Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách kiếm tiền từ thiết bị và kỹ năng của Music Producer

Cách kiếm tiền từ thiết bị và kỹ năng của Music Producer

Dưới đây là những cách kiếm tiền của các Music Producer trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay. Nguồn thu nhập của họ không chỉ gói gọn trong việc sản xuất nhạc đơn thuần, mà thay vào đó là những dòng tiền thu nhập thụ động dựa trên những kỹ năng chuyên môn cũng như những trang thiết bị mà họ có. Nếu bạn đang có mong muốn trở thành một nhà sản xuất âm nhạc thì bài viết này hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích giúp bạn định hướng trên con đường sắp tới.

Sản xuất thư viện âm nhạc

Xây dựng thư viện âm nhạc cũng đơn thuần là  việc sản xuất nhạc nhưng mang định hướng lâu dài và cần nhiều thời gian cũng như sự kiên nhẫn. Đây là công việc sản xuất ra những mẫu nhạc thời lượng ngắn, ở nhiều thể loại khác nhau ứng dụng vào các chương trình truyền hình, phim ảnh, quảng cáo, thương mại. Công việc này không phụ thuộc vào đơn đặt hàng của bất kì đơn vị nào, nó dựa trên tính sáng tạo của bản thân vào bất kì thể loại nhạc nào.

Đây là công việc mà những nhà sản xuất âm nhạc trên thế giới làm song song với công việc sản xuất âm nhạc của họ cho khách hàng, bạn có thể làm nó một mình hay tạo lập nhóm để có thể xây dựng một thư viện chung của nhóm. Điều này sẽ làm cho thư viện âm nhạc của bạn đa dạng và có số lượng lớn.

Không deadline, không có áp lực, đây có thể là công việc freelance mà các nhà sản xuất nhạc hướng đến trong thời gian rãnh của họ. Sản xuất thư viện âm nhạc không phải là một cỗ máy kiếm tiền nhanh chóng, nhưng nó sẽ là một sự lựa chọn lâu dài và tiềm năng. Nếu các sản phẩm trên thư viện tiếp cận được đối tượng khách hàng cần sử dụng, bạn có thể kiếm được những hợp đồng với khách hàng đó. Hoặc bán lượt tải về sử dụng cho các khách hàng cá nhân phục vụ cho những mục đích khác nhau của họ. Số lượng sản phẩm trên thư viện càng nhiều thì nguồn thu có thể lại càng lớn và uy tín của bạn cũng càng được củng cố, nâng cao.

Hiện nay ADAM MUZIC cũng đang cố gắng xây dựng một thư viện âm nhạc riêng từ nguồn lực của các thành viên trong team sản xuất, các bạn có thể tham khảo tại đây

 

Âm thanh cho Video

Đây là công việc biên tập âm thanh cho các sản phẩm hình ảnh, phim. Nó bao gồm cả việc dựng âm thanh hiện trường, lồng tiếng, làm nhạc nền, hiệu ứng âm thanh, v.v… Nếu bạn đã từng xem một video clip quảng cáo trên TV thì bạn có thể thấy để mang lại một video clip quảng cáo thành công mang lại hiệu ứng với người xem thì cả hình ảnh và âm thanh phải đồng bộ về nội dung cũng như phải được xử lí sao cho phù hợp ngữ cảnh. Tương tự như vậy đối với phim ảnh, âm thanh phải được biên tập với hình ảnh để mang lại cảm giác chân thực sống động. Những hiệu ứng âm thanh sử dụng cũng tác động đến tâm lí người xem giúp người xem có cảm nhận rõ nhất về những gì họ đang nhìn thấy được.

Khác với sản xuất âm nhạc thông thường, công việc này đòi hỏi kinh nghiệm làm việc lâu năm cũng như sự hiểu biết rộng, đa dạng đối với hình ảnh, clip và phim. Đây là một trong những công việc mang lại nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất âm nhạc vì vậy mà lợi nhuận thu về được từ những công việc này cũng thường rất cao.

Viết sách

Ngày nay sách về lĩnh vực sản xuất âm nhạc tiếng Anh có thể tìm thấy rộng rãi trên mạng, nhưng nếu bạn tự tin về kiến thức và tài viết lách của mình, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền ở lĩnh vực này. Tại Việt Nam tài liệu về sản xuất âm nhạc chưa nhiều, chủ yếu vẫn là những  bản dịch từ tài liệu nước ngoài nhưng với một số thuật ngữ chuyên ngành thì việc làm cho người mới làm quen hiểu hết được các khái niệm cơ bản thì vẫn chưa có đầu sách nào đảm bảo. Nếu bạn cảm thấy mình có thể làm được việc này thì ngại gì không xắn tay áo lên và bắt đầu nó ngay từ bây giờ.

Cho thuê thiết bị

Nếu công suất sử dụng thiết bị không cao, với việc bỏ tiền đầu tư nhiều thiết bị mắc tiền nhưng không tìm được khách hàng, tại sao bạn không thử cho thuê những thiết bị mà mình có cho những người đang cần nó hay các phòng thu có được lượng khách hàng tốt hơn, hãy tối ưu hóa công suất sử dụng của thiết bị, đừng để nó đóng bụi lãng phí như vậy

Việc này tuy mang lại nhiều rủi ro về việc thiết bị có thể bị hỏng hóc khi đem đi cho mượn, nhưng với một vài cam kết và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi làm hợp đồng cho thuê mượn thì mọi việc có thể sẽ dễ giải quyết về sau nếu có vấn đề xảy ra.

Thư viện sample, thiết kế âm thanh

Với việc âm nhạc phát triển, ngày nay lựa chọn chất liệu âm thanh phù hợp để làm nhạc góp phần tạo điểm nhấn cũng như làm nên chất riêng của các nhà sản xuất âm nhạc cũng là mối quan tâm hàng đầu.

Vì vậy việc tạo nên thư viện sample (những mẫu âm thanh) là một dòng tiền cũng được nhiều nhà sản xuất quan tâm. Hãy thử nghĩ đến việc bạn và chiếc micro của mình thu lại tất cả các âm thanh của bạn trong cuộc sống, từ tiếng xe cộ, tiếng nước chảy cho đến tiếng xèo xèo trong bếp, hay tạo ra những tiếng synthersize, tiếng đàn đặc trưng từ những nhạc cụ tự chế, tất cả đều có thể đóng gói lại và bán trên các thư viện. Ta không biết được ai sẽ cần đến nó đâu nhưng thế giới vài tỉ người, chắc chắn sẽ có những khách hàng cần đến những chất liệu âm thanh này để làm nên sản phẩm của họ.

Hoa hồng từ thương mại điện tử

Nếu là một nhà sản xuất nổi tiếng, những hoạt động của bạn sẽ được công chúng cũng như người trong ngành chú ý. Vì vậy khi đại diện cho một hãng thiết bị nào đó, bạn cũng có thể kiếm được cả khối tiền hoa hồng từ nó. Ở nước ngoài các nhà sản xuất âm nhạc cũng thường bỏ thời gian ra để làm Vlog, Youtube channel, hay viết bài review về các sản phẩm họ sử dụng trong quá trình làm nhạc, cũng như mang lại kinh nghiệm trải nghiệm các loại thiết bị mà họ giới thiệu. Những đường link mua hàng được gán vào trong những bài đăng của họ có thể giúp họ kiếm được tiền nếu như khách hàng mua hàng thông qua đường link đó. Những trang thương mại điện tử lớn trên thế giới đều khuyến khích việc này để thúc đẩy doanh thu mua hàng, cũng như tiếp cận được khách hàng tiềm năng trong nhiều lĩnh vực khác.

Các bạn có thể theo dõi video dưới đây để thấy được khi review một sản phẩm nào đó, kênh này luôn có đường link mua hàng được đăng kí nhận hoa hồng từ Amazone để người xem có thể mua sản phẩm.

Quickom Call Center