Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Lịch sử thu thanh

Lịch sử thu thanh

Với công nghệ hiện đại như hiện nay việc để thu âm và lưu giữ lại các sản phẩm âm nhạc là một việc rất đơn giản, để đạt được những công nghệ như hiện nay cũng là cả một quá trình phát triển của các thiết bị thu thanh. Hôm nay ADAM Muzic sẽ giới thiệu đến các bạn về Thu Thanh, lịch sử hình thành và phát triển của nó.

Các thiết bị thu âm đầu tiên là công cụ khoa học sử dụng để nắm bắt và nghiên cứu các sóng âm thanh. Các thiết bị này có khả năng ghi âm giọng nói và âm thanh khác từ lâu trước máy quay đĩa.

Vào năm 1877, Thomas Edison lần đầu tiên thu được tiếng người trên thiết bị ghi âm thanh hình trụ do ông mới sáng chế, câu nói được ghi âm đầu tiên trong lịch sử chính là “Mary had a little lamb”. Sau đó Emile Berliner phát triển và sáng tạo ra máy hát, đánh dấu một cột mốc mới trong nền công nghiệp âm nhạc hiện đại. Ngoài ra sự ra đời của radio là bệ phóng cho các nhạc sĩ phát triển trong công nghiệp tải nhạc số lúc bấy giờ.

Phonautograp
http://etc.usf.edu/clipart/25200/25255/phonautograp_25255.htm

Berliner cùng với kỹ sư Eldridge Johnson đã thành lập nên công ty Victor Talking Machine, Năm 1929 , RCA mua lại công ty Victor Talking Machineđưa máy hát thâm nhập vào thị trường và 1 trong các nhãn thu âm nổi tiếng đó là RCA Victor, với hình ảnh chú chó Nipper ngồi kế chiếc máy hát. RCA Victor sau đó đã trở thành một trong những nhà tiên phong trong công nghệ thu âm và phát hành đĩa vinyl (đĩa than) ra thị trường lúc đó.

RCA Victor
https://www.flickr.com/photos/lwr/5792594243

Thay vì sử dụng công nghệ thô của thế kỷ 19 để tạo ra các phiên bản điều khiển được, họ đã quét vào máy tính và phần mềm được sử dụng để chuyển đổi dấu vết âm thanh họ điều chế được các tập tin âm thanh kỹ thuật số.

Chiến tranh Thế giới II kết thúc máy quay đĩa (hoặc, như người ta thường gọi là các máy hát) và các bản ghi âm mới được sở hữu rộng rãi công nghệ tái tạo âm thanh mới được phát triển. Nhưng trong các studio ghi âm, đặc biệt trong các ngành công nghiệp phát thanh, phim, đã có sự phát triển vượt bậc

Máy phát nhạc
https://www.pyleaudio.com/sku/PTCDCS3UIP/Retro-Vintage-Classic-Style-Turntable-Phonograph-Record-Player-with-Horn-and-USBMP3-Recording

Cho đến đầu những năm 1920, khi một số công ty đã giới thiệu hệ thống ghi âm thanh ghi âm thanh vào phim ảnh. Họ đã dự định được tất cả, dự định sẽ sử dụng âm thanh với hình ảnh chuyển động, và đã nổi lên như một trào lưunhư các nhà sản xuất lớn trong những năm 1910. Thomas Edison, Western Electric, và những người khác đã phát triển hệ thống máy quay đĩa dựa trên để thêm âm thanh vào hình ảnh chuyển động, nhưng không ai làm việc cũng một phần do khó khăn trong việc đồng bộ hóa âm thanh với hình ảnh. Với các hệ thống quang học, âm thanh đã được ghi trực tiếp vào bộ phim tương tự mà tổ chức các hình ảnh, vì vậy nó đã được đồng bộ.

Giữa khoảng 1906 và 1927, nhiều “âm thanh-trên-phim” hệ thống quang nổi lên, nhưng họ vẫn có những vấn đề về kỹ thuật. Trong thực tế, rất nhiều các loại phim có đầu tư, bao gồm cả các bộ phim nổi tiếng The Jazz Singer năm 1927, sử dụng công nghệ âm thanh

trên đĩa được giới thiệu bởi Western Electric. Sound-on-film đã trở thành tiêu chuẩn để ghi và tái tạo âm thanh trong phim qua các năm 1980, và vẫn được sử dụng một số ngày hôm nay.

 Vào khoảng năm 1899-1900 ghi âm từ tính được giới thiệu mà ngày nay được sử dụng cho video và băng âm thanh (do các nhà phát minh Đan mạch Valdemar Poulsen  sáng tạo ra) Thời đại của máy quay đĩa cũng chứng kiến ​​sự ra đời của một công nghệ ghi âm, nó ít được sử dụng đến nhưng ngày càng được sử dụng trong các studio.

