Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

10 nhạc cụ công nghệ cao sau sẽ làm bạn phát cuồng

10 nhạc cụ công nghệ cao sau sẽ làm bạn phát cuồng

Chào các bạn, cách đây không lâu, ADAM Muzic đã từng giới thiệu tới các bạn loại nhạc cụ điện tử đặc biệt Artiphone – Nhạc cụ tất cả trong một http://adammuzic.vn/artiphone-nhac-cu-tat-ca-trong-mot/. Hôm nay, ADAM Muzic sẽ gửi đến cho các bạn bài viết tổng hợp tất cả các nhạc cụ hiện đại, mới nhất và mang tính công nghệ cao mà nhiều nghệ sĩ hiện nay đang sử dụng trong các tác phẩm nghệ thuật mới nhé.

1. E.bow

Ebow

Ebow – Nguồn: Ebow.com

Thật ra cái này không phải nhạc cụ công nghệ cao, tuy không quá mới nhưng chưa được biết nhiều tại Việt Nam, E.bow là từ viết tắt của Electronic bow hoặc Energy Bow và thường được viết tắt là E-bow, là một sản phẩm phụ kiện hỗ trợ cho các nghệ sĩ guitar, là tên thương hiệu của Heet Sound Products, đặt tại Los Angeles, California. Ebow được phát minh bởi Greg Heet vào năm 1969, giới thiệu lần đầu vào năm 1976, và được cấp bằng sáng chế năm 1978

Được thiết kế dành cho các cây guitar điện giúp các nghệ sĩ guitar có thể mô phỏng âm thanh của dàn dây (Strings), Ebow có nguyên tắc hoạt động khá đơn giản, bạn chỉ cần cầm trên tay, một lõi nam châm bên trong sẽ tạo lực đẩy làm rung mạnh dây đàn làm tăng tính khuếch đại, kéo dài độ vang tạo ra cảm giác gần giống với tiếng dàn dây trong dàn giao hưởng.

Ebow ban đầu chỉ tạo được đơn âm (Monophonic), với các nâng cấp mới đây như trên Ebow plus, chúng ta đã có chế độ âm thanh hòa âm (harmonic mode) giúp bạn tạo các âm kèm thêm hòa âm rất thú vị.

Bạn có thể xem thêm thông tin của Ebow qua trang Wiki tiếng anh tại đây

https://en.wikipedia.org/wiki/EBow

2. Hot hand

Hot hand - Nguồn: Source Audio

Hot hand – Nguồn: Source Audio

Hot hand là một sản phẩm đặc biệt của Source Audio với công nghệ cảm ứng chuyển động. Với Hot hand, bạn có thể “điều khiển không cần chạm” cào các nhạc cụ, nghe có vẻ thú vị nhỉ. Thật vậy, bạn có một bộ điều khiển âm thanh rời, nơi bạn có thể chọn, điều chỉnh các thông số, gắn thêm các bộ điều chỉnh âm thanh (fuzz box) rời để tạo ra âm thanh mong muốn. Bạn đeo “chiếc nhẫn thần kì Hot hand” vào, chỉ vậy thôi, giờ bạn có thể quơ tay múa chân để tạo ra các âm thanh, hiệu ứng mà trước đây chỉ có thể thấy trong các dòng nhạc điện tử như House, Trance, Dubstep…

Bạn có thể điều khiển mọi loại âm thanh gắn thêm từ hãng Source Audio hay thậm chí các hãng thứ 3 khác, chưa hết Hot hand còn có cả version USB để bạn gắn vào máy tính và dùng các phần mềm ảo trên máy tính kết hợp với nhạc cụ bạn đang chơi như Bass, Guitar… Thật thú vị phải không :D.

3. Launchpad

Cái này thật ra không quá mới lạ nhưng cũng được dân DJ sử dụng nhiều trong vài năm trở lại đây, bạn có thể thử mang 1 cái này vào các đêm diễn live của mình để tận hưởng sự thú vị từ nó nhé.

Chỉ cần để sẵn các âm thanh mình mong muốn vào đó, rồi tìm cách sáng tạo với các âm thanh đó bằng cách bấm bấm chọt chọt. Theo mình thấy, cái này người không học nhạc cũng vẫn chơi được ào ào, bạn chỉ cần xem vài video hướng dẫn cách cài đặt là có thể tạo ra 1 sản phẩm âm nhạc thú vị ấn tượng ngay.

Launch pad có giá 129.99 $, không quá mắc để có 1 món đồ chơi tự sướng nhỉ :D. Bạn có thể xem qua món này tại Amazone, ngoài ra, launchpad này cũng có nhiều kiểu, nhiều loại của nhiều hãng khác nhau, bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng của mình nhé.

4. Kaossilator Pro

Hơi giống launch pad, cái này gọi là Kaoss Pad, thay vì sử dụng các miếng cao su, Kaoss Pad thay hẳn thành một màn hình cảm ứng màu mè, bạn có thể thấy nó giống các hình ảnh trong phim Matrix, điều đặc biệt của Kaoss Pad là nó cho phép bạn trượt lên xuống, qua lại, để thay đổi cao độ các nốt nhạc, tạo ra rất nhiều hiệu ứng thú vị khác nhau.

