Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Nhìn sâu vào Micro Condenser

Nhìn sâu vào Micro Condenser

Với condenser chúng ta đều hiểu được rằng chiếc micro đặc biệt này rất nhạy và bắt tín hiệu cao, đáp ứng được dãy tần số rộng và một condenser cần được cấp nguồn Phantom 48V. Nhưng điều gì xảy xa bên trong của một micro condenser? bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ cấu tạo của một micro condenser.

1. Tụ điện (Capacitor)

Condenser cũng có nghĩa là capacitor. Đó là một linh kiện điện tử, có chứa hai tấm dẫn điện trái dấu với hiệu điện thế trên chúng. Tụ điện là thành phần cốt lõi trong micrô tụ điện


Khi sóng âm làm rung động màng trước (diaphragm), màng trước sẽ rung động làm thay đổi từ trường giữa hai tấm màng, chính sự thay đổi đó làm tác động đến tấm màng sau (backplate) tạo ra tín hiệu điện tương đương. Loại micro này cần nguồn phantom power để hoạt động, bạn có thể thấy kí hiệu 48V.

2. Các tính định hướng của microphone

Với tính định hướng này trong tiếng anh ta sẽ gọi là polar pattern, đối với từ polar pattern bạn có thể hiểu nó theo nhiều nghĩa như sự phản ứng cực, phản ứng của tín hiệu. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng polar pattern này mô tả hướng vốn có của microphone và được hiển thị trên biểu đồ trục hình.

Omnidirectional

Đây là dạng omnidirectional có nghĩa là đa hướng, Với pattern này bạn có thể hiểu được rằng độ nhạy bắt tín hiệu sẽ là mọi hướng trong tầm. Omnidirectional hoạt động bởi nguyên tắc áp suất và chỉ có một mặt của màn chắn tiếp xúc với âm thanh bên ngoài, nó không có hiệu ứng gần và gần như ít gặp trường hợp âm bật trong giọng hát (vocal plosives).

 

  • Chú thích cho vocal plosive

Plosive trong giọng hát của bạn là những âm bật hoặc là hơi gió tới từ miệng. Những âm bật này thường được tạo ra từ môi, lưỡi và răng hoặc tiếng từ lưỡi gà. Âm bật trong tiếng anh thường nằm trong các âm như T’s, P’s, B’s, D’s, K’s, và G’s.

Bidirectional (figure-8)

Đây là pattern tự nhiên và cũng là dạng chân thật của micro áp dụng nguyên tắc áp suất, đó là khi micro này có thể bắt tín hiệu từ 2 hướng. Để có dạng chuyển đặc biệt, pattern này áp dụng tính chất pha (phase) chứ không nằm ở biên độ (amplitude).


Bởi vì pattern này bắt tín hiệu từ 2 hướng nên sẽ có thể hiện hiệu ứng gần và nhạy cảm với các âm bậc trong giọng hát.

Cardioid

Một phương pháp giải thích pattern cardioid hiệu quả đó là sự kết hợp của 50/50 của omnidirectional polar pattern bidirectional polar pattern.


Bạn cũng có thể hiểu theo nguyên tắc đảo pha (phase) để hiểu rõ về cardioid, dạng omnidirectional sẽ mang cực dương và bidirectional mang theo cực dương cho mặt trước còn mặt sau là cực âm. Khi cực dương của omnidirectional cộng với cực âm của bidirectional sẽ xảy ra trường hợp đảo pha (phase), điều này tạo ra dạng cardioid mà chúng ta thường thấy.

Hybercardioid

Nếu bạn đã hiểu các dạng mà Adam Muzic đã đề cập bên trên thì dạng này sẽ khá đơn giản cho bạn để bạn hình dung được. Dạng pattern này là dạng gần giống như pattern của cardioid nhưng hybercardioid lại cho cảm giác trực diện diện hơn là cardioid.

 

Khi sử dụng pattern này bạn hãy đặc biệt để ý phần mặt sau của nó bởi vì rất có thể phần sau sẽ thu được một số âm thanh mà bạn không muốn nghe.

 

Qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về một micro condenser có gì và tính định hướng của micro, bạn có thể tham khảo các loại micro condenser từ bài viết này.

 

Trong mỗi loại microphone chúng ta chọn, các nhà hãng đều có hình ảnh về tính định hướng mà nhà sản xuất làm ra, đôi khi còn có các thể loại micro linh hoạt giúp bạn chuyển đổi polar pattern khác nhau nữa.

Quickom Call Center