Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

NHẬN BIẾT CÁC THỂ LOẠI ÂM NHẠC PHỔ BIẾN VỚI MẸO ĐƠN GIẢN

NHẬN BIẾT CÁC THỂ LOẠI ÂM NHẠC PHỔ BIẾN VỚI MẸO ĐƠN GIẢN

Ngày nay, có rất nhiều thể loại âm nhạc hỗn hợp bắt nguồn từ các thể loại nổi tiếng phổ biến. Với những mẹo được cung cấp trong bài viết này và một chút thực hành luyện tai, bạn sẽ sớm có thể tự mình nhận biết được các thể loại âm nhạc khác nhau. 

Dù là người yêu thích việc thưởng thức âm nhạc hay mang trong mình đam mê theo đuổi âm nhạc thì việc nhận biết các thể loại âm nhạc cũng rất quan trọng. Âm nhạc được chia thành nhiều thể loại khác nhau dựa trên một loạt các tiêu chí. Tuy nhiên, do bản chất nghệ thuật của âm nhạc, việc phân loại hầu như luôn gây tranh cãi và chủ quan, với nhiều thể loại chồng chéo. 

Vì vậy, bài viết này sẽ cũng cấp cho bạn cách để dễ dàng phân biệt chúng qua các mẹo cực đơn giản.

1. Kiểm tra tempo bài hát

Tempo là tốc độ nhanh hay chậm của một bản nhạc. Một trong những điểm khác biệt quan trọng giữa các thể loại âm nhạc chính là tempo của chúng. Tempo được đo bằng đơn vị BPM (beats per minute), nghĩa là tổng số nhịp trong mỗi phút. Để nhận biết được các thể loại nhạc dựa trên tempo của chúng, bạn cần biết được BPM tiêu biểu của hầu hết các thể loại âm nhạc phổ biến.

GenreTypical BPM
Rock110-140
Hip-hop85-115
Pop100-130
Jazz and Funk120-125
R&B60-80
Dubstep+/- 140
Electro House125-130
Trap+/- 140
House118-135

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy một bài hát thuộc một thể loại không phù hợp với các phạm vi được liệt kê ở trên. Thông thường, bạn cần dựa trên nhiều yếu tố khác để xác định thể loại âm nhạc một cách chính xác. Mặc dù vậy, hiểu được nhịp độ nào phù hợp với thể loại nào sẽ là một khởi đầu tốt.

2. Kiểm tra nhịp trống

Dựa vào tempo là chưa đủ để bạn phân biệt được các thể loại bởi vì vẫn có một số thể loại có tempo tương tự với nhau. Vì vậy, chúng ta có thể tiếp tục với nhịp trống của bài nhạc. Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể về nhịp trống khác nhau của các thể loại nhạc.

Thể loại Hip-hop

Thể loại Dubstep

Thể loại Post-disco

3. Nhận biết thể loại âm nhạc dựa vào nhạc cụ

Một số thể loại được dễ dàng nhận ra bằng cách sử dụng các nhạc cụ cụ thể. Ví dụ như, nét đặc biệt của thể loại nhạc jazz là âm thanh nổi bật của saxophone. Hay bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra thể loại nhạc rock với âm sắc guitar chạy nổi bật xuyên suốt bài hát, tiếng bass rền vang đầy ngẫu hứng, và nhịp trống biến tấu khôn lường.

4. Nhận biết thể loại âm nhạc dựa vào phong cách hát

Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt ở cách hát của người nghệ sĩ ở các thể loại âm nhạc khác nhau. Một người có học thanh nhạc sẽ càng dễ dàng hiểu được điều này. Bởi vì ở thể loại khác nhau họ sẽ cần sử dụng những kỹ thuật thanh nhạc khác nhau để thể hiện đúng màu sắc của thể loại đó. Đối với dòng nhạc Pop, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại, nhẹ nhàng trong từng câu hát. Trong khi ở thể loại Rock, sự gai góc và mạnh mẽ sẽ được làm nổi bật. Ngoài ra, thể loại mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhất qua phong cách hát là thể loại Rap với lời bài hát được đọc một cách có vần điệu. 

Tuy nhiên, cách tốt nhất để thực sự giỏi xác định thể loại nhạc là mở rộng trải nghiệm nghe của bạn. Hãy bắt đầu với việc chọn một bản nhạc, tìm xem bản nhạc đó thuộc thể loại nào, nghe bản nhạc đó và ghi chú về những điểm đặc biệt của thể loại nhạc đó. Lặp lại bước này nhiều nhất có thể ở các thể loại khác nhau. Khi bạn đã luyện tập đủ lâu, việc phân biệt các thể loại nhạc sẽ không còn gì là khó khăn nữa.

Chúc bạn sớm thành công.

Thu Hà. 

Quickom Call Center