Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tự học hay đi học?

Tự học hay đi học?

Chào các bạn, nhân một dịp có bạn hỏi mình câu hỏi nếu chỉ cần tập ở nhà mà không đi học thì có thể hát hay được không, thì mình sẽ giải thích và chia sẻ quan điểm của mình về việc tự học thanh nhạc và đi đến trường dưới góc độ đã từng có một thời gian dài đi học và cũng đã đi dạy được khá lâu. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ chọn cho mình cách học tối ưu nhất và hiệu quả nhất nhé.

Trước hết, với câu hỏi đầu tiên “Tự học ở nhà có hát hay được không?”. Câu trả lời là Có và Không. Và cũng như vậy, việc học thanh nhạc ở trường cũng sẽ có thể giúp các bạn hát hay nhưng cũng có trường hợp bạn bị dậm chân tại chỗ sau một thời gian dài đi học.
Để trả lời vì sao, mình sẽ chia sẻ một vấn đề khác rộng hơn đó là thuận lợi và bất lợi khi đi học và tự học thanh nhạc.

Đối với việc tự học trong thời đại hiện nay, internet và việc chia sẻ thông tin tràn lan rất nhiều và việc tự học sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu các bạn search từ khóa googe “Vocal Exercise” thì sẽ lập tức nhận được 43,700,000 kết quả, bao gồm cả về clip, bài viết, mẹo vặt ,… Như vậy việc học của các bạn không những rất dễ dàng mà còn với chi phí rất rẻ.
Tuy nhiên, cái thuận lợi đó cũng là bất lợi của việc tự học. Bởi vì thông tin quá nhiều, nên việc chắc lọc và chọn đúng nội dung chất lượng để học khó tốn nhiều thời gian, chưa kể nếu bạn chưa từng qua lớp thanh nhạc nào thì việc phân biệt thông tin hay dở dường như là không thể.

Bên cạnh đó, khi các bạn luyện thanh theo các clip/bài viết này nọ, mặc dù bạn cũng phát ra âm thanh giống clip, nốt, cao độ giống clip nhưng sai về mặt cấu trúc bên trong (thanh đới, xoang, khẩu hình,…) là bài tập đó bị đổ sông đổ bể và lâu dần bạn sẽ mất thời gian rất nhiều nhưng hiệu quả không nhiều và thậm chí bị các tật xấu khi hát (gồng, không mở miệng, hát dính cổ,…), và lúc này nếu bạn chịu đi học thanh nhạc thì cũng sẽ mất nhiều thời gian sửa hơn so với những bạn chưa từng học bao giờ.

Còn việc đi học thì sao? Có khá hơn không?
Cũng như trên “Có” và “Không”.

Đối với việc đi học, những thuận lợi và bất lợi lại trái ngược so với việc tự học ở nhà.

Khi chúng ta đi học, các thầy cô sẽ là người chỉ dẫn cho chúng ta, định hướng để giúp cho chúng ta tránh rơi vào vòng lẩn quẩn các lỗi sai cũng như các thông tin dày đặt và không chính xác bên ngoài. Từ đó, bạn sẽ có một phương pháp tập luyện đúng hơn, khoa học hơn và phát triển ưu điểm cũng như giảm thiểu khuyết điểm nhiều nhất có thể.
Tuy nhiên, thầy cô không phải là nhân tố duy nhất quyết định mức độ tiến bộ của bạn. Lúc này, chính sự tự học của các bạn nên cần phát huy, bởi vì khi có được định hướng tốt và bài bản thì việc luyện tập tại nhà như là một cách để giúp bạn biến các kỹ thuật được học thành thói quen của mình, và khi các bạn tự tập càng nhiều (theo đúng phương pháp) thì thời gian bạn tiến bộ càng nhanh và ít tốn chi phí.

Như vậy, học thầy cô nào hay cứ đi học là sẽ được định hướng tốt?

Việc chọn nơi học và thầy cô học rất quan trọng. Việc hát nó không giống như học Toán hay một môn học logic nào đó, mà nó hoàn toàn phụ thuộc vào cảm giác và sự truyền đạt cảm giác đó, hệ thống cho người tiếp nhận hiểu và áp dụng được nó. Do đó, đối với thầy cô giỏi thì ngoài việc chuyên môn giỏi, sự truyền đạt đóng vai trò cũng khá quan trọng. Ngoài ra, việc truyền lửa và cả sự thoải mái trong lớp học cũng cần được chú trọng.
Ngoài ra, thầy cô cũng là nghệ sĩ, mà đã là nghệ sĩ thì mỗi người sẽ có “gu” âm nhạc riêng, do đó để có thể phát huy được hết ưu điểm, bạn nên tìm kiếm thầy cô có sự am hiểu và hiểu rõ về giọng hát bạn nhất để giúp bạn tìm được một phong cách của riêng mình.

Tóm lại, việc tự học hay đi học cần có một sự cân bằng qua lại với nhau, đối với tự học việc chắt lọc thông tin là hàng đầu, còn đối với đi học thì sự cần cù lại được chú trọng hơn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã đâu đó hình dung được 2 phương pháp này và chọn cho mình một hướng đi tối ưu nhất nhé.

Quickom Call Center