Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Disco – Lịch sử và sự phát triển

Disco – Lịch sử và sự phát triển

Tiếp nối trong chuỗi bài về các thể loại nhạc, hôm nay ADAM Muzic sẽ chia sẻ, giới thiệu với các bạn một thể loại nhạc dance mà mang trong nó những cột mốc rất ấn tượng để rồi vươn lên và phát triển như ngày nay. Dòng nhạc chúng tôi đang nhắc đến là Disco, các bạn hãy cùng ADAM Muzic tìm hiểu thêm về thể loại nhạc này trong bài viết dưới đây nhé.

Disco là một thể loại thuộc dòng nhạc dance phát triển mạnh vào thời kỳ giữa và cuối những năm 1970, là sự pha trộn của các yếu tố thuộc các thể loại nhạc Funk, Soul, Pop, Salsa và thể loại nhạc trừu tượng, phiêu diêu – được nghe nhiều trong cộng đồng người nghiện, để họ tìm cảm giác lâng lâng bay bay khi sử dụng ma túy. Do đó, dòng nhạc Disco đầu tiên được lan truyền trong các quán bar và vũ trường trong cộng đồng người thuộc giới tính thứ 3, người Mỹ Phi, Mỹ Ý, La tinh và tất nhiên là cộng đồng người dùng ma túy ở New York và Philadelphia trong những năm 1960 – 1970. Bên cạnh đó, Disco ra đời  là một câu trả lời để chống lại sự bành trướng của dòng nhạc Rock cũng như sự kỳ thị nhạc Dance lúc bấy giờ.

Trong nhạc Disco, Vocal sẽ nghe bay bay lâng lâng trên nền nhạc beat, hihat sẽ chơi với các note móc đơn hoặc móc đôi và sẽ open ở các phách Off-beat (phách 2 – 4)cùng lúc với guitar bass điện tử. Ngoài ra, các nhạc cụ như dàn dây, kèn, electric piano, electric guitar sẽ chơi nền ở phía sau, các loại nhạc cụ giao hưởng như sáo thường dùng để solo các đoạn melody, thỉnh thoảng người ta cũng sử dụng các sound tiếng synthesizer vào dòng nhạc này.

Một số band nhạc Disco nổi tiếng vào giai đoạn cuối 1970 như  ABBA, Giorgio Moroder, Donna Summer, The Bee Gees, KC and the Sunshine Band, The Trammps, Gloria Gaynor and Chic. Vào thời kỳ đó, band nhạc Kraftwerk được cho là nhân tố lớn đóng góp vào sự phát triển của dòng nhạc Disco.

Thời kỳ phát triển chính thống.

Từ 1974 – 1977, nhạc Disco tiếp tục phát triển lan rộng và có nhiều tác phẩm đứng đầu trên các bảng xếp hạng lúc bấy giờ. Điển hình, vào năm 1974, bản nhạc “Love’s Theme” của Barry White’s Love Unlimited Orchestra đã trở thành bài nhạc Disco thứ 2 đạt vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 sau “Love Train”, sau đó “TSOP (The sound of Philadelphia)” của The Three Degree tiếp nối là bản nhạc disco thứ 3 đạt vị trí đầu tiên trong bản xếp hạng.. Chúng ta cũng thưởng thức bản nhạc cũng như những điệu nhảy đẹp mắt thời kỳ này nhé.

Bên cạnh đó, “Rock The Boat” của The Hues Corporation, đã đạt vị trí thứ 1 trong bảng xếp hạng U.S với hàng triệu bản bán ra đã trở thành một trong những bản nhạc nổi tiếng nhất trong thời kỳ đầu Disco.

Cùng thời kỳ này, “Kungfu  Fighting” của Carl Doulgas, được sản xuất bởi Biddu đạt vị trí dẫn đầu trong cả 2 bảng xếp hạng US và UK, trở thành single bán chạy nhất năm cũng như là một trong những single bán chạy nhất mọi thời đại với 11 triệu bản bán ra trên toàn thế giới, góp phần lớn trong việc lan truyền thể loại nhạc Disco đến toàn thế giới.

https://www.youtube.com/watch?v=yRtrCq6LWt8

Thời kỳ Disco chuyển đổi

Vào thời kỳ những năm 1970, những bản nhạc hoặc những tiêu chuẩn chuyển đổi từ dòng nhạc Disco sẽ được gọi là “Disco-ize”. Theo đó, người ta sẽ kết hợp nhiều hơn các nhạc cụ giao hưởng lại với nhau, và đây cũng chính là điểm phân biệt dễ thấy nhất của dòng “Disco-ized” và Disco cũ, nó gợi lại thời kỳ nhạc Big-band trước (là sự pha trộn giữa Jazz, Swing thường chơi với Percussion, Brass, Woodwind bởi 12-15 nhạc công).

Dưới trào lưu này, nhiều nghệ sĩ đã cho ra đời những bản nhạc mang hơi hướng Disco-ized từ những bản nhạc Big-band  như Perry Como, Ethel Merman với “The Ethel Merman Disco Album” vào năm 1979

Đặc biệt hơn, Disco đã được đưa vào làm nhạc phim, cụ thể là phim Star War với bản nhạc Star Wars Theme/Cantina Band” (1977) của Meco và Twilight Zone/Twilight Tone” (1979) của The Manhattan Transfer

Thời kỳ phản đối

Cuối những năm 1970, một làn sóng phản đối Disco lan rộng trong cộng đồng fan cũng như nghệ sĩ nhạc Rock, đặc biệt là ở Mỹ với slogan “Disco Suck” và “Death to Disco”, và một số nghệ sĩ nhạc Rock đã pha trộn một số yếu tố của Disco vào sản phẩm của mình như Rod Stewart và David Bowie đã bị tẩy chảy vì bị gán là đã thỏa hiệp.

Phong trào tẩy chay Disco còn xuất hiện trên truyền hình và trong phim, điển hình là việc tẩy chay này còn được đưa vào các vở kịch trong series kịch “WKRP in Cincinnati”. Hoặc trong một phân cảnh của “ “Airplane”, khi chiếc trực thăng tấn công tòa tháp radio vì đã phát ra cầu “This is WZAZ in Chicago, where Disco lives forever”

Cho đến những năm 1979, Disco mới dần được chấp nhận lại bởi các nghệ sĩ cũng như dân chúng nghe nhạc, và cũng nhiều bản thu Disco ra đời hơn như “Groove is in the heart” của Deee-Lite (1990), “Lemon” của U2,…

https://www.youtube.com/watch?v=gzoEK545j64

2000- tới nay: Đánh dấu sự trở lại và thành công rực rỡ

Đầu những năm 2000, Disco đã dần phá vỡ các bảng xếp hạng chính thống với thể loại mới là “Nu-Disco” hay còn gọi là “Disco House”, là một thể loại Disco mới hơn với sự pha trộn của Disco những năm 1970 đầu 1980 và môt số đặc điểm thuộc thể loại P-Funk, Euro Disco, Boogie và Italo Disco ở đầu đến giữ 1980.

Nối tiếp sự phát triển, Disco dần dần đã đạt được rất nhiều thành công. Trong 2013, “Get Lucky” của Draft Punk đã trở thành bản hit lớn nhất của năm hay “Random Access Memories” cũng đạt giải Grammy Album của năm.

Vừa rồi là một số nét về lịch sử hình thành cũng như những cột mốc phát triển của dòng nhạc Disco. Hy vọng rằng sau bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm một dòng nhạc nữa nhé.

Reference: Wikipedia, Youtube

Quickom Call Center