Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

[Đánh giá] iRig Keys – Tạo nên giai điệu của riêng bạn

[Đánh giá] iRig Keys – Tạo nên giai điệu của riêng bạn

Bạn có ước mơ bước vào con đường sản xuất âm nhạc hoặc nghệ sỹ chơi nhạc sống nhưng vẫn còn đang
đau đầu với những lời khuyên như :
_ “Chú” cần một dàn máy vi tính i7 với 8GB RAM trở lên
_ Mày cần mua một cây keyboard khoảng 20 triệu trở lên để có nhiều tiếng
_ Cậu cần có một cặp monitor Monkey Banana với flat frequency vì phòng thu người ta dùng nhiều
Nghe cực kỳ mệt và nản đúng không? Đặc biệt là đối với những bạn đang trong khoảng thời gian bôn ba
kiếm tiền nhưng lại phải nuôi một thứ đam mê được nhiều người cho là xa xỉ – Âm Nhạc. Hiểu được điều
đó, IK Multimedia đã cho ra đời iRig Keys, có thể được gọi là vị cứu tinh làm thỏa đam mê những nhạc sỹ không có điều kiện
.

Giá cả dễ chịu

Tôi cảm thấy cần phải đưa phần này lên đầu tiên vì đây là điều các bạn cần biết nhất về iRig Keys. Chỉ với 4.800.000đ, bạn có thể sở hữu cho mình một món đồ chơi hàng đống chức năng, trong khi một số người phải bỏ tiền ra trang bị cả một “góc học tập”. Đặc biệt, với mối quan hệ của ADAM Muzic với Sweelee – Nhà cung cấp độc quyền sản phẩm iRig, các bạn học viên của ADAM Muzic sẽ được giảm 500.000đ khi mua sản phẩm này. Nếu đến đây vẫn có một số bạn ngần ngại với cả hai mức giá trên thi mời các bạn đi tiếp với tôi để xem tiền mình bỏ ra cho iRig Keys là xứng đáng đến đâu nhé.

Diện mạo

Đầu tiên, iRig Keys sẽ cho bạn ấn tượng với cách phối màu trắng đen căn bản, phù hợp cho một sản phẩm mang phong cách đàn Piano. Với thiết kế nhỏ gọn thuận tiện cho việc sáng tạo mọi lúc mọi nơi, bạn có thể cùng iRig Keys tạo nên những giai điệu của riêng minh ở bất cứ đâu bạn muốn. Sản phẩm có 37 phím (3 quãng tám) với tính năng cảm nhận lực đánh (velocity-sensitive), cho ngón đàn của bạn hài hòa cùng cảm xúc, tạo độ mạnh nhẹ cho giai điệu.

  • Phía bên trái trên bề mặt màu đen các bạn có thể thấy 2 bánh điều khiển modulation và pitch bend phục vụ cho việc thêm thắt aftertouch hoặc các kỹ thuật bend dây, bend nốt khi bạn chơi guitar hay synth với iRig Keys
  • Phía trên bề mặt của sản phẩm bắt đầu với một núm vặn Volume để người sử dụng có thể điều tiết âm lượng đầu vào ra của iRig Keys và đầu vào của thiết bị di động, để tránh những trường hợp tín hiệu quá to, sẽ bị vỡ.
  • Bạn có thể thấy một nút hình vuông đầu tiên (SET) với 3 đèn led theo thứ tự từ 1 đến 4 cho phép người chơi chuyển đổi các chương trình như bộ trống, bộ gõ nhằm thay đổi tiếng cũng như vị trí các tiếng khác nhau trên phím đàn.
  • Tiếp theo nút SET là 2 nút hình vuông nữa mang tên OCT (viết tắt của chữ Octave, nghĩa là quãng tám) cho phép bạn sử dụng những quãng tám cao hơn hoặc thấp hơn ngoài 3 quãng tám có sẵn trên mặt đàn.
  • Đặc biệt hơn, các bạn có thể thấy trên đầu các phím đàn có một hàng chữ. Đó là những tính năng của từng phím đàn như: Transpose (chuyển tông), Reset (đặt lại hệ thống đàn), v.v…. Các bạn có thể bấm một lần 2 nút OCT để vào chế độ chỉnh sửa để tha hồ sử dụng những chức năng này.\
  • Còn một phần không thể thiếu của iRig Keys là bạn có thể cắm thêm sustain pedal (bàn đạp điều chỉnh độ ngân dài) để có được cảm giác như piano thật.

Bạn có thể xem qua cách chơi của iRig Keys qua video dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=bNpIhIg–n0

Những ứng dụng miễn phí nhưng cực kỳ bá đạo.

Cũng như các sản phẩm khác của IK Multimedia, iRig Keys cũng được đi kèm với các ứng dụng như iGrand Piano, iLectric Piano, Cubasis LE và Sample Tank với tổng số lên đến hơn 4000 tiếng, được chia ra nhiều loại như Bass, Synth, Drum, v.v… cho các nhạc sỹ nhiều lựa chọn để “tô màu” cho tác phẩm của chính mình.

Kết nối được với nhiều thiết bị di động

Với 3 dây cắm được đóng gói cùng với sản phẩm, iRig Keys có thể được sử dụng với iphone, ipad, laptop, pc hay cả các thiết bị Android. Bạn có thể dễ dàng sáng tạo từ những ứng dụng trong thiết bị  nhỏ gọn của bạn. Hơn nữa, nếu bạn muốn kết nối iRig Keys với những sản phẩm iOS đời cũ, một sơi dây 30 pin như hình nhỏ bên dưới.

Khuyết điểm

  • Sản phẩm quá nhỏ, không phù hợp với những nhà sản xuất có đôi tay quá to. Lần đầu đánh có thể bạn sẽ bị nhầm phím hoặc đánh 2, 3 phím cùng lúc, nhưng vấn đề này không có gì lớn lắm khi đã quen với bàn phím.
  • Nếu bạn hay chạy nốt từ đầu đến cuối cây đàn thì iRig Keys thật sự không thuận tiện. Số lượng octave của bàn phím khá ít cộng với việc velocity không thực sự tốt nên việc chạy ngón thực sự chưa khả dụng lắm đối với bàn phím này.
  • Một khuyết điểm nữa thường thấy trong các mini keyboard đó là mức độ velocity (cảm nhận lực đánh) không thật sự quá tốt, đặc biệt đối với những người hay chơi piano đã quen với độ nặng của phím piano.
  • Sản phẩm này không có màn hình hiển thị nên nếu không để ý bạn có thể bị “lầm đường lạc lối” không biết mình đang transpose -1 hay -2… hoặc đang hạ quãng 8 tới đâu, nên dễ gây lầm lẫn trong lúc đánh.

Tóm lại, nếu bạn là một con người yêu âm nhạc, thích sáng tạo nhưng vừa bước vào con đường âm nhạc hoặc vẫn chưa có điều kiện thì iRig Keys xứng đáng để được bạn chọn làm người bạn đồng hành trên con đường chinh phục đam mê. Tôi nghĩ bạn sẽ không để tâm đến 2 khuyết điểm nhỏ nhặt kia đâu? Hãy sở hữu một cây iRig thế này nhé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có quyết định nhanh trong việc chi tiền cho sản phẩm và sử dụng iRig Keys một cách trọn vẹn hơn.

 

Biên soạn: Cao Thành Nhân

Phát hành: ADAM Muzic

Quickom Call Center