Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Các Cách Đệm Hát Guitar Cơ Bản

Đệm hát Guitar Cơ Bản

Các Cách Đệm Hát Guitar Cơ Bản

Chào tất cả các bạn,
Lần này, ADAM Guitar Club xin được gửi đến các bạn một vài kiến thức và kỹ thuật đệm hát guitar cơ bản dành cho các bạn mới hoặc tự học để đệm đàn các bài hát mà mình yêu thích. Thậm chí dành cho những bạn ở chuyên ngành khác như thanh nhạc dùng để đệm những ca khúc mình tập luyện hoặc sẽ biểu diễn. Let’s go!!!

Vậy Đệm Hát Guitar là gì?

Nếu hiểu được đệm hát là gì các bạn sẽ biết mình cần phải làm gì, như thế nào khi đệm một ca khúc và có một cách nhìn chính xác, cụ thể nhất khi chơi một bài hát. Hoặc là hay hơn cả bản gốc của ca khúc đó thì sao?

Đệm là một từ dùng để diễn tả phần nhạc nền do người sáng tác hay hòa âm phối khí tạo ra cho ca khúc để làm đẹp và tôn vinh thêm phần giai điệu (thường là giọng hát nên được gọi là Đệm Hát). Những người biểu diễn, trình bày, chơi…….phần nhạc nền đó được gọi là Đệm (đệm là động từ, nên từ đệm được dùng để diễn tả hành động người chơi nhạc cụ biểu diễn lại phần nhạc nền đó). Ở đây, mình chỉ dùng một nhạc cụ Guitar để mô tả lại phần nhạc nền của ca khúc đó thì được gọi là Guitar Đệm Hát.

Để dùng Guitar Đệm Hát thì mình cần biết những gì?

Đầu tiên, trước khi có thể đệm được các điệu cơ bản các bạn cần biết một vài kiến thức nhạc lý cơ bản sau hoặc nếu chưa biết các bạn có thể tìm đọc những bài viết khác của ADAM Muzic:

1. Kỹ thuật đánh tay phải (Guitar Right Hand Technique).
2. Các hợp âm cơ bản và thế bấm hợp âm trên cần đàn Guitar (Chord and Chord Propressing).
3. Giá trị trường độ của nốt nhạc (Note Value).
4. Nhịp và số chỉ nhịp (Time Signature).
5. Khóa Sol và các nốt nhạc cơ bản trên khuôn nhạc có khóa Sol (Treble Clef).

(Nếu bạn cần 1 số bài tập luyện tập bấm hợp âm dễ dàng hơn. Bấm vào đây nhé.)

Hãy đảm bảo hiểu các kiến thức mình nêu trên trước khi chúng ta bắt đầu đi vào phần kỹ thuật nhé các bạn.  Vì không những đệm mà còn sáng tạo được trên các điệu mình sẽ hướng dẫn lần này nữa. Tiếp tục nào!!!

Điệu Đệm Đàn là gì?

Tùy mỗi loại nhịp như: 2/4, 4/4, 6/8…..sẽ có các cách đánh khác nhau (tiết tấu nhiều, dồn dập hơn hay ít và chậm hơn….) thể hiện những màu sắc khác nhau như: điệu thì nghe có cảm giác buồn, nhưng đánh kiểu khác lại vui tươi hơn. Hoặc cùng một loại nhịp cũng có thể có nhiều cách đánh khác nhau mang nhiều màu sắc khác nhau. Mục đích chính là dùng để diễn tả đúng “Tâm Trạng, Cảm Xúc” của ca khúc.

Vậy để phân biệt giữa các cách đánh như vậy nên người tạo ra chúng mới đặt tên cho nó và chúng ta có các điệu: Ballad, Surf ,Slow, Cha Cha Cha, Bolero, Rock….Thậm chí là pha trộn các điệu lại với nhau. Và đương nhiên các cách đánh cũng chỉ mang tính tương đối. Một vài điệu nhạc còn có 2 cách đánh là Móc (picking) và Quạt chả (strumming). Vì vậy các loại nhịp và điệu thường gặp mình sẽ hướng dẫn lần này là:

1. Ballad nhịp 4/4

điệu ballad trong guitar đệm hát cơ bản

2. Disco nhịp 4/4

điệu disco trong guitar đệm hát cơ bản

3. Waltz (hay còn được gọi là Valse ở Việt Nam) nhịp 3/4

điệu waltz trong guitar đệm hát cơ bản

4. Slow nhịp 6/8

điệu slow trong guitar đệm hát cơ bản

Mời các bạn đến với từng điệu ở các Clip dưới . Cách Sáng Tạo mình sẽ nói sau khi các bạn xem hết Clip nhé. Trong Clip mình sẽ đánh 2 lần, một lần bình thường và một lần chậm hơn để các bạn dễ theo dõi. Nhớ chuyển hợp âm chính xác.

Cách nào để Sáng Tạo từ các Điệu Cơ Bản?

Để sáng tạo hơn bạn có thể thay các nốt cơ bản trong clip bằng những nốt khác hoặc dây đàn khác bất kỳ trong thế bấm hợp âm. Trừ nốt đầu tiên là nốt trầm (Note Bass). Nốt trầm thường là nốt đầu tiên của một điệu nằm ở 3 dây trên cùng: dây 4, dây 5, dây 6. Ví dụ: Hợp âm C trưởng sẽ là nốt C nằm ở dây 5.

Ví Dụ: Ballad 4/4
Bass 3 2 3 1 3 2 3       Sáng tạo: Bass 1 3 1 2 1 3 1           Hoặc: Bass 4 3 4 2 4 1 4
Tương tự, các điệu khác các bạn cũng có thể sáng tạo như cách trên.

Trừ điệu Disco vì thứ tự lên xuống đã được quy định theo từng phách và không thể thay đổi nốt nhạc khi quạt chả. Vì vậy bạn có thể sáng tạo bằng cách bỏ một vài phách hoặc thêm phách nếu bạn đủ hiểu về nhịp.
Ví Dụ: Disco 4/4
X-L-Đập-L-X-L-Đập-L                Sáng tạo: X-L-Đập-L-(Phách này không đánh hoặc ngân dài)-L-Đập-L

Cuối cùng là đừng quên luyện tập thường xuyên với metronome nhé. Xin gửi các bạn một vài mẹo giúp luyện tập nhanh hơn.

Chúc các bạn thành công 

Sau khi bạn giỏi hơn trong việc đệm hát guitar bạn cũng có thể tạo ra 1 số tác phẩm bằng bộ sound guitar chân thực và bắt đầu con đường sản xuất âm nhạc của mình, các bạn có thể xem trang web bên dưới để tham khảo nha:

Mordern Producer

Plugin Boutique

Loopmaster

 

WA Production 

Angelic Vibes

Nguồn:

Quickom Call Center