Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Các bước thực hiện MV – Music Video

Các bước thực hiện MV – Music Video

Các bước thực hiện Music Video – MV

ADAM Muzic xin chào các bạn!

Bạn vừa viết xong bài hát? Bạn đưa nó đi thu âm và hoàn chỉnh tất cả công đoạn để có được sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh. Vậy bây giờ, bạn cần một công đoạn tiếp theo –> thực hiện MV. Hãy cùng ADAM Muzic khám phá và học hỏi thêm nhé.

 

1. Các bước thực hiện MV  – “Hoà trộn phần nhìn và phần nghe lại với nhau.”

MV là viết tắt của Music Video. Đây là một sản phẩm nên có của một bài nhạc hay, điều này sẽ giúp các bạn đưa được những ý tưởng sâu xa nhất của mình vào hình ảnh giúp người nghe dễ hình dung hơn.

Vậy là một người sáng tác nhạc, một ca sĩ, thì đến một lúc nào đó bạn cũng sẽ thực hiện một MV. Bây giờ mình sẽ nói khái quát các bước thực hiện MV.

 

Điều đầu tiên và cần thiết nhất đó chỉnh là ý tưởng. Nó giống như cái xương sống để bạn có thể bám vào đó mà thực hiện MV mà bạn muốn. Bạn có kinh phí, có đội ngũ production hùng hậu nhưng ý tưởng bạn không hề tốt thì MV đó cũng không hẳn sẽ trở thành một MV hay. Đôi khi chỉ cần một chiếc máy quay cũ từ thời xưa và một ý tưởng hay bạn cũng đã có cho mình một MV thật chất, ý nghĩa và bám sát vào bài hát mà bạn muốn truyền tải đến mọi người. Mình sẽ nói thêm vê phần này trong bài viết sau NHỮNG Ý TƯỞNG QUAY MV TẠI NHÀ Và CÁC THIẾT BỊ CẦN THIẾT.

 

Quay lại với ý tưởng, phần quan trọng nhất, vậy chúng ta cần phải làm gì với nó? Tất nhiên việc đầu tiên là chúng ta phải phát triển ý tưởng đó qua các bước sau đây:

1. Một cuốn sổ, hay bất cứ gì bạn có thể viết lên được.

Đúng vậy, bạn chẳng cần một chiếc máy tính Macbook mắc tiền hay một cái desktop cấu hình cao để thực hiện ý tưởng này. Bạn chỉ cần một cuốn sổ, cây viết và rồi bạn viết tất cả những gì bạn có trong đầu của mình ra giấy. Những ý tưởng độc đáo nhất sẽ xuất hiện từ đây. Quá trình này tương tự như lúc bạn lần đầu tiên viết những câu từ đầu cho bài hát của bạn. Tất cả những gì phức tạp, sáng tạo nhất đều xuất phát từ thứ đơn giản nhất.

 

2. Tính toán kinh phí.

Như đã nói ở trên, bạn có thể quay MV với chỉ một máy quay từ thời xưa. Một bản nhạc hay và MV chất lượng không hẳn lúc nào cũng cần nhiều tiền và kinh phí đắt đỏ. Nhưng không có nghĩa là bạn quên đi bước này và lúc nào cũng chăm chăm vào cái máy quay từ “thời Hán” đó. BIết mình đang có gì là một điều tuyệt vời để dự toán tất cả những gì bạn muốn thực hiện. Nó như việc bạn biết được đôi giày của bạn size mấy để chọn loại thật vừa và êm với chân mình. Và thật sự thì khi bạn có một ít kinh phí, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhỉ?

 

3. “Đàm đạo” với bản thân và team sản xuất.

Bạn là người sáng tác ra bản nhạc đó. Thì chắc chắn bạn là người hiểu rõ nó nhất. Bạn biết nó nói về điều gì? Và bạn biết chính xác muốn thể hiện nó như thế nào. Lúc này bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng trong đầu. Tiếp theo, bạn hãy nói chuyện với team sản xuất. Họ sẽ biết bạn có thể thực hiện được tới mức nào với mức kinh phí thế nào (Đây là lý dó bạn cần tính toàn kinh phí ở trên). Tất nhiên như nói ở trên khi bạn dư dả về tài chính thì bạn muốn làm gì củng được cả. Ngay cả việc mời siêu đạo diễn Michele Bay làm đạo diễn cũng được. Đùa thôi, lúc này chính là lúc bạn cần phải có cái nhìn thực tế. Và phải chọn ra được ý tưởng nào có khả năng thực thi cao, cái nào chỉ là môt ý kiến tồi.

