Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

I Want to Hold Your Hand – The Beatles, câu chuyện phía sau

The Beatles - I Want to Hold Your Hand - ADAM Muzic

I Want to Hold Your Hand – The Beatles, câu chuyện phía sau

“I Want to Hold Your Hand” là ca khúc nổi tiếng của ban nhạc người Anh The Beatles, được viết bởi Lennon-McCartney. Ca khúc được phát hành ngày 29 tháng 11 năm 1963 và là ca khúc đầu tiên của ban nhạc thực hiện bằng kỹ thuật thu âm 4-băng.

Với hơn 1 triệu bản bán được ở Anh, ca khúc này nhanh chóng chiếm được vị trí quán quân tại UK Singles Chart trong 5 tuần, dù rằng trước đó, “She Loves You” – đĩa đơn đầu tiên của The Beatles cũng đang chiếm giữ vị trí này. Ngày 18 tháng 1 năm 1964, “I Want to Hold Your Hand” xuất hiện tại Billboard Hot 100 ở vị trí số 55, rồi sau đó vươn lên vị trí số 1 vào ngày 1 tháng 2 và bắt đầu thời kỳ British Invasion. “I Want to Hold Your Hand” là đĩa đơn đầu tiên của The Beatles trong Danh sách các đĩa đơn bán chạy nhất trên toàn thế giới.

 

Đánh giá và tôn vinh

Ca khúc này có một lượng người hâm mộ khổng lồ ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương, tuy nhiên lại không được đánh giá cao về chuyên môn, bị coi như một sản phẩm thị trường và không thể tồn tại lâu với thời gian. Cynthia Lowery của Associated Press bày tỏ sự quan ngại về hiện tượng Beatlemania:

“Tới thiên đường cũng đã nghe đủ về họ. Có lẽ là không thể chấp nhận nổi việc bản tin thời tiết hay cả bản tin báo giờ cũng phát “I Want to Hold Your Hand”.

 

Bob Dylan thì lại rất ấn tượng về những đổi mới từ The Beatles: “Họ đã làm một thứ mà chưa ai làm được. Các hợp âm nghe rất dữ dội, thực sự mãnh liệt, còn phần hòa âm thì rất cân đối” . Vào thời điểm đó, Dylan nhầm tưởng ban nhạc hát “I get high” thay vì “I can’t hide”. Dylan thực sự bất ngờ với điều đó khi cho rằng lúc đó chưa có thành viên nào của ban nhạc thử hút cần sa.

 

“I Want to Hold Your Hand” được đề cử Giải Grammy cho Thu âm của năm, tuy nhiên những người giành giải là Astrud Gilberto và Stan Getz với “The Girl from Ipanema”. Tuy nhiên năm 1988, ca khúc đã được trao tặng giải Grammy Hall of Fame. Nó cũng nằm trong danh sách 500 ca khúc thay đổi lịch sử nhạc rock and roll của Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll. Thêm nữa, RIAA, NEA và Scholastic đều cùng đưa ca khúc này vào danh sách Songs of the Century của họ.Năm 2004, đây là ca khúc đứng thứ 16 tại danh sách 500 bài hát vĩ đại nhất của tạp chí Rolling Stone.

Năm 2010, Rolling Stone tiếp tục xếp “I Want to Hold Your Hand” ở vị trí số 2 trong danh sách 100 bài hát hay nhất của The Beatles, chỉ sau “A Day in the Life”. Đây cũng là ca khúc đứng vị trí số 2 trong danh sách của tạp chí Mojo, 100 ca khúc làm thay đổi thế giới, chỉ sau “Tutti Frutti” của Little Richard. Ca khúc được xếp ở vị trí số 39 trong danh sách All Time Top 100 của Billboard. Theo acclaimedmusic.net, “I Want to Hold Your Hand” cũng đứng ở vị trí số 23 trong các ca khúc vĩ đại nhất và là ca khúc hay thứ ba của năm 1963. Tạp chí TIME cũng đưa ca khúc này vào trong danh sách All-TIME 100 Songs của họ.

 

Đây cũng là ca khúc mở đầu cho một năm đại thành công của The Beatles tại Mỹ, với việc họ có tới 7 ca khúc quán quân trong năm 1964 tại đây, bao gồm sau đó là “She Loves You”, “Can’t Buy Me Love”, “Love Me Do” (từng phát hành vào năm 1962), “A Hard Day’s Night”, “I Feel Fine”, và cuối cùng là “Eight Days a Week”.

Giai điệu và ca từ

Mang những cảm hứng từ Brill Building và Tin Pan Alley cùng với cấu trúc nhịp AABA được thay đổi, ca khúc được viết với 2 đoạn nối thông thường, giữa chúng chỉ có một đoạn vào duy nhất. Ca khúc này cũng không có một người “hát chính”, khi cả Lennon và McCartney cùng song ca từ đầu tới cuối. Phần giọng của Lennon nghe nổi bật hơn trong bản thu, tuy nhiên khi The Beatles trình diễn trực tiếp ca khúc này tại The Ed Sullivan Show ngày 9 tháng 2 năm 1964, giọng của McCartney lại nghe rõ và bật hơn (cũng có thể do vấn đề âm thanh khi 2 chiếc micro chưa chắc đã được chỉnh để có cùng một âm lượng).

 

Cùng với các ca khúc khác trong thời kỳ đầu của The Beatles, “I Want to Hold Your Hand” không có gì đặc biệt về mặt ca từ: đây chỉ đơn giản là cảm xúc của nhân vật kể chuyện khi gặp được cô gái anh hằng mong ước; đoạn điệp khúc thậm chí rất đơn điệu khi chỉ có mỗi câu hát nhan đề được lặp đi lặp lại.

 

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/I_Want_to_Hold_Your_Hand

Nguồn ảnh: https://vi.wikipedia.org/wiki/I_Want_to_Hold_Your_Hand

 

Quickom Call Center