Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách bảo quản đàn Guitar – ADAM Muzic

Cách bảo quản đàn Guitar – ADAM Muzic

Một số (tips) cách bảo quản đàn guitar

Cách bảo quản đàn Guitar – ADAM Muzic

Bạn là một người mới biết chơi guitar? Bạn là một người rất yêu quý lại nhạc cụ này và luôn muốn tìm cách để bảo quản chúng thật cẩn thận? Dưới đây là 7 mẹo nhỏ về cách bảo quản đàn Guitar từ ADAM Muzic mà bạn có thể áp dụng để bảo quản đàn, gia tăng tuổi thọ và giữ gìn đàn luôn sáng bóng.

1/ Thay dây thường xuyên

Đừng bao giờ để dây đàn rỉ sét quá mức rồi mới thay dây. Hậu quả có thể kể đến như: dây đàn bị ‘xuống’ tiếng, mất sustain, khó chạy ngón, khó tune dây chuẩn, khiến cho frets (phím) mau mòn,… Đặc biệt, dây đàn rỉ sét rất dễ đứt và điều này sẽ không tốt chút nào nếu dây đàn bị đứt ngay trong lúc biểu diễn. Bạn có thể mua một chai dầu lau dây chuyên dụng để tăng độ bền sử dụng của dây.

Một chai dầu lau dây thông dụng - Nguồn:http://www.vatgia.com/raovat/8224/8478437/dau-ve-sinh-day-dan-fast-fret-ghs.html

2/ Lau chùi mặt fretboard thường xuyên

Fretboard sử dụng lâu ngày sẽ bị bám đất từ bàn tay của chính bạn. Trong trường hợp này, một chai lau dây chuyên dụng sẽ là một lời khuyên hợp lý. Mặt fretboard bám bẩn sẽ làm cần đàn bớt ‘mượt’ và do đó ảnh hưởng nhiều đến tốc độ chạy ngón của chính bạn.

3/ Gắn strap locks

Dành cho những bạn thường xuyên phải đứng đeo đàn để biểu diễn. Strap locks là một chi tiết phụ, được gắn thêm vào chốt đeo dây đàn để đảm bảo dây đeo không bị tuột ra, làm rơi đàn trong lúc biểu diễn. Quan tâm đến việc mua và sử dụng strap locks sẽ là hình thức bảo hiểm đàn rẻ nhất mà bạn có thể nghĩ đến.

Nguồn:https://www.long-mcquade.com/5949/Guitars/Parts/Schaller/Strap_Locks_Nickel.htm

4/ Làm sạch bề mặt thùng đàn

Bề mặt thùng đàn là nơi cánh tay phải của bạn đặt lên, là nơi thể xuất hiện mảng bám bẩn. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến lớp sơn phủ ngoài mặt đàn và do đó ảnh hưởng đến thẩm mỹ của đàn. Hãy sử dụng một bộ lau mặt đàn chuyên dụng để luôn giữ cây đàn của mình trong tình trạng sáng đẹp nhất.

5/ Bảo quản khi không sử dụng

Hãy cất kỹ cây đàn của bạn vào bao khi không dùng đến, đặc biệt với những gia đình có sử dụng máy lạnh. Không khí lạnh trong phòng lâu ngày sẽ làm cong cần đàn của bạn và gây ra hiện tượng rè phím. Bên cạnh đó, độ ẩm thấp trong phòng máy lạnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất tiếng của cây đàn. Chiếc bao đàn trong trường hợp này thực sự là một ‘tấm khiên bảo vệ’ tốt cho cây đàn khỏi những tác động xấu từ môi trường ngoài.

6/ Hạn chế sử dụng capo

Chúng ta không thể phủ nhận độ hữu dụng của một chiếc capo. Tuy nhiên, capo lại là ‘sát thủ’ đối với dàn phím (guitar frets). Do lực kẹp của capo tác động lên các phím là khá mạnh cho nên phím sẽ bị mòn nhanh hơn. Bên cạnh đó, chi phí để thay một dàn phím là không hề rẻ và cần một người thợ có tay nghề chuyên sâu để thực hiện các kỹ thuật đóng phím một cách hiệu quả nhất. Do vậy hãy hạn chế sử dụng capo nhiều nhất có thể. Trong trường hợp buộc phải sử dụng capo, hãy tìm mua một chiếc capo có lực kẹp thay đổi được và đế cao su mềm để hạn chế bớt tình trạng mòn phím.

Nguồn: https://guide.alibaba.com/shop/fzone-fc-81-capo-for-6-string-acoustic-or-electric-guitar-12-string-guitar-classical-guitar-and-banjo-mandolin_53074669.html

7/ Thay vít (dành riêng cho đàn điện)

Hãy thay mới dàn vít trên cây đàn của bạn ngay khi chúng có dấu hiệu bị rẻ sét để tránh trường hợp khi bạn muốn tháo vít để chỉnh sửa các chi tiết bên trong thì lại không thể tháo được chỉ vì lí do vít đã quá mòn do rỉ sét.

Trên đây là một chút kiến thức nhỏ, ADAM Muzic hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về cây đàn của mình và phương pháp bảo quản chúng, bảo đảm đàn luôn được sáng đẹp, sạch sẽ và tăng độ bền sử dụng.

Quickom Call Center