Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

6 lý do khiến bạn khó tiến bộ trong việc chơi guitar

6 lý do khiến bạn khó tiến bộ trong việc chơi guitar

6 nguyên nhân khiến bạn chơi guitar không tiến bộ

          Bạn có muốn biết điều gì khiến cho những danh thủ thế giới trở nên vĩ đại? Liệu rằng năng khiếu bẩm sinh có phải là tất cả? Nếu năng khiếu không phải là tất cả thì tại sao bản thân mình dù đã có thâm niên chơi đàn vài năm nhưng vẫn không đạt được nhiều thành quả như mình mong muốn? Liệu có một phương pháp nào thúc đẩy nhanh quá trình phát triển này hay không?… Và hàng loạt các vấn đề khác bạn có thể đã từng tự hỏi bản thân mình trong suốt quá trình tập luyện.

          Thông qua bài viết này, ADAM Muzic xin nêu ra một số vấn đề mà hầu hết mọi người đều gặp phải. Từ đó đưa ra định hướng giải quyết cũng như phương pháp luyện tập. Hi vọng sẽ giúp bạn cải thiện được phần nào kỹ năng hiện tại của mình.

1. Lười biếng chưa bao giờ là giải pháp

          Đầu tiên, bạn muốn giỏi thì phải luyện tập. Thời gian luyện tập không thể tính bằng ngày hoặc tháng mà phải được tính bằng năm, và thậm chí là chục năm. Hẳn là bạn đã nghe đến cái tên Sung Ha Jung – một thần đồng guitar của Hàn Quốc. Bạn có biết cậu ấy đã dành ra hẳn 10h/ngày chỉ để luyện tập? Chưa kể đến việc cậu ấy bẩm sinh đã là một thần đồng thì việc cậu ấy dành ra 10h/ngày cũng đã khiến cho kỹ năng của cậu ấy tiến bộ rất nhanh rồi.

          Do vậy, hãy bắt tay ngay vào việc luyện tập. Không phải từ ngày mai mà là ngay bây giờ. Hãy thiết lập một lịch trình cụ thể và những mục tiêu cần đạt được trong khoảng 1 năm tới. Bên cạnh đó, tránh xa tất cả những vật dụng gây xao nhãng như điện thoại, máy tính, internet,… Làm được những điều trên, bạn sẽ ngay lập tức thấy được thành quả ngay trong những tháng đầu tập luyện.

Nguồn: https://www.jble.af.mil/News/Features/Display/Article/844963/wounded-warriors-play-their-way-to-healing/

2. Lặp đi lặp lại những hợp âm quen thuộc

         Các bài hát của chúng ta hiện nay đa phần đều được sắp xếp theo một vòng hoà âm cố định và ít thay đổi suốt toàn bài hát. Những bài hát này cực kỳ đơn giản, dễ chơi và giai điệu lại bắt tay cho nên chúng thường được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn sẽ vô tính giết chết sự sáng tạo của mình khi liên tục chơi những bài hát này trong một thời gian dài. Bạn hãy nghĩ lại xem, hoà âm trên thế giới đâu chỉ là hợp âm vòng.

         Hãy tìm nghe những những hoà âm ấn tượng, những tiết tấu và những giai điệu đẹp trong những bài hát trong những dòng nhạc khác nhau (jazz hoặc funk chẳng hạn,..) Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm đọc thêm những khái niệm mới về nhạc lý để có thể bổ sung vào lối đặt hoà âm của mình.

          Tóm lại, hãy làm mới bản thân của mình bằng nhiều phương pháp khác nhau và rồi bạn sẽ thấy sự khác biệt. Và hãy nhớ rằng, NOTHING NEW, NOTHING HAPPEN.

3. Ít tham gia các hội nhóm hoặc club guitar

          Nếu bạn chưa bao giờ tham gia vào một hội nhóm hay câu lạc bộ guitar nào đó thì đây chính là lúc để thay đổi. Một tập thể tốt sẽ mang lại cho bạn nhiệt huyết, tinh thần cạnh tranh, kiến thức, kinh nghiệm,… Đây là những điều mà bạn sẽ khó tìm được khi luyện tập một mình. Do vậy, hãy tìm cho mình một đội nhóm tốt, đăng ký tham gia và sinh hoạt hết mình. Bạn sẽ nhận được rất nhiều điều hữu ích.

