Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Giọng cao vút và cực trầm chỉ trong một phút.

Giọng cao vút và cực trầm chỉ trong một phút.

Giọng Cao Vút và Cực Trầm chỉ trong một phút.

Nếu bạn là một người đam mê âm nhạc và thích ca hát, chắc hẳn không ít lần bạn phải vật lộn với những bài hát cao, gân cổ nổi lên cuồn cuộn mà vẫn không tài nào hát được các nốt nhạc “thần thánh” đó.

Hôm nay, bạn sẽ trải nghiệm điều kì diệu với ADAM Muzic qua bài viết thú vị này. Tất cả những gì bạn cần là một bong bóng chứa đầy khí heli.

Bạn hãy hút đầy khí từ chiếc bong bóng vào miệng, sau đó hãy thử nói và hát như những gì bạn ước mơ…..bạn sẽ thấy giọng hát của bạn cao vút một cách tuyệt vời… Thật đơn giản để có một chất giọng “Chipmunk” phải không?

Bạn có thể xem Morgan Freeman, Seth Green, Lionel Ritchie và cả nam diễn viên Vin Diesel trong bộ film nổi tiếng “Fast and furious” thử nghiệm hiệu ứng thú vị này nhé.

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ đây là một trò lừa hoặc không tin lắm. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu hiệu ứng đặc biệt này dưới góc độ khoa học nhé.

helium

Khí helium là khí trơ, không màu, không mùi, không bắt lửa, nhẹ hơn không khí 7 lần….điều này quá rõ ràng vì nhẹ hơn không khí nên bong bóng chứa đầy khí helium mới bay lên trời được. Và cũng vì rất nhẹ nên tốc độ âm thanh khi đi trong môi trường khí helium nhanh hơn gấp 3 lần so với trong không khí, vào khoảng 927m/s. Do đó âm thanh đi qua môi trường này sẽ có cao độ cao hơn.

hệ hộ hấp-adammuzic

Như chúng ta đã tìm hiểu về phẫu thuật học giọng hát qua các bài viết trước. Khi hít vào không khí sẽ được hút vào phổi do lực kéo vào chủ yếu từ cơ hoành và khi hát hay thở ra, không khí sẽ được đẩy ra cũng bởi cơ hoành. Không khí khi đi ra từ phổi sẽ qua một ống gọi là ống thanh quản, phần đầu ống thanh quản nối vào cuống phổi, phần cuối dẫn đến khoang miệng.

Basic RGB

Ở phần cổ chúng ta, nơi khoang miệng tiếp nối đến ống thanh quản là một cấu trúc phức tạp gọi là thanh quản (đôi khi còn gọi là voice box), bên trong thanh quản có 2 dây thanh đới. Khi hát hay nói, thanh đới sẽ rung động để tạo ra âm thanh. Để có được âm thanh cao thì tần số rung động cũng phải cao hơn, nghĩa là thanh đới phải rung động nhiều hơn. Giọng nói con người trung bình có tần số giao động từ 200Hz đến khoảng 8000Hz. Tất nhiên có những người có thể hát cao hơn hay trầm hơn và sẽ có tần số dao động cao hơn hoặc thấp hơn nữa. Ví dụ khi chúng ta hát nốt A4 (tần số của nốt A4 là 440Hz) đồng nghĩa với việc thanh đới phải rung động 440 lần trong một giây.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng bạn có thể hiểu đơn giản là nếu ta hít không khí vào ở môi trường bình thường thì khi hát nốt A4 sẽ cho ra chính xác là nốt A. Nhưng khí hít một khí khác nhẹ hơn không khí, như Helium thì khi đó, môi trường không khí trong thanh quản, vòm họng của bạn đã thay đổi, tốc độ âm thanh sẽ được đi nhanh hơn do đó sẽ cho âm thanh cao hơn. Tuy nhiên, âm thanh thay đổi cao hơn là vì môi trường, chứ thực tế tần số âm thanh do bạn tạo ra từ sự rung động dây thanh đới vẫn không hề thay đổi, nốt A4 mà bạn hát vẫn ở nguyên tần số của nó và nó vẫn là nốt A4 do đó bản thân bạn đôi khi không nghe thấy rõ sự thay đổi âm thanh từ giọng nói của mình mà chỉ có những người xung quanh nghe thấy thôi.

Người ta chọn helium vì khí này không gây độc hại cho cơ thể, thực tế, bất kì khí nào nhẹ hơn không khí đều cho hiệu ứng tương tự. Tùy tỉ lệ nhẹ hơn bao nhiêu lần mà tốc độ âm thanh, cao độ sẽ cao hơn tương ứng..

Tuy nhiên, nói helium không độc hại là đúng nhưng cũng không hoàn toàn như vậy. Cơ thể chúng ta cần khí oxi, khi bạn liên tục hít khí helium sẽ làm cơ thể bị thiếu oxi trầm trọng, gây ngạt thở, nhẹ thì sẽ choáng, ngất, nặng có thể dẫn đến tử vong. Do đó không nên thử nghiệm hiệu ứng này quá lâu và quá nhiều lần nhé.

Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc là “Vậy có khí nào giúp mình hát trầm hơn?” Câu trả lời dĩ nhiên là có. Bạn chỉ cần tìm một loại khí nặng hơn không khí và thử nghiệm tương tự. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình có một giọng nói “siêu trầm”. Có 2 loại khí mà người ta hay dùng là khí xeon và sulphur hexafluoride (FS6). Hãy cùng xem video bên dưới nhé :).

Một điều nữa cần lưu ý là bạn đừng bao giờ hít những loại khí này từ bình nén khí, vì áp lực từ bình nén khí rất lớn, dòng khí từ trong bình khi phụt ra sẽ có tốc độ rất cao và rất mạnh, có thể làm vỡ các mô ở phổi, ép khí trong mạch máu, dẫn đến đột quỵ hoặc thậm chí tử vong. Thay vào đó, hãy bơm khí vào bong bóng rồi hít vào, sẽ an toàn và “dễ thương” hơn nhiều :D.

Thực tế đây chỉ là một thử nghiệm vui, một trò chơi hài hước chứ không thể giúp bạn luôn luôn hát cao vậy được. Để có một chất giọng cao, khỏe, chắc chắn, bạn cần dành thời gian rèn luyện giọng hát của mình với các kĩ thuật thanh nhạc phù hợp.

ADAM Muzic hy vọng đã giúp các bạn hiểu thêm đôi chút về giọng hát và khoa học âm thanh. Chúc các bạn có một ngày thật vui nhé.

Hình ảnh: Google

Video: youtube.

Quickom Call Center