Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Woodwind – Nhạc cụ bộ sáo gỗ

Woodwind – Nhạc cụ bộ sáo gỗ

Chắc hẳn một số bạn yêu nhạc giao hưởng hay cổ điển đều biết nhắc đến giao hưởng là nhắc đến tinh hoa của âm nhạc khi hòa hợp rất nhiều âm thanh từ rất nhiều nhạc cụ khác nhau. Hôm nay ADAM Muzic xin giới thiệu sơ bộ về gia đình Woodwinds trong dàn giao hưởng để các bạn có thể cùng nghiên cứu và trau dồi thêm kiến thức về thể loại nhạc này.

Bộ Woodwinds là một gia đình gồm nhiều loại nhạc cụ đại diện cho dòng nhạc cụ hơi và được chia làm 2 loại là Sáo và Kèn dùng dăm gỗ (còn gọi là kèn ống). Giữa Sáo và kèn dăm chỉ khác nhau về cách hình thành âm thanh, còn về hình dáng chúng cũng có khá nhiều nét tương đồng. Trong nhạc giao hưởng thì ngoài dàn dây thì dàn Woodwind cũng là một đặc trưng của thể loại nhạc này.

1/ Nhạc cụ Sáo (Flute)

Sáo tạo ra âm thanh bằng cách tập trung dòng không khí lên các cạnh của một lỗ trong một ống hình trụ. Trên ống hình trụ này có rất nhiều lỗ để tạo ra các cao độ khác nhau. Sáo còn được chia thành 2 tiểu gia đình là Sáo đóng (closed flutes) và sáo mở (open flutes).

ocarinas

Sáo Ocarinas

Panpipes

Sáo Panpipes

transversre Flute

Sáo ngang

Đối với loại sáo mở người chơi được yêu cầu thổi một luồng không khí vào cạnh của 1 lỗ tròn việc này tạo ra sự phân chia luồng không khí vào trong ống sáo. Các luồng không khí này sẽ luồng vào các cột không khí ở trong sáo khiến nó tạo ra âm thanh. Sáo mở có thể kể đến như Sáo ngang, Panpipes và Ocarinas. Trước kia sáo được làm từ phần thân của các loại cây hoặc từ các cành cây rỗng, sau này người ta dùng kim loại để làm sáo như thiếc, đồng. Sáo hiện đại trong dàn giao hưởng ngày nay thường được làm bằng các loại hợp kim cao cấp có chứa niken, bạc, đồng và cả vàng.

Sáo đóng thì yêu cầu người chơi thổi không khí vào ống dẫn, tại ống đẫn nay không khí đi qua một kênh dẫn đến một cạnh bên trong sáo để tạo sự rung động của cột không khí tương tự như sáo mở và tạo ra âm thanh. Đại diện cho loại sáo đóng có thể nói đến German Recorder. Nếu với sáo mở ta phải khó khăn trong việc điều chỉnh khẩu hình miệng để tập trung không khí thổi ra đi vào cạnh của lỗ thổi thì với sáo đóng nó dễ dàng hơn, ta chỉ việc dùng môi giữ kín và thổi thẳng vào, không khí sẽ đi qua kênh dẫn có sẵn đến cạnh tạo âm bên trong sáo.

german recorder

Sáo recorder Đức

2/ Kèn

Bằng cách tập trung không khí thổi vào ống thổi của kèn đi qua một hay nhiều dăm (lưỡi gà) dẫn đến rung động phần dăm và tạo ra âm thanh. Kèn cũng như sáo được chia ra làm hai loại là Kèn đơn dăm và kèn 2 dăm.

Kèn dăm đơn được tạo ra âm thanh bằng cách đặt một lưỡi gà trên phần ống thổi của kèn. Khi không khí bị nén giữa ống thổi và lưỡi gà, lưỡi gà làm cho các cột không khí trong kèn rung động và tạo ra âm thanh. Đại diện cho loại kèn này bao gồm saxophone, clarinet và một số khác có thể kể đến như chalumeau.

Kèn Clarinet

Kèn Clarinet

Kèn Saxophone

Kèn Saxophone

Kèn dăm đôi thì tạo ra dựa trên sự rung động giữa 2 lưỡi gà do luồng không khí mà người chơi thổi vào tạo nên sự cộng hưởng rung động. Kèn dăm đôi chia ra làm 2 loại là các loại kèn có lưỡi gà trực tiếp ngay miệng thổi như Oboe, Bassoon, Cor anglais (kèn Anh); Loại còn lại được bao quanh bởi một ống và khi thổi, không khi được đưa vào 2 lưỡi gà. Loại này bao gồm kèn họ nhà crumhorn.

Kèn Bassoon

Kèn Bassoon

Kèn Oboe

Kèn Oboe

Alto Crumhorn

Alto Crumhorn

Bài viết này ADAM Muzic hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các nhạc cụ sáo, kèn thuộc bộ gỗ woodwind trong và ngoài dàn giao hưởng để có cái nhìn đa dạng về các loại nhạc cụ trong âm nhạc.

Bài viết có sử dụng nguồn của Wikipedia:

https://en.wikipedia.org/wiki/Woodwind_instrument

Và một số hình ảnh từ Google

Quickom Call Center