Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Ăn gì để tốt cho giọng hát?

Ăn gì để tốt cho giọng hát?

Nhiều người bạn nói với tôi rằng, việc ăn uống là cần thiết cho sức khỏe, có khỏe mới hát được. Do đó, họ cố gắng ăn thật nhiều mà không có hoặc có rất ít sự chọn lựa để phân biệt ăn gì để tốt cho giọng hát.

Thực tế, đúng là có sức khỏe mới hát được, nhưng chúng ta cũng cần có những kiến thức để tránh việc ăn uống làm hại cho giọng hát của bạn sau này. Hôm nay, ADAM Muzic sẽ cùng chia sẻ với các bạn một số tiêu chí để lựa chọn thức ăn tốt cũng như tìm hiểu một số thức ăn không tốt cho giọng hát nhé!

Phải nói trước với các bạn đó là việc ăn uống này không làm cho giọng của bạn hay lên hoặc mở rộng quãng giọng của bạn. Mà nó chỉ như một sự hỗ trợ để giọng của bạn không bị tổn hại thôi. Còn về kỹ thuật hát (vocal technice), bạn phải tự luyện tập bằng các bài luyện thanh thường xuyên.

Mỗi người đều có cơ địa khác nhau, có thể thức ăn này tốt cho người này nhưng lại không phù hợp với người kia. Hoặc có thể không ảnh hưởng tới người này nhưng cơ thể người kia lại phản ứng một cách mạnh mẽ. Do đó, bạn nên lựa chọn thức ăn sao cho phù hợp với cơ địa mình nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Thực phẩm có hại cho giọng hát/thanh nhạc

Trước tiên, ADAM Muzic sẽ “điểm danh” sơ qua các loại thức ăn không tốt cho giọng hát. Hãy tránh xa các loại thực phẩm có thể gây ra những phản ứng sau:

Thực phẩm gây trào ngược dịch

Có khi nào bạn đi ăn lẩu Thái hay ăn ớt, sau khi ăn xong bạn cứ phải “tằng hắng” không nào? Đây là loại thực phẩm bạn phải tránh xa hàng đầu đấy nhé!
 
Bởi vì sự trào ngược này sẽ kích thích cổ họng của bạn, gây sưng phù cũng như làm cho cổ họng mệt mỏi, lúc này bạn sẽ cảm giác có cái gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng, bạn càng “tằng hắng” thì càng hại cổ họng.

Nếu trường hợp “tằng hắng” này diễn ra lâu và thường xuyên, tốt nhất hãy đi bác sĩ ngay nhé.

Một số loại thực phẩm có thể gây ra hiện tượng trào ngược dịch như:

  • Thực phẩm cay
  • Thực phẩm nhiều axit
  • Thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo, chiên…

Thực phẩm gây mất nước

Một số loại thức ăn/nước uống như rượu bia gây mất nước sẽ làm cho cơ thể và cổ họng của bạn khô đi, giống như chiếc xe mà thiếu nhớt vậy. Điều này làm cho bạn rất khó kiểm soát giọng cũng như âm thanh khi phát ra. Và có thể sáng hôm sau sẽ gây khàn hoặc mất tiếng đấy!
 
Lý do bởi vì trong bia rượu có cồn, mà cồn có đặc tính hút ẩm khiến cho cơ thể nói chung và dây thanh đới nói riêng bị mất nhiều nước. 

Do đó, trong danh sách này bạn cần tránh một số loại thực phẩm/nước uống gây mất nước như rượu, bia và các loại thực phẩm chứa nhiều muối.

Thực phẩm gây “nhầy”

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng việc uống sữa trước lúc lên “dĩa” hay trước lúc luyện thanh sẽ làm cổ họng bạn bị “nhầy”. Bạn sẽ cảm thấy giống như bị vướng “đờm” ở cổ họng vậy. 
 
Lý do là vì sữa và các sản phẩm làm từ sữa có chứa chất béo và khi chúng ta hấp thu chất béo này, cơ thể sẽ kích thích tiết ra một lượng chất nhờn nhất định.
 
Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều đường cũng nên loại khỏi danh sách này bạn nhé!

2. Thực phẩm có lợi cho Giọng Hát/Thanh Nhạc

Đầu tiên phải kể đến NƯỚC

Đây là ứng cử viên nặng ký nhất nếu bạn muốn chăm sóc tốt cho giọng hát của mình. Vì vậy, bạn nên uống nước nhiều vào buổi sáng, trước khi biểu diễn và trong khi hát để cổ họng luôn được bôi trơn nhé!

Các loại THỰC PHẨM KHÁNG VIÊM

Là những vệ sĩ đắc lực giúp tăng sức đề kháng không chỉ cho cơ thể mà còn cho giọng hát của bạn. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau củ để có thể giảm hiện tượng sưng hoặc viêm họng nhé! 

Mặc dù cam, chanh cũng như một số loại trái cây chứa nhiều axit rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn nên sử dụng vài tiếng trước khi hát vì nó có thể gây trào ngược dịch như ở trên đã phân tích.

Các loại thực phẩm có tính làm DỊU

Trà chanh ấm, mật ong sẽ giúp cổ họng của bạn dịu lại, giảm bớt sự kích thích cũng như tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, hãy uống một tách trà chanh/tắc mật ong trước khi ăn sáng khoảng nửa tiếng sẽ vừa giúp bạn có giọng hát ổn định cũng như một phương pháp giảm béo tuyệt vời đấy!

Thực phẩm chứa nhiều PROTEIN, cổ họng cũng như những bộ phận khác trên cơ thể, đều được cấu tạo từ các cơ, do đó chúng cũng cần protein để khỏe mạnh. Vì vậy, việc cung cấp đủ lượng protein cần thiết cũng rất quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu các loại thức ăn chứa nhiều protein để bổ sung cho cơ thể khỏe mạnh nhé!

Hy vọng một số chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về tầm quan trọng trong việc lựa chọn thực phẩm để chăm sóc giọng hát của mình. Hãy chọn cho mình một phương pháp ăn uống có lợi nhất nhé 🙂

Reference:

1. Aaron Mathhew Lim. Good singing Foods maintain great vocal heath! Available at: http://your-personal-singing-guide.com/good-singing-foods.html

2. Jeannie Deva. Singing Foods. Available at: http://voicecouncil.com/singer-foods-the-good-the-bad-and-the-ugly/

3. Mẹo vặt: Cách chữa mất tiếng mà không sử dụng thuốc. Available at: http://megafun.vn/cuoc-song/suc-khoe/201207/meo-vat-cach-chua-mat-tieng-ma-khong-can-phai-su-dung-thuoc-212638/

4. Justin Stoney. The singer’Diet. Available at: https://www.youtube.com/watch?v=ARH4vW_O3

Bạn có thể tập hát tốt hơn bằng dụng cụ tập hơi này nhé: link

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về hai khóa học nổi bật của Adam Muzic ngay dưới đây nhé!

KHÓA HỌC HÁT HAY NHƯ THẦN TƯỢNG

KHÓA HỌC NHẠC ONLINE

TƯ VẤN KHÓA HỌC

Bấm nút Tư Vấn Ngay để được tư vấn khóa học tại ADAM Muzic hoàn toàn miễn phí
Quickom Call Center