Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Âm thanh và những điều có thể bạn chưa biết

Âm thanh và những điều có thể bạn chưa biết

Âm thanh theo bạn là gì? 

Liệu mình có thể kiểm soát được âm thanh hay không? 

Có bao giờ bạn tự hỏi về âm thanh là gì và khi bạn tìm hiểu trên google bạn có cảm giác chưa nắm và hiểu được âm thanh chưa? Nếu bạn từng gặp hoặc đang khó khăn trong vấn đề này thì ADAM Muzic sẽ giúp bạn hiểu thêm về nó nhé.

1. Khái niệm về âm thanh

Âm thanh có thể nói 1 cách đơn giản đó là 1 hiện tượng vật lý, và cũng là 1 cảm giác.

 

Âm thanh được tạo ra bởi sự dao động của một vật thể đàn hồi nào đó. Khi vật thể đàn hồi dao động đã tạo ra những sóng âm. Những sóng âm này lan truyền trong không gian đến tai người làm cho màng nhĩ cũng dao động cùng với tần số của sóng đó. Từ màng nhĩ những sóng âm này truyền qua hệ thần kinh của bộ não tạo nên cảm giác về âm thanh.

 

Bạn có biết rằng trống cũng có tính nhạc không? Có thể bạn sẽ nghe thấy tiếng đùng đùng to của trống rất ồn, nhưng nó lại là nhạc cụ không thể thiếu trong band nhạc vì đặc tính kỳ diệu của nó đấy. Bạn hãy chuẩn bị để nghe thử bản quốc ca mà team ADAM Muzic thực hiện sắp sửa công bố để trải nghiệm nha.

Âm thanh sẽ được chia ra 2 loại:

  1. Âm thanh có cao độ rõ ràng (Có tính nhạc) là sự rung của sóng âm một cách đều đặn. Khi nghe sóng âm đều đặn, tai chúng ta phát hiện được tần số và nhận biết được cao độ của âm thanh. ví dụ như: Tiếng hát, tiếng nhạc,…
  2. Âm thanh không có cao độ rõ ràng (Tạp âm) là sự hỗn độn của tần số dao động, nó không theo một trật tự đều đặn. Tai chúng ta vẫn nhận biết được các âm thanh này nhưng không có tần số nào ổn định để có thể phân biệt được cao độ.

2. Thuộc tính của âm thanh có tính nhạc

Sau khi bạn đã phân biệt được 2 loại âm thanh chúng ta sẽ cùng nói rõ hơn về các thuộc tính về âm thanh có tính nhạc và chúng ta có tổng cộng 4 loại thuộc tính đặc biệt.

  • Cao độ: là độ cao thấp của âm thanh.
  • Trường độ: là độ dài ngắn của âm thanh.
  • Cường độ: là độ to nhỏ của âm thanh đơn vị đo của nó được gọi là dB.
  • Âm sắc: Là chất lượng, màu sắc của âm thanh.

3. Các thuật ngữ thường dùng trong âm thanh

Sẽ tốt cho bạn và những người bạn làm việc trong môi trường âm nhạc bằng giao tiếp qua những thuật ngữ chung, điều đó giúp bạn giao tiếp và làm việc hiệu quả hơn với những kỹ thuật viên âm thanh hoặc các yếu tố âm nhạc. Đây là 1 số từ bạn nên chú ý tới đấy.

Mono: Là dạng viết tắt của từ ‘monophonic sound’ nghĩa là 1 đường sóng âm duy nhất.

Stereo: Là dạng viết tắt của từ ‘stereophonic sound’ nghĩa là có 2 hoặc nhiều đường sóng âm bạn có thể nghe được. Điều này giúp bạn nghe được âm thanh chân thật hơn so với dạng mono.

Surround Sound: Là âm thanh tổng hợp nhiều hơn 2 đường sóng âm với những cái loa trải dài xung quanh phòng của bạn để bạn cảm nhận âm thanh chân thật hơn cả dạng stereo.

Hi-fi:Là dạng viết tắt của từ ‘high fidelity’ có nghĩa là nhạc chất lượng.

Lo-fi: Là dạng viết tắt của từ ‘low fidelity’ có nghĩa là nhạc kém chất lượng, đôi khi tác phẩm âm nhạc của bạn có thể có tình cho 1 số tiếng môi trường để tạo cảm giác mộc mạc.

Với những chia sẻ trên chắc bạn đã nắm được 1 số kiến thức để hiểu hơn về âm thanh rồi, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này và chờ các bài viết thú vị khác nha.

Quickom Call Center