Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Kỹ thuật hát hiện đại là gì?

Kỹ thuật hát hiện đại là gì?

1. Kỹ thuật hát hiện đại?

Nếu bạn là một người yêu ca hát thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những kỹ thuật hát mà các ca sĩ chuyên nghiệp thường hay sử dụng như là rung giọng (vibrato) hay kỹ thuật hát cộng minh/cộng hưởng (resonance).

Thường thì đối với một người yêu ca hát, chỉ cần áp dụng một vài kỹ thuật như trên là đã có thể làm cho giọng hát nghe hay hơn hẳn. Thế nhưng bạn có biết ngoài những kỹ thuật hát thường thấy như trên, nền âm nhạc quốc tế đã phát triển rất nhiều những kỹ thuật thanh nhạc hiện đại khác mà có thể bạn đã từng nghe qua nhưng chưa biết tên gọi.

Những kiến thức những kỹ thuật đó được gọi chung là kỹ thuật hát hiện đại bao gồm những kỹ thuật được áp dụng trong những thể loại khác nhau như như: luyến láy nhiều nốt (melisma) trong nhạc Blues, R&B, bẻ cong nốt trong nhạc Blues, giọng vỡ (distortion) trong Rock, gằng giọng (growl) trong Rock and Rolll, scat singing trong Jazz… và còn rất nhiều những kỹ thuật nữa chưa được kể đến.

Như bạn thấy, nền âm nhạc hiện đại kể từ sau thời kỳ cổ điển (sau những năm 1920) đã phát triển rộng và đa dạng hơn, đạt đến những nấc thang mới về kỹ thuật, phong cách và sự sáng tạo.

Nếu bạn là một người yêu ca hát và muốn thể hiện những bài hát của mình với những phong cách đa dạng khác nhau thì bạn cần phải biết cách hát đặc trưng của thể loại đó. Ví dụ, với một bài hát bạn muốn thể hiện với phong cách rock bạn cần biết cách đặt vị trí giọng hát, cách xử lý những kỹ thuật như distortion trong thể loại nhạc này. Nếu muốn hát một bài hát nhạc Blues bạn cần biết cách xử lý những kỹ thuật như bẻ cong nốt (note bending), nhịp dìu dập (swing/shuffle rhythm)… Có như vậy, ca khúc mà bạn xử lý mới đạt đến sự tinh tế và thể hiện được đúng chất của thể loại nhạc đó.

Một bài hát để được xem là đúng chất khi phần âm nhạc được hòa âm phối khí phù hợp và sử dụng những loại nhạc cụ đặc trưng của thể loại đó. Ngoài ra, để bài nhạc chất hơn, còn cần cách xử lý giọng hát khéo léo, tinh tế của người ca sĩ.

2. Làm cách nào để có thể hát đúng chất nhạc với những kỹ thuật hiện đại như trên?

Việc đầu tiên bạn cần chọn lựa cho mình một thể loại âm nhạc mà mình yêu thích nhất.

Bước thứ hai, hãy tìm nghe những người nghệ sĩ mà bạn yêu thích theo thể loại âm nhạc đó và tập theo những kỹ thuật mà bạn nghe thấy, cảm nhận thấy từ ca sĩ hoặc bài hát đó.

Ban đầu bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể nghe và phân biệt được từng thể loại âm nhạc, lúc này, hãy sử dụng một công cụ rất hiệu quả đó là Wikipedia. Hãy tìm tên ca khúc, ca sĩ mà bạn lựa chọn để nghe và tìm hiểu nhiều thông tin về bài hát, ca sĩ đó. Từ đây, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều những thông tin hay có ích giúp cho bạn có được cái nhìn tổng quát hơn về thể loại âm nhạc mà bạn đang nghe. Cũng nhờ đó, bạn sẽ có thêm những thuật ngữ để miêu tả chính xác về loại kỹ thuật mà người ca sĩ đã sử dụng trong bài hát hoặc thể loại đó.

Một lời khuyên nhỏ của mình đó là hãy bắt đầu nghe với những ca khúc nhạc nước ngoài vì đa phần các thể loại âm nhạc hiện đại đều bắt nguồn từ âm nhạc Âu Mỹ. Khi bạn biết chính xác thể loại hoặc ca khúc bạn đang nghe đang được sử dụng một kỹ thuật nào đó hãy dùng từ khóa của kỹ thuật đó để bắt đầu tìm kiếm thêm những video hướng dẫn về cách hát trên YouTube hoặc những trang chia sẻ kiến thức Online từ đây bạn sẽ có thêm rất nhiều những bài tập những cách tập luyện hữu ích giúp cho bạn có thể tập luyện mỗi ngày và cải thiện giọng hát của mình nhanh hơn.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi tìm hiểu về kỹ thuật hát hay tập luyện theo cách trên, bạn có thể tham gia những cộng đồng ca hát, như một cộng đồng mà mình đang tham gia chia sẻ có tên “Group chia sẻ kiến thức Hát Sao Cho Hay”. Từ đây, bạn sẽ được kết nối với rất nhiều những người yêu ca hát và cũng đang có nhu cầu học hỏi, tìm kiếm những kỹ thuật hát hiện đại hơn. Thông qua những cộng đồng này, bạn cũng sẽ được tiếp xúc với những người nghệ sĩ, những người có chuyên môn âm nhạc, có thể giúp cho bạn cải thiện được giọng hát của mình và học hỏi thêm nhiều kỹ thuật khác mới lạ.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham gia những buổi trình diễn hoặc đến những địa điểm biểu diễn để nghe những người nghệ sĩ khác hát. Và chính từ những dịp này mà bạn có thể học thêm tiếp thu thêm nhiều kỹ thuật hát khác lạ nữa.


Sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số từ khóa và một số những nguồn tài liệu những kênh để giúp cho các bạn có thể tự học một cách hiệu quả.

Từ khóa:

 • Melisma
 • Death Growl
 • Distortion voice
 • Belting
 • Mixed voice
 • Scat singing
 • Improvisation
 • Portamento
 • Ghost note
 • Bending note
 • Whistle voice
 • Harmony

Một số kênh bạn có thể học theo:

1. Kênh New York Vocal Coaching của Justin Stoney

2. Kênh Singing success của Brett Manning

3. Nhóm cộng đồng Chia Sẻ kiến thức Hát Sao Cho Hay

https://www.facebook.com/groups/580256848999347/

4. Kênh Youtube của Trường Âm Nhạc ADAM Muzic

https://www.youtube.com/channel/UCdCo7iRZNDo1CW_x98raPxw

Chúc các bạn thành công với kỹ thuật hát hiện đại

 

Biên soạn: Nhạc sĩ, giảng viên Đoàn Nhược Quý

Phát hành và sở hữu bản quyền: ADAM Muzic

 

Quickom Call Center