Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Nhạc Jazz Là Gì? Lịch sử ra đời nhạc Jazz

Nhạc Jazz Là Gì? Lịch sử ra đời nhạc Jazz

Chúng ta thường nghe nói về nhạc Jazz nhưng không biết nhạc Jazz thật sự bắt nguồn và hình thành như thế nào? Cùng AdamMuzic tìm hiểu ngay nhé!

Nhạc Jazz Là Gì? Lịch sử ra đời nhạc Jazz

Jazz là một thể loại âm nhạc bắt nguồn từ các cộng đồng người Mỹ gốc Phi ở New Orleans, Louisiana, vào cuối thế kỷ 19. Và đầu thế kỷ 20, bắt nguồn từ nhạc Blues và Ragtime. Kể từ Thời đại nhạc Jazz pop những năm 1920, nó đã được công nhận là một hình thức thể hiện âm nhạc chính trong âm nhạc truyền thống và đại chúng. Jazz được đặc trưng bởi blue note và điệu swing, các hợp âm phức tạp, cấu trúc câu hỏi và phản hồi, đa nhịp điệu và ngẫu hứng. Jazz bắt nguồn từ sự hài hòa của châu Âu và các nghi lễ nhịp điệu của châu Phi.

Sơ lược về nhạc Jazz

Khi nhạc Jazz lan rộng khắp thế giới, nó đã thu hút các nền văn hóa âm nhạc quốc gia, khu vực và địa phương, từ đó tạo ra các phong cách khác nhau. Nhạc Jazz New Orleans bắt đầu vào đầu những năm 1910, kết hợp các cuộc diễu hành của ban nhạc kèn đồng trước đó, tứ tấu Pháp, Biguine, Ragtime và blues với sự ngẫu hứng đa âm tập thể. Nhưng nhạc Jazz không bắt đầu như một truyền thống âm nhạc duy nhất ở New Orleans hay những nơi khác. Vào những năm 1930, các ban nhạc lớn xoay theo hướng khiêu vũ được sắp xếp, nhạc jazz của Thành phố Kansas (một phong cách ngẫu hứng, bluesy) và nhạc jazz gypsy (một phong cách nhấn mạnh các điệu ví musette) là những phong cách nổi bật. Bebop nổi lên vào những năm 1940, chuyển nhạc jazz từ thể loại nhạc phổ biến có thể khiêu vũ sang thể loại “âm nhạc của nhạc sĩ” đầy thử thách hơn, được chơi ở nhịp độ nhanh hơn và sử dụng nhiều ứng biến dựa trên hợp âm hơn. Cool jazz phát triển vào gần cuối những năm 1940, giới thiệu những âm thanh êm dịu hơn, mượt mà hơn và những dòng giai điệu dài, tuyến tính.

Giữa những năm 1950 chứng kiến sự xuất hiện của hard bop, thể loại này đã giới thiệu những ảnh hưởng từ nhịp điệu và nhạc Blues, phúc âm và nhạc blues đến các nhóm nhỏ và đặc biệt là saxophone và piano. Modal jazz được phát triển vào cuối những năm 1950, sử dụng chế độ hoặc thang âm nhạc làm cơ sở cho cấu trúc âm nhạc và sự ngẫu hứng, cũng như nhạc jazz tự do khám phá cách chơi mà không có đồng hồ đo, nhịp thông thường và các cấu trúc chính thức. Sự kết hợp giữa jazz-rock xuất hiện vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, kết hợp ngẫu hứng nhạc jazz với nhịp điệu của nhạc rock, nhạc cụ điện và âm thanh sân khấu được khuếch đại cao. Vào đầu những năm 1980, một hình thức kết hợp nhạc jazz thương mại được gọi là smooth jazz đã trở nên thành công, thu hút được lượng phát sóng trên đài phát thanh đáng kể. Các phong cách và thể loại khác có rất nhiều trong thế kỷ 21, chẳng hạn như nhạc jazz Latin và Afro-Cuba.

Định nghĩa về thể loại nhạc?

Việc sử dụng từ JAZZ trong ngữ cảnh âm nhạc đã được ghi lại vào đầu năm 1915 trên tờ Chicago Daily Tribune. Việc sử dụng tài liệu đầu tiên của nó trong bối cảnh âm nhạc ở New Orleans là vào ngày 14 tháng 11 năm 1916, bài báo của Times-Picayune về “các ban nhạc jas”. Trong một cuộc phỏng vấn với National Public Radio, nhạc sĩ Eubie Blake đã kể lại những hồi ức của mình về ý nghĩa tiếng lóng của thuật ngữ này, ông nói: “Khi Broadway chọn nó, họ gọi nó là ‘J-A-Z-Z’. Nó không được gọi như vậy. Nó được đánh vần là ‘J-A-S-S’. Điều đó thật bẩn thỉu, và nếu bạn biết nó là gì, bạn sẽ không nói điều đó trước mặt các quý cô.” Hiệp hội Phương ngữ Hoa Kỳ gọi nó là Từ của Thế kỷ 20.

Jazz rất khó định nghĩa vì nó bao gồm nhiều thể loại âm nhạc trải dài hơn 100 năm, từ ragtime cho đến sự kết hợp của rock. Người ta đã cố gắng định nghĩa nhạc jazz từ quan điểm của các truyền thống âm nhạc khác, chẳng hạn như lịch sử âm nhạc châu Âu hoặc âm nhạc châu Phi. Nhưng nhà phê bình Joachim-Ernst Berendt lập luận rằng các thuật ngữ tham chiếu và định nghĩa của nó nên rộng hơn, định nghĩa nhạc jazz là một “hình thức âm nhạc nghệ thuật bắt nguồn từ Hoa Kỳ thông qua sự đối đầu của người da đen với âm nhạc châu Âu” và cho rằng nó khác với âm nhạc châu Âu. Âm nhạc châu Âu trong nhạc jazz đó có “mối quan hệ đặc biệt với thời gian được định nghĩa là ‘swing’“. Jazz liên quan đến “tính tự phát và sức sống của quá trình sản xuất âm nhạc, trong đó sự ngẫu hứng đóng một vai trò” và chứa đựng “âm thanh và cách phát âm phản ánh cá tính của nhạc sĩ jazz biểu diễn”.

Một định nghĩa rộng hơn bao gồm các thời đại khác nhau của nhạc jazz đã được Travis Jackson đề xuất: “đó là âm nhạc bao gồm các phẩm chất như lắc lư, ngẫu hứng, tương tác nhóm, phát triển ‘giọng cá nhân’ và cởi mở với các khả năng âm nhạc khác nhau”. Krin Gibbard lập luận rằng “nhạc jazz là một cấu trúc” chỉ định “một số loại âm nhạc có đủ điểm chung để được hiểu là một phần của truyền thống mạch lạc”. Duke Ellington, một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của nhạc jazz, nói, “Tất cả đều là âm nhạc.”

Tác giả: Tuấn Luân

Quickom Call Center