.

Modeling amp

          Lại một bước tiến mới của khoa học kỹ thuật hiện đại, công nghệ vi xử lý giờ đây cho phép chúng ta tích hợp các mạch digital onboard vào amp, tạo ra rất nhiều hệ tiếng của nhiều dòng amp khác nhau và thậm chí giả lập cả kích thước và số lượng cab. Thậm chí, chúng ta còn có thể kết nối amp vào máy tính để cập nhật thêm nhiều hệ tiếng mới. Do vậy, người chơi khi sử dụng dòng amp này sẽ được tiếp cận với ngân hàng tiếng gần như là vô hạn.

          Nhiều đôi tai sành sõi tỏ ra không mấy hưởng ảnh hệ âm thanh được digital nhưng dù sao, ta cũng không thể nào làm ngơ được với những tiến bộ mà khoa học kỹ thuật đã mang lại cho cuộc sống của chúng ta. Mọi thứ cồng kềnh ngày xưa giờ đây đã được thay thế bằng những công cụ tinh gọn nhất. Và giờ đây nhiệm vụ chính của chúng ta lại quay trở về công việc cơ bản nhất: luyện tập “nội công” và tập trung vào những điểm chính yếu nhất để tránh sa đà vào quá nhiều những cám dỗ không cần thiết mà công nghệ mang lại cho chúng ta.

Bạn có thể tham khảo website sau với 10 dòng amp modeling đang được đánh giá rất cao hiện nay: https://musiccritic.com/equipment/amplifiers/best-modeling-amps/

Tiêu chí chọn amp guitar phù hợp cho guitarist

          Tổng kết lại, chúng ta cần những tiêu chí như sau khi lựa chọn amp guitar         

Là yếu tố đầu tiên khi cân nhắc. Nếu mới bắt đầu tập chơi hoặc khả năng chi trả hạn chế, bạn có thể bắt đầu sử dụng những chiếc amp cũ giá rẻ được bày bán rất nhiều trên thị trường. Chất lượng của amp giá rẻ nhìn chung là đều tương đương nhau nên bạn cũng không cần phải tốn nhiều công sức khi phân vân giữa quá nhiều dòng amp khác nhau.

Khi đã chơi đủ lâu, bạn hãy bắt đầu nên tập nghe và lựa chọn cho mình một dòng amp lẫn hệ tiếng ưng ý, điều này phụ thuộc khá nhiều vào khả năng nghe. Nếu chưa biết phải bắt đầu nghe từ đâu, hãy tham khảo những danh thủ thế giới và thói quen sử dụng amp của họ.

Mỗi dòng amp sẽ được thiết kế để phù hợp nhất với 1 số dòng guitar nhất định (vd: slash luôn sử dụng les paul và amp Marshall). Và để hiểu được vấn đề này, một lần nữa hãy cố gắng luyện tập đôi tai của chính bạn.

Tài liệu tham khảo

1/ wikipedia, guitar amplifier, https://en.wikipedia.org/wiki/Guitar_amplifier.

Quickom Call Center