Đến cuối thập kỷ 19 này, các công ty Đức AEG và IG Farben đã cải thiện chiếc máy ghi âm và ghi âm vừa tráng nhựa, đến điểm mà nó có thể tiếp cận các máy ghi đĩa tốt nhất về chất lượng âm thanh tốt. Khả năng của nó để làm các bản ghi rất dài và thu âm trong điều kiện rung và sốc.

Sự ra đời của máy ghi âm trong phòng thu âm dẫn đến những đổi mới trong việc ghi lại, giúp thay đổi được các thao tác trong  âm nhạc.

RalfeClenchRight
http://archives.queensu.ca/exhibits/cfrc/1950s-and-1960s

Các kỹ thuật cơ bản của biên tập – cắt và nối để loại bỏ, sắp xếp lại, hoặc biên dịch từng phần của bản ghi âm, trộn hai hoặc nhiều âm thanh vào một bản ghi âm, và âm thanh mờ dần trong hoặc ngoài là các sáng kiến ​​đã được thực hiện dễ dàng hơn với băng. Trường hợp trong biểu diễn qua đã có để thực hiện các bài hát hoàn hảo (hoặc với các lỗi nhỏ nhất), hoặc người nào khác làm lại toàn bộ bản ghi âm, bây giờ nó có khi có thể ghép lại với nhau hai hoặc nhiều nhiều bản ghi âm để có được một bản ghi âm hoàn hảo.

Việc sử dụng các bản ghi multitrack đã được sử dụng nhiều và sự ra đời của âm thanh stereo. Trong những năm 1930 các kỹ sư đã phát hiện ra rằng một hai kênh (hoặc nhiều hơn) ghi âm, sử dụng hai micro, hai bộ khuếch đại, và hai loa, đã cho kết quả có thể nghe được hài lòng. “Hiệu ứng âm thanh nổi” đã được áp dụng nhiều trong các kỹ thuật thu thanh, vì thính giác của con người có khả năng xác định vị trí của một nguồn âm thanh dựa trên thời gian trễ nhỏ trong việc tiếp nhận âm thanh trong mỗi tai.

twin-cassette-tape-recorder https://matthewsimonalexander.wordpress.com/2016/09/29/cassettes-peterdoherty-how-very-1970s/twin-cassette-tape-recorder/

Trong một thời gian trong những năm 1980, các băng cassette là định dạng âm nhạc phổ biến nhất. Định dạng này đã kéo theo sự phát triển của Boombo vào cuối những năm 1970.Các thiết bị đa năng đối với nhiều người trên khắp thế giới, các hình thức đầu tiên của nhà thu âm hoặc công nghệ âm thanh cá nhân trong nhiều năm.

Năm 1977-8 tổng công ty Sony đã giới thiệu dòng Walkman, radio và máy nghe băng. Các sản phẩm âm thanh cá nhân, những đĩa CD-walkman đã có sẵn vào giữa thập kỷ 19, và xu hướng này vẫn còn tồn tại ngày hôm nay với máy nghe nhạc MP3 nhỏ gọn

cd-2u_angle_2_cd_gal_adammuzic
https://www.roland.com/global/products/cd-2u/

Âm thanh kỹ thuật số bắt đầu trong ngành công nghiệp điện thoại, nơi nó được dùng để số hoá điện thoại,

Các vấn đề chất lượng âm thanh đã được tập trung vào khái niệm cơ bản về ngôn luận hơn là chủ nghĩa hiện thực và chi tiết. Tuy nhiên, các kỹ thuật cơ bản có thể được áp dụng để ghi âm chất lượng cao.Sau sự ra đời của Betamax VCR, mà sử dụng một công nghệ cho video tương tự như những gì cần thiết để làm các bản ghi âm thanh kỹ thuậtsố, trong một thời gian ngắn Sony cung cấp một Betamax chỉ ghi có âm thanh, có khả năng ghi âm thanh kỹ thuật số. Nỗ lực tiên phong này đã bị lãng quên theo thời gian và đến năm 1980  băng âm thanh kỹ thuật số mới được giới thiệu lại.

Vào năm 1978 Philips và Sony đã giới thiệu videodiscs tia laser analog đầu tiên đến năm 1982-3 đĩa âm thanh nhỏ gọn được ra đời cho đến 1990 thì các đĩa âm thanh này mới trở nên phổ biến. Đĩa CD và băng kỹ thuật có rất nhiều biến thể rất ít số đó tồn tại được sau thập kỷ. Hôm nay các CD đang bị thách thức bởi các DVD nhưng chưa rõ định dạng nào sẽ tồn tại được với những thách thức của các phương tiện truyền thông miễn phí như MP3 hiện nay.

Qua bài viết này ADAM Muzic hy vọng có thể giúp các bạn hiểu được thêm về lịch sử của các thiết bị thu âm và qua đó giúp các bạn đam mê sản xuất nhạc có được những kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu bước vào lĩnh vực thú vị này.

Nguồn: Wikipedia
History music
Recording system
Matthewsimonalexander
Biên Soạn: Huy Võ

Quickom Call Center