Hiện giá của một chiếc Kaoss Pad giao động trong khoảng 250$ được bán trên Amazon

5. AlphaSphere – Quả cầu âm nhạc

Bản thân mình thì thấy món này cũng chẳng khác gì các launch pad ngoài miệng thay đổi hình phẳng thành hình tròn, với thiết kế này, nhìn thì có vẻ lạ mắt, người nghệ sĩ trình diễn sẽ càng giống “phù thủy âm nhạc” hơn nữa nhưng có vẻ thiết kế kiểu này cũng hơi dị và bị rối mắt, phải nhớ kĩ từng nốt nằm ở đâu (tương tự launchpad) và phải quay tới quay lui kiếm cái phím bấm cho đúng, lỡ bấm sai là phô rần =)).

Dù sao đây cũng là một sản phẩm đầy tính sáng tạo nhỉ :). Có tiền mình cũng sẽ …. không mua món này hihi.

6. Roli Seaboard – Đàn phím điện tử đa nhiệm

Bạn có thể chơi gần như tất cả mọi nhạc cụ. Thật vậy, bạn có thể chơi nó như một cây đàn piano, electric keyboard, bên cạnh đó, nhờ các chức năng cảm ứng trên từng phím đàn, bạn có thể dễ dàng tạo ra các âm thanh bẻ cong (bending), hay biến đổi âm thanh (modulation), thay đổi lực đánh mạnh nhẹ…

Là một cây đàn khá thú vị nhưng có lẽ phù hợp với các nhạc sĩ thích thực hành phối khí hơn.

7. Jambé – Trống tổng hợp

Nãy giờ nói nhiều về các nhạc cụ điện tử rồi, giờ đổi gió tí, bạn có 1 cái band với các đệm cao su (pad) được bố trí phù hợp để có thể hơi gần như mọi loại bộ gõ, từ trống Jazz đến Cajon, Bongo, Djembe và nhiều loại nhạc cụ dân tộc khác nữa.

Cái này phù hợp cho cả dân chơi trình diễn live lẫn dân mê phối khí

8. The Zoom ARQ – Vòng Natra chơi nhạc

Đây được Zoom tuyên bố là một sản phẩm tất cả trong một, giúp các bạn có thể tạo ra mọi âm thanh, hiệu ứng cho phần trình diễn live của mình. Vừa có trống, bass, loop, synthesizer, Wireless MIDI Controller, có 1 bàn điều khiển trực quan như cái bánh lái xe hơi, điều khiển âm thanh 3 chiều bằng cách quơ quơ… Lại có 1 cái vòng Natra màu mè hoa lá hẹ để bạn quơ qua quơ lại câu khách nữa.

Đây có lẽ là một nhạc cụ đến từ tương lai, tranh thủ chộp lấy ngay khi túi tiền rủng rỉnh nhé. 599 $ thôi à :D.

 

9. Reactable

ADAM Muzic cũng chưa thật sự hiểu nguyên tắc hoạt động của món này, chỉ thấy hay và độc, lạ thôi, có lẽ đây là món đồ chơi xa xỉ dành cho dân thích của lạ, thích trình diễn live nhạc hay các siêu thị, resort, văn phòng mua về cho khách hàng, nhân viên vọc trong lúc tham quan. Reactable có cả phiên bản điện thoại, bạn có thể tải về vọc trước trong khi gom tiền mua hàng xịn về chơi nhé :).

10. Sensus Smart Guitar của hãng Mind Music Labs

Sensus Smart Guitar - Nguồn: Mind Music Labs

Sensus Smart Guitar – Nguồn: Mind Music Labs

Đúng như cái tên của nó, cây guitar này thông minh cực kì :D. vậy nó có gì và bạn làm được gì với nó?

Nhiều lắm, bạn có trên tay 1 cây guitar như các cây guitar khác bên cạnh đó là một đống đồ chơi như:

  • Bạn có thể stream music để chơi cùng lúc bằng cây guitar của bạn
  • Bạn có 1 cây guitar wireless hoàn toàn, không cần phải gắn dây nhợ lòng thòng.
  • Một cây guitar có thể tạo ra số lượng âm thanh, hiệu ứng không giới hạn mà không cần phải có các phục kiện hay amply
  • Bạn có một hệ thống tạo loop ngay trên cây guitar và có thể thu lại toàn bộ phần trình diễn của mình.
  • Dãy cao su cảm ứng chạy dọc cần đàn giúp bạn có thể bend nốt, hợp âm kèm theo harmonic và các âm thanh mang âm thanh không gian, môi trường (space, ambient sounds)
  • Dãy cao su cảm ứng trên mặt đàn giúp bạn có thể thêm vào các tiếng trống, hiệu ứng đặc biệt và thậm chí đánh nhịp để canh tempo cho bài nữa.
  • Cảm ứng chuyển động gần lỗ âm trên thùng đàn giúp bạn có thể chơi các hiệu ứng đặc biệt như Wah wah mà không cần phải mua thêm 1 hộp fuzz Wahh riêng.
  • Cảm ứng rung động, chuyển động được gắn trên thân đàn giúp bạn tạo ra hàng loạt hiệu ứng đặc biệt khi nghệ sĩ biểu diễn tạo dáng, lăn lộn trên sân khấu.

Với Sensus Smart Guitar, bạn gần như có thể tự kỉ cả ngày mà không cần mua thêm gì cả. Tất nhiên nếu với những nhạc sĩ không quá khắt khe về sound tiếng mộc mạc của một cây đàn, chất liệu gỗ, chất lượng âm khi truyền wireless thì Sensus Smart Guitar là một sản phẩm tuyệt vời của năm nay. Bạn có thể bắt đầu đặt hàng từ hãng Mind Music Labs  để có được những sản phẩm đầu tiên chất lừ này nhé.

 

Biên soạn: Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý – ADAM Muzic

 

Quickom Call Center