Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tự Đo Quãng Giọng Đơn Giản Tại Nhà

Tự Đo Quãng Giọng Đơn Giản Tại Nhà

Chúng ta muốn chọn được ca khúc phù hợp với mình thì ta cần phải có được sự thấu hiểu về quãng giọng hay màu giọng của chính mình. Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra những bước đơn giản để tự đo quãng giọng sơ lược của bạn tại nhà.

1. Tải phần mềm giả lập piano để chuẩn bị tự đo quãng giọng:

Trước hết nếu bạn biết chơi nhạc cụ thì việc tự đo quãng giọng của chính mình rất đơn giản. Bạn chỉ việc hát nốt thấp nhất và cao nhất rồi sử dụng nhạc cụ để đo mà thôi.

Trong trường hợp bạn không biết chơi nhạc cụ, không biết gì về nhạc, lúc này bạn cần tải ngay một ứng dụng hoặc phần mềm giả lập piano về điện thoại hoặc máy tính. Lưu ý hãy chọn những phần mềm có chính xác tên nốt nhạc trên mỗi nốt (bao gồm cả tên nốt và số chỉ octave ví dụ C4, D4, A3,…)

Phần mềm giả lập piano trên máy tính. Có ghi rõ tên nốt và số chỉ octave

Bạn có thể tìm, và xem xét cho đến khi tìm ra ứng dụng phù hợp, rất dễ tìm vì đa phần ứng dụng nào cũng có chỉ rõ những yếu tố đó.

2. Hát Nốt Thấp Nhất Trong Quãng Giọng Của Bạn

Bạn bắt đầu bằng một cao độ tầm trung thoải mái, sau đó hạ dần cao độ, cho đến khi bạn không thể hát được. Lúc này bạn hãy dò lại nốt thấp nhất mà bạn còn có khả năng hát rõ ràng trước đó. Nốt vừa rồi chính là nốt thấp nhất trong quãng giọng của bạn.

3. Hát Nốt Cao Nhất Trong Quãng Giọng Của Bạn

Bạn bắt đầu bằng một cao độ tầm trung mà bạn thấy thoải mái, đi dần lên cao, cho đến khi bạn không thể hát được. Hãy giữ giọng như giọng nói. Lúc này, bạn hãy dò lại nốt cao nhất mà bạn hát rõ không bị với, đổ gãy trước đó. Nốt vừa rồi chính là nốt cao nhất trong quãng giọng của bạn.

Hát nốt cao nhất trong quãng giọng của bạn

4. Hát Nốt Cao Nhất Ở Giọng Gió

Bắt đầu từ nốt cao nhất của giọng nói mà bạn đã tìm ra ở phía trên, hãy đổi thành âm “HU” lưu ý hãy hát thật nhẹ đừng gồng ở cổ nhé.

Hãy tiếp tục đi lên cho đến khi bạn không còn hát được nữa. Lúc này, bạn hãy dò lại nốt cao nhất mà bạn còn hát được. Nếu các bạn 

5. Ghi Chép Lại Kết Quả Đo Quãng Giọng

Các bạn ghi chép lại kết quả, ghi rõ nốt nào, số tính octave là bao nhiêu.

Sau đó, bạn có thể truy cập vào link này để tìm hiểu về nguyên tắc phân chia quãng giọng. Thông qua bài viết, bạn sẽ có sơ lược kiến thức để biết mình là loại giọng gì.

Nếu thực sự chưa chắc chắn bị rất nên đi gặp giáo viên thanh nhạc, người có thể giúp bạn đo quãng giọng, xem xét chất âm của giọng, cũng có thể sẽ đưa ra lời khuyên về dòng nhạc, thể loại phù hợp với bạn chẳng hạn

Hãy chép lại kết quả cuối cùng để xem lại, hoặc là ghi nhớ để sử dụng thuận tiện về sau.

6. Thử “Ướm” Quãng Giọng Vào Bài Hát Mình Thích

Bạn có thể ướm giọng vào ca khúc bạn định tập, nếu bạn có thể hát theo một cách dễ dàng, có nghĩa rằng đây sẽ có thể trở thành một bài tủ của bạn đấy!

Bạn cũng có thể dùng đàn piano giả lập, đo đoạn cao nhất và thấp nhất bài xem có bao gồm trong quãng giọng chúng ta đã đo trước đây hay không. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong chuẩn bị biểu diễn.

Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn tự đo quãng giọng phần nào. Tuy nhiên để chính xác và khách quan, chúng ta nên cân nhắc tiếp cận với sự tư vấn của các giáo viên chuyên nghiệp. Bởi vì nếu chúng tự học và nguy cơ sai, không rõ đang ở đó, bạn có thể làm tổn thương giọng hát, hoặc phân chia giọng sai, khiến các bạn chọn những bài không phù hợp với sở trường của mình. Điều có thể ngăn cản sự tiến bộ trong việc học hát và biểu diễn của bạn.

Nhật Thanh

Quickom Call Center