4. Ít nghe đa dạng thể loại nhạc

          Ở đây chúng ta bàn đến khái niệm nghe nhiều (dòng nhạc khác nhau) và nghe sâu (phân tích kỹ từng bản nhạc). Bạn có thể nghe nhạc rất nhiều giờ trong một ngày nhưng những bản nhạc mà bạn đang nghe chỉ sử dụng hợp âm vòng. Như vậy thì lượng ‘thông tin âm nhạc’ mà bạn thu nhận được cũng chỉ gói gọn trong 3 từ ‘hợp âm vòng’. Và như vậy thì những thứ mà bạn có thể chơi được cũng không gì khác hơn ngoài hợp âm vòng.

          Hãy quan tâm đến nhiều dòng nhạc khác nhau cũng như lưu tâm kỹ về những kiểu hoà âm hoặc phong cách chơi cụ thể của từng dòng nhạc đó. Sau cùng, kết hợp những thứ mà bạn đã tìm hiểu được với những để có thể tạo nên một phong cách chơi riêng cho mình.

5. Chỉ quan tâm đến hoà âm

          Một trong những thiếu sót rất lớn của hầu hết các bạn mới tập chơi guitar. Đó là chỉ quan tâm đến hoà âm mà bỏ qua toàn bộ những yếu tố khác. Các yếu tố khác ở đây có thể kể đến như: nhịp, phách, tempo, tiết tấu,… Và đây cũng chính là những yếu tố không thể thiếu trong bài hát ngoài hoà âm ra.

         Thời gian chơi nhạc càng lâu, bạn sẽ càng nhận ra được rằng việc chơi chính xác nhịp phách cũng quan trọng không kém việc đặt một vòng hoà âm đẹp cho bài hát. Khi nghe nhạc, hãy lắng nghe thật kỹ. Sẽ rất tốt nếu bạn tìm nghe nhạc bản nhạc kinh điển trên thế giới. Bạn sẽ nhận thấy rằng có những bài hát dù chỉ sử dụng hoà âm rất căn bản nhưng lại chiếm được trái tim của hàng triệu khán thính giả.

6. Chỉ chú trọng vào tay trái và các ngón bấm

        Đây là một thực trạng xảy ra rất nhiều đối với hầu hết các bạn có thâm niên chơi đàn được vài năm. Đó là: chỉ chú tâm vào việc phân tích hoà âm, tìm hiểu scale, modes,… mà quên đi cách biểu đạt cảm xúc, sắc thái của bản nhạc.

         Đừng quên rằng chúng ta sử dụng cả 2 tay để chơi đàn và tay phải chịu trách nhiệm cho những vấn đề liên quan đến cường độ, trường độ và sắc thái. Đây chính là đặc điểm giúp cho bản nhạc mượt mà hơn, có hồn hơn. Bạn có thể nghe lại một số tác phẩm kinh điển trên thế giới. Hoà âm tuy rất đơn giản nhưng chỉnh nhờ lối đánh dung dị và tính cảm của người nghệ sỹ đã làm rung động trái tim của biết bao thế hệ từ trước tới nay.

Thay cho lời kết

          Công bằng mà nói, khi nhắc đến vấn đề thì sẽ có 1001 vấn đề nảy sinh trong quá trình luyện tập mà chúng ta cần phải giải quyết. ADAM Muzic chỉ đưa ra những vấn đề nổi cộm nhất mà nhiều người mắc phải và phương pháp giải quyết. Hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với phần đông tất cả chúng ta. Những con người yêu âm nhạc và sống hết lòng với đam mê của chính mình.

Tài liệu tham khảo

1/ Rob Power, 10 reasons why you suck at playing guitar, [3/09/2015], http://www.musicradar.com/news/guitars/10-reasons-why-you-suck-at-playing-guitar-626854

Quickom Call Center