 

4 . Triển khai ý tưởng

Một khi bạn đã có ý tưởng cốt lõi cho MV của bạn rồi. Thì việc bây giờ cần làm đó là động não (brainstorm), triển khai nó ra. Nếu bạn là một thành viên trong ban nhạc hãy cũng bàn luận với các thành viên còn lại. Và một điều khác nữa, bạn nên thảo luận cùng với những thành viên kỹ thuật trong team sản xuất như Đạo diễn , quay phim cũng như biên tập. Họ sẽ cho  bạn lời khuyên ý kiến nào thì dễ dàng làm thành phim, cái nào thì khó. Lúc này bạn có thể tham khảo bài viết trước của ADAM Muzic

http://adammuzic.vn/cac-loai-mv-am-nhac-va-y-tuong-xay-dung-mv-cuc-chat/

Các thể loại MV và ý tướng xây dựng MV cực chất để có cái nhìn khái quát hơn cũng như bổ sung thêm cho những ý tưởng của bạn.

Đôi khi bạn đi đến bước này đã đủ. Và phần còn lại bạn giao cho team sản xuất. Nhưng nếu được thì bạn hãy cố gắng đi theo lộ trình và tham gia quá trình sản xuất MV tiếp theo. Vì đây cũng là đứa con tinh thần của bạn phải không?

 

5. Tìm kiếm bối cảnh.

Ý tưởng  đã triển khai xong, thông thường lúc này bạn đã có trong tay kịch bản gần như hoàn chỉnh. Việc tiếp theo là bạn cần phải biết được bạn sẽ quay MV của bạn tại địa điểm nào. À lúc này nếu thực hiện phương thức làm MV với một chiếc máy quay tại nhà thì cực kỳ đơn giản rồi nhỉ? Nhưng mà thật ra thì bạn cần phải lùng sục xung quanh khu vực bạn ở để tìm ra những bối cảnh độc đáo. Tất nhiên là bạn phải được sự cho phép của chủ sở hữu khu vực đó. Nếu bạn may mắn, họ sẽ có thể thủ một vai trong MV của bạn đây (tất nhiên là với điều kiện họ vui lòng tham gia)

 

Sau đó bạn cần đi tham quan xung quanh khu vực đó, gặp gỡ những người hàng xóm nói chuyện để quyết định có nên thông báo việc bạn sẽ quay MV ở đấy hay không? Vì như bạn biết đó. Người Việt khá tò mò, có khi bạn thông báo lại gây ra hàng thứ chuyện không cần thiết xảy ra.

 

6. Story Board

Bước này thường là thuộc về team sản xuất. Nhưng bạn có khả năng và muốn tham gia vào thì bạn vẫn có thể quyết định một số cảnh quay trong Storyboard. Đây là công cụ hoàn hảo để thực hiện một MV nói riêng cũng như phim nói chung. Đây là bản chi tiết bằng hình ảnh nhất chuyển thể từ kịch bản, ý tưởng cho đến MV thành phẩm. Bạn sẽ không biết sẽ phải quay cảnh đó thế nào nếu như thiếu đi mất storyboard.

Vậy, đến bước này thì xem như bạn đã hoàn thành xong những bước cơ bản của các bước thực hiện MV trên tư cách là một ca sĩ hay nhạc sĩ. Việc còn lại hãy để team sản xuất hỗ trợ bạn. Nhưng như mình nói ở trên. Việc học là không bao giờ thiếu, bạn hãy cứ tham gia và bàn luận với đội ngũ sản xuất. Vì biết đâu những lần sau nữa, bạn sẽ chính là người đạo diễn cho MV ca nhạc do chính bạn sáng tác thì sao.

 

Chúc các bạn may mắn. Hẹn gặp các bạn vào bài viết lần sau.

NHỮNG Ý TƯỞNG QUAY MV TẠI NHÀ VÀ CÁC THIẾT BỊ CẦN THIẾT.

 

Biên soạn: Samson Nguyen

Biên tập chỉnh sửa: Đoàn Nhược Quý

Phát hành bởi: ADAM Muzic Production

Quickom Call Center