Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Guitar pick – liệu bạn đã biết đủ rõ về chiếc phím gảy guitar?

Guitar pick – liệu bạn đã biết đủ rõ về chiếc phím gảy guitar?

Những thông tin cơ bản cần biết về guitar pick

Phím gãy đàn (hay còn gọi là miếng gảy đàn – guitar pick) là một dụng cụ không thể thiếu đối với một bộ phận không nhỏ những người chơi guitar. Trong suốt quá trình chơi đàn của mình, dù ít hay nhiều thì bạn cũng sẽ được trải nghiệm cảm giác sử dụng phím. Bài viết này sẽ tập trung vào những vấn đề liên quan đến phím đàn, lý do mà bạn nên sở hữu ít nhất một chiếc phím cũng như những thông tin liên quan. Tuy không phải là tất cả nhưng hi vọng những điều trên sẽ là những kiến thức hữu ích và thiết thực nhất dành cho bạn.

Phím gãy đàn Là gì

Phím guitar lằm bằng kim loại Nguồn: http://www.drguitarpicks.com/stainless.html

          Dành cho những bạn mới biết chơi, phím đàn là một mảnh nhựa (đôi khi có thể là sắt hoặc gỗ), nhỏ, thường được chế tạo theo hình giọt nước và được sử dụng thay cho móng tay.

         Trừ khi bạn là một người chơi guitar cổ điển hoặc flamenco (những dòng nhạc này chủ trương sử dụng móng tay). Còn lại thì bạn hãy thử một lần trải nghiệm cảm giác sử dụng phím để tìm hiểu xem liệu mình phù hợp với loại nào hơn: móng tay hay là phím gảy.

Vì sao chúng ta nên sử dụng phím

Bạn sẽ cảm thấy một chút vướng víu khi di chuyển các đầu ngón tay để móc phím ở tốc độ cao và vấn đề này được giải quyết rất hiệu quả chỉ với một chiếc phím nhỏ và do vậy tốc độ tay phải của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Trong quá trình luyện tập với cường độ cao, móng tay của bạn sẽ phải tiếp xúc liên tục với dây đàn (đặc biệt là dây sắt) và do vậy sẽ xuất hiện những tình trạng không mong muốn như: mòn móng, cong móng hoặc thậm chí là gãy móng (đặc biệt đối với những bạn có móng tay yếu, dễ gãy). Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như bạn có một show diễn lớn vào ngày hôm sau. Một giải pháp thích hợp cho trường hợp này là học cách sử dụng phím.

Một số guitarists xem phương pháp đắp móng (ở các tiệm nails) như là một biện pháp giải quyết nhưng số lượng người đi đắp móng không nhiều vì giá thành không phải là rẻ và tâm lý e ngại khi phải đến những nơi chỉ dành cho phái nữ.

Có một số thể loại nhạc bắt buộc bạn phải sử dụng đúng loại đàn lẫn kỹ thuật chơi nhất định để thể hiện được trọn vẹn tinh thần của dòng nhạc đó. Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một người chơi cổ điển đúng nghĩa mà lại sử dụng đàn dây sắt và một chiếc phím. Do đó, nếu bạn yêu thích những câu riff dữ dội của metal hoặc những câu lick shredder tốc độ cao thì lời khuyên là bạn nên bắt đầu tìm kiếm cho mình một bộ phím phù hợp.

Những vị trí dễ mòn do sử dụng móng tay

Nguồn: http://www.mangore.com/fingernails-2-12-101

Lựa chọn phím

1. Cỡ phím

Extra light: độ dày dưới 0.45mm. Tương đối khó sử dụng và cũng hiếm gặp trên thị trường. Chỉ sử dụng cho kỹ thuật quạt, chất âm sạch và sáng tuy có hơi mỏng.

Light: tương tự với extra light, nhưng dày hơn. Thường dùng khi guitarists muốn tạo ra chất âm dày hơn extra light một chút.

Medium: cỡ phím này nằm trong khoảng 0.71 – 0.84mm. Thường được sử dụng cho những người mới biết chơi vì thuận tiện sử dụng cho cả kỹ thuật quạt lẫn các câu licks ngắn.

Heavy: độ dày khoảng 0.85 – 1.2mm. Thường được sử dụng cho đàn điện để tạo ra chất âm dày và chắc hơn.

Các cỡ phím căn bản do hãng Dunlop sản xuất

http://fretbomb.com/guitar-pick-gauge-guide

2. Vật liệu

          Người ta thường sử dụng celluloid, nylon, xylonite, hoặc thậm chí là sắt và gỗ,… để chế tạo phím. Vậy đâu là sự lựa chọn tối ưu cho chúng ta? Câu trả lời là tùy vào bạn. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể lựa chọn phím dựa trên tiêu chí vật liệu.

3. Hình dạng phím

          Thông thường, phím được chế tạo phỏng theo hình giọt nước. Các dòng phím dùng để quạt thường sẽ có kích thước lớn hơn dòng phím dùng cho solo. Bên cạnh đó, có một số danh thủ sử dụng những hình dạng phím khác nhau, tùy thuộc vào kỹ thuật chơi, chất âm mình muốn tạo ra,… Đặc biệt, bạn có thể bất ngờ khi biết được rằng Brian May, tay guitar lừng danh của band nhạc Queen sử dụng một đồng xu nhỏ thay cho các dòng phím đàn khác mà mọi người thường hay sử dụng.

Kết

          Sau cùng thì bạn cũng đã biết được một số thông tin thiết yếu về những chiếc phím đàn mà chúng ta thường sử dụng. Vậy bạn sẽ chọn loại phím nào, dày mỏng như thế nào,… Lại một lần nữa, hãy để đôi tai và trải nghiệm lên tiếng. Hãy sử dụng thử tất cả các loại phím mà bạn có thể mua được lẫn các kỹ thuật chơi khác nhau mà bạn biết để lựa chọn cho mình một dòng phím phù hợp nhất với bản thân mình.

Tài liệu tham khảo

1/ James Torondi, [11/05/2012], how to pick your pick, https://www.premierguitar.com/articles/How_to_Pick_your_Pick, [31/10/2017]
Quickom Call Center