Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Vocal Nodes – Hội chứng viêm dây thanh đới, triệu chứng và cách phòng tránh!

Vocal Nodes – Hội chứng viêm dây thanh đới, triệu chứng và cách phòng tránh!

Lượt xem
654470

Hội chứng viêm dây thanh đới, triệu chứng và cách phòng tránh!

Có bao giờ bạn cảm thấy việc hát khó khăn và mất sức hơn bình thường? Có bao giờ bạn cố gắng, nhưng không ngân một nốt với độ dài được như mọi khi? Bạn cho đó là viêm họng? Vấn đề này tạm thời hay mãn tính? Có nguy hiểm hay không? Hôm nay, ADAM Muzic sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về Vocal Nodes, để những người học thanh nhạc có thêm hiểu biết và phòng chống các tổn thương về thanh quản nhé.

Vocal Nodes là gì?

Theo từ điển, Node có nghĩa là một cục bướu nhỏ, một cái “nốt” sưng to hơn bình thường. Vocal Nodes thực chất là những nốt sưng lên ở dây thanh đới (Vocal folds) gây đau rát và làm bạn rất khó để phát ra âm thanh khi nói, đây là một trong những căn bệnh mà các ca sĩ rất “kỵ” vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp ca hát của họ.

Nguyên nhân căn bệnh

Như chúng ta đã biết, khi hát/nói thì 2 dây thanh đới sẽ rung động, “vẫy” và đóng mở nhịp nhàng để tạo ra âm thanh như chúng ta mong muốn. Nhưng vì một lý do nào đó, bạn la hét, cố hết sức để la thật to, dồn hết lực để đẩy hơi thật mạnh nhằm để đạt được cường độ âm thanh mong muốn hoặc luyện thanh sai phương pháp, việc này sẽ làm cho 2 thanh đới làm việc cật lực, chúng sẽ ép chặt nhau lại rồi mở to ra, rồi ép chặt nhau lại,… lâu dần mép của 2 thanh đới này càng ngày càng dày lên và sự tiếp xúc sẽ không còn nhịp nhàng nữa, mặt khác bởi vì việc cọ xát mạnh nên sẽ làm cho thanh đới sưng viêm tạo điều kiện dễ dàng cho vi khuẩn xâm nhập và hình thành mụn nhọt.

Vocal-Nodules-and-Polyps-adammuzic

Source: Internet

Triệu chứng Vocal Nodes

Như đã đề cập ở trên, Vocal Nodes không phải xảy ra khi bạn làm tổn thương thanh đới trong ngày một ngày hai, mà nó diễn ra khi bạn làm tổn thương trong một thời gian dài dưới sự làm việc cật lực của thanh đới do bạn nói nhiều, nói lớn hoặc luyện thanh không đúng phương pháp. Một số triệu chứng của Vocal Nodes như sau:

 • Khi bị Vocal Nodes, một dấu hiệu dễ thấy nhất đó là bạn dường như mất sự kiểm soát ở một số quãng cũng như là âm khu (Register). Một số người bị khó khăn hoặc mất khả năng trong việc hát ở một số âm khu, đặc biệt là headvoice hoặc falsetto, dường như họ sẽ phải dùng nhiều sức hơn để có thể giữ ở âm khu này. Lý do bởi vì, khi hát ở headvoice/falsetto thì 2 thanh đới (Vocal folds) sẽ khép lại rất gần nhau và chỉ rung động ở phần rìa để tạo ra âm thanh, nhưng vì thanh đới không còn khép gần lại và mềm mại để rung động nữa cho nên bạn sẽ rất khó hát ở âm khu này. e011Source: internet
 • Bạn sẽ phải sử dụng nhiều hơi hơn khi hát. Vi mất đi sự nhịp nhàng cho nên 2 thanh đới sẽ khó khăn hơn trong việc khép lại để tạo ra âm thanh, dẫn đến sẽ tạo ra các khe hở gây ra hiện tượng hơi đi qua sẽ nhiều hơn bình thường. Đôi khi việc này sẽ dễ làm cho bạn dễ bị “toét” khi hát. Một dấu hiệu minh chứng cho điều này là hơi sẽ đi trước note nhạc. Ví dụ một câu hát “I don’t love you anymore”, hãy để ý từ “I” ở 2 câu hát này nhé.
Bình thường bạn sẽ hát.

Nhưng khi bị Vocal Note bạn sẽ hát

Từ “I” trong cách hát đầu nghe rõ ràng và “sạch” hơn ở cách hát thứ 2 bởi vì không bị hiện tượng hơi đi trước câu hát. Nếu không phải do cố ý thì đây chính là triệu chứng của Vocal Nodes đấy.
 • Giọng bạn sẽ trở nên khàn hơn, dường như âm thanh không rõ ràng như lúc bình thường, mà bây giờ chúng sẽ bị đục và khi nghe thì giống như âm thanh bị “dính” ở cổ vậy.
 • Một triệu chứng nữa là bạn sẽ khó hát đúng cao độ hơn bình thường cũng như mệt hơn khi ngân các note có trường độ dài.

Vậy làm sao để phòng ngừa Vocal Nodes?

 • Như đã nêu ở trên, sự làm việc cật lực của thanh đới là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này. Do đó, điều quan trọng nhất đó chính là bạn nên hạn chế việc tống đẩy hơi mạnh cũng như “ăn to nói lớn” trong một thời gian dài. Việc này giống như bạn đi xe máy trên đường, thay vì đi với vận tốc bình thường thì đằng này bạn chạy với vận tốc cực nhanh mà không đeo mắt kính thì sẽ làm cho mắt bạn bị rát vì không khí ập vào mắt bạn.
 • Việc luyện thanh đúng phương pháp rất quan trọng, nó không những giúp bạn tạo được thói quen tốt mà còn giúp bạn tránh được mốt số tật và tổn thương như Vocal Nodes. Việc lên note càng cao không đồng nghĩa với việc bạn phải cố hát càng lớn, mà để có thể lên các note cao một cách chính xác thì bạn phải trải qua một sự luyện tập có phương pháp cũng như cần một chút kiến thức về y học để có thể hiểu và điều khiển được cơ thể một cách theo ý muốn của mình.
  adammuzicacademy

  Giảng viên hướng dẫn học viên luyện thanh

 • Hãy giữ gìn sức khỏe tốt và hạn chế hát/nói nhiều khi cảm thấy trong người không được khỏe hoặc đang bệnh. Bởi vì lúc này sức đề kháng của bạn đang giảm, do đó rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào. Thanh đới cũng sẽ dễ bị sưng và tổn thương hơn.

Chữa trị như thế nào khi bị Vocal Nodes?

Một phương pháp an toàn nhất đó là bạn cần gặp bác sĩ ngay khi có một số dấu hiệu trên. Nếu nhẹ thì bạn chỉ cần uống thuốc, nếu để nặng có thể bạn cần phải cần được phẫu thuật để có thể cắt bỏ cái “nhọt” đó.

Dưới đây là một số chia sẻ của ADAM Muzic về một vấn đề rất được quan tâm đối với mọi người đặc biệt là đối với các bạn có đam mê ca hát. Hãy tìm hiểu thêm để chúng ta có thể giữ cho giọng hát của mình khỏe mạnh nhất nhé.

 Reference:

1. Justin Stoney. Vocal Nodes. Available at: https://www.youtube.com/watch?v=OLuv9yjzkno

2. Dr Dan. Do I have nodules. Available at: https://www.youtube.com/watch?v=m29zTLkCEPU

3. Bênh u học lành tính thanh quản (polyp, hạt xơ, u nhú). Available at: http://www.dieutri.vn/bgtaimuihong/8-11-2012/S3140/Benh-hoc-u-lanh-tinh-thanh-quan-polip-hat-xo-u-nhu.htm

4. Phòng ngừa khan tiếng do hạt xơ thanh quản. Available at: http://duocphamaau.com/chuyen-muc-suc-khoe/ban-tin-y-khoa/phong-ngua-khan-tieng-do-hat-xo-thanh-quan.aspx

Quickom Call Center