Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ADSR trong âm học là gì ?

ADSR trong âm học là gì ?

Xin chào các bạn, đã bao giờ bạn thắc mắc cấu tạo của một âm thanh phát ra sẽ gồm những gì ? và làm sao để giả lập lại âm thanh mình muốn? Bài viết của ADAM MUZIC hôm nay sẽ chia sẻ một khái niệm quan trọng trong âm học/ âm thanh. Đó chính là ADSR.

Đầu tiên chúng ta có ADSR Envelope hay tạm dịch là “phong bao ADSR”, là 1 dạng mô hình phỏng lại quá trình từ đầu đến khi kết thúc 1 âm thanh, nghĩa là một âm thanh khi phát ra phải trải qua 4 giai đoạn. Và bây giờ mời các bạn xem hình và các chú thích.

 

 

Vậy ADSR là cụm từ viết tắt của ATTACK – DECAY – SUSTAIN – RELEASE.

ATTACK : tạm dịch “tấn công”, là giai đoạn bắt đầu đi lên mức độ cực đại. Bạn có thể thấy tại hình trên, khi tín hiệu (đường vẽ màu đen) bắt đầu ở giai đoạn này nó từ mức số 0 nhảy vụt lên chỉ trong một khoảnh khắc. Thường giai đoạn này diễn ra rất nhanh.

DECAY : tạm dịch “phân rã”, là giai đoạn cần thiết để mức độ giảm xuống ổn định sau giai đoạn tấn công đạt đỉnh điểm vừa rồi.

SUSTAIN : tạm dịch “duy trì”, là giai đoạn mà âm thanh sẽ tiếp tục chơi cho đến khi được dừng (có nhiều trường hợp khác nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở các ví dụ bên dưới).

RELEASE tạm dịch “giải phóng”, là giai đoạn âm thanh sẽ mất tín hiệu dần đến mức bằng không.

* Phong bao ADSR được xác định rõ ràng theo thứ tự thời gian (tấn công -> phân rã -> duy trì -> giải phóng. Và sau đây ADAM Muzic xin chia sẻ vài ví dụ để các bạn có thể dễ hình dung hơn.

1/Tiếng Kick của trống: với âm thanh này ở thực tế chúng ta nghe chỉ mỗi tiếng ” bùm ” rồi tắt hẵn, còn ở dạng sóng âm thanh thì chúng ta có thể thấy do các giai đoạn A-D-S-R đều diễn ra khá nhanh và ngắn.

2/ Tiếng Snare của trống: cũng tương tự như tiếng kick ở trên, thực tế chúng ta chỉ nghe mỗi tiếng ” chat ” rồi tắt hẵn, còn ở dạng sóng âm thanh thì chúng ta có thể thấy các giai đoạn A-D-S-R đều diễn ra nhanh và ngắn, tuy nhiên ở giai đoạn D-S diễn ra lâu hơn.

3/ Tiếng Violin:  khác với 2 ví dụ vừa nêu trên, violin có quá trình phát ra âm thanh mềm mại hơn, D-S và R cũng chậm rải.

4/ Âm thanh điện thử Lead-synth:

Biết cách hoạt động của ADSR thật sự rất bổ ích và đặc biệt nếu như bạn đang làm việc với các bộ tiếng tổng hợp hay tạo ra những âm thanh của riêng bạn. Khi biết được các vấn đề cơ bản và có thể thực hiện được 4 yếu tố của các dạng sóng, bạn có thể tạo ra bất cứ âm thanh như thế nào. Một số plug in/ vst có hỗ trợ tạo ra âm thanh như: Massiave, Gladiator v.v……

 

Biên soạn: Phát Nguyễn.

Phát hành và sở hữu bản quyền: ADAM MUZIC

Kênh âm nhạc: Soundcloud.

Quickom Call Center