adammuzic-học hát

Ăn gì để tốt cho giọng hát?

Nhiều người bạn có nói với tôi rằng, việc ăn uống là cần thiết cho sức khỏe, có khỏe mới hát được. Do đó họ cố gắng ăn thật nhiều mà không có hoặc có rất ít sự chọn lựa để phân biệt ăn gì để tốt cho giọng hát.

Thực tế, đúng là có sức khỏe mới hát được, nhưng chúng ta cũng cần có những kiến thức để tránh việc ăn uống làm hại cho giọng hát của bạn sau này. Hôm nay, ADAM Muzic sẽ cùng chia sẻ với các bạn một số tiêu chí để lựa chọn thức ăn tốt cũng như tìm hiểu một số thức ăn không tốt cho giọng hát nhé.

 

Phải nói trước với các bạn đó là việc ăn uống này không làm cho giọng của bạn hay lên hoặc mở rộng quãng giọng của bạn. Mà nó như là một sự hỗ trợ để cho giọng của bạn không bị tổn hại thôi. Còn về việc kỹ thuật hát (vocal technice) thì phải do bạn tự luyện tập bằng các bài tập luyện thanh thường xuyên.

 

 

Mỗi người đều có cơ địa khác nhau, có thể thức ăn này tốt cho người này nhưng lại không phù hợp với người kia. Hoặc có thể không ảnh hưởng tới người này nhưng lại bị cơ thể người kia phản ứng lại một cách mạnh mẽ,… Do đó, trong việc chọn thức ăn bạn cũng phải tùy thuộc vào cơ địa của mình để sao cho phù hợp nhất nhé.

 

 

1. Thực phẩm có hại cho giọng hát/thanh nhạc

 

Trước tiên, ADAM Muzic sẽ “điểm danh” sơ qua các loại thức ăn không tốt cho giọng hát. Hãy tránh xa các loại thực phẩm có thể gây ra những phản ứng sau:

 

 

Thực phẩm gây trào ngược dịch

 

Có khi nào, bạn đi ăn lẫu Thái hay ăn ớt, sau khi ăn xong bạn cứ phải “tằng hắng” không nào? Đây là loại thực phẩm bạn phải tránh xa hàng đầu đấy nhé! Bởi vì sự trào ngược này sẽ kích thích cổ họng của bạn, gây ra sự sưng phù cũng như làm cho cổ họng của bạn mệt mỏi, lúc này bạn sẽ cảm giác có cái gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng bạn, bạn càng “tằng hắng” thì càng hại cổ họng.

lẩu

Nếu trường hợp “tằng hắng” này diễn ra lâu và thường xuyên, tốt nhất hãy đi bác sĩ ngay nhé.

Một số loại thực phẩm có thể gây hiện tượng trào ngược dịch như:

  • Thực phẩm cay
  • Thực phẩm nhiều axit
  • Thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo, chiên,…
  •  

Thực phẩm gây mất nước

 

Một số loại thức ăn/thức uống như rượu bia gây mất nước sẽ làm cho cơ thể và cổ họng của bạn khô đi, giống như chiếc xe mà thiếu nhớt vậy. Điều này sẽ làm cho bạn rất khó kiểm soát giọng cũng như âm thanh của bạn phát ra. Và có thể sáng hôm sau sẽ gây khàn hoặc mất tiếng đấy.  Lý do bởi vi trong bia rượu có cồn, mà đặc tính của cồn là hút ẩm. Do đó việc sử dụng nhiều cồn sẽ làm cho cơ thể bị mất nước. Dây thanh đới cũng không nằm ngoài ảnh hưởng, dẫn đến sự mất nước, mệt mỏi và khó hát hơn.

beer - adammuzic

Do đó, trong danh sách này bạn cần tránh một số loại thực phẩm/thức uống gây mất nước như rượu, bia và các loại thực phẩm chứa nhiều muối.

 

 

Thực phẩm gây “nhầy”

 

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng việc uống sữa trước lúc lên “dĩa” hay trước lúc luyện thanh sẽ làm cho cổ họng bạn bị “nhầy”. Bạn sẽ cảm thấy giống như bị vướng “đờm” ở cổ họng vậy. Sữa và các sản phẩm làm từ sữa có chứa chất béo. Khi cơ thể chúng ta hấp thu chất béo này thì sẽ kích thích tiết ra một lượng chất nhờn nhất định.

Thực phẩm chứa nhiều đường cũng nên loại khỏi danh sách này bạn nhé.

 

 

2. Thực phẩm có lợi cho Giọng Hát/Thanh Nhạc

 

Đầu tiên phải kể đến NƯỚC

Đây là ứng cử viên nặng ký nhất nếu bạn muốn chăm sóc tốt cho giọng hát của bạn. Hãy uống nước nhiều vào buổi sáng, trước khi biểu diễn và trong khi hát. Việc uống nước đều đặn sẽ làm cho cổ họng bạn luôn được bôi trơn, hỗ trợ rất tuyệt vời cho giọng hát của bạn đấy.

water - adammuzic

 

 

Các loại THỰC PHẨM KHÁNG VIÊM

 

là những vệ sĩ đắc lực giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể bạn cũng như cho giọn hát của bạn. Hãy ăn nhiều trái cây, rau củ quả để có thể giảm hiện tượng sưng hoặc viêm họng nhé. Cam, chanh cũng như một số loại trái cây chứa nhiều axit rất tốt cho sức khỏe nhưng nên sử dụng vài tiếng trước khi hát nhé, vì nó có thể gây trào ngược dịch như ở trên đã phân tích.

fruit - adammzic

Các loại thực phẩm có tính làm DỊU

 

Trà chanh ấm, mật ong, chúng sẽ làm cho cổ họng của bạn dịu lại, giảm bớt sự kích thích cũng như giúp tăng cường sức đề kháng của bạn. Hãy uống một tách trà chanh/tắc mật ong trước khi ăn sáng khoảng nửa tiếng sẽ vừa giúp bạn có giọng hát ổn định cũng như là một phương pháp giảm béo rất tuyệt vời đấy.

 

                                            fresh honey with honeycomb, lemons, oranges, cinnamon, vanilla, anise star

Thực phẩm chứa nhiều PROTEIN, cổ họng cũng như những bộ phận khác trên cơ thể, chúng cũng được cấu tạo từ các cơ, do đó chúng cũng cần protein để có thể khỏe mạnh. Do đó, việc cung cấp đủ lượng protein cần thiết cũng rất quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu các loại thức ăn chứa nhiều protein để bổ sung cho cơ thể khỏe mạnh nhé.

thumb - adammuzic

Hy vọng một số chia sẻ trên đã làm cho bạn hiểu hơn phần nào về tầm quan trọng trong việc lựa chọn thực phẩm để chăm sóc cho giọng hát của mình rồi, hãy chọn cho mình một phương pháp ăn uống có lợi nhất nhé 🙂

 

 

Reference:

1. Aaron Mathhew Lim. Good singing Foods maintain great vocal heath! Available at: http://your-personal-singing-guide.com/good-singing-foods.html

2. Jeannie Deva. Singing Foods. Available at: http://voicecouncil.com/singer-foods-the-good-the-bad-and-the-ugly/

3. Mẹo vặt: Cách chữa mất tiếng mà không sử dụng thuốc. Available at: http://megafun.vn/cuoc-song/suc-khoe/201207/meo-vat-cach-chua-mat-tieng-ma-khong-can-phai-su-dung-thuoc-212638/

4. Justin Stoney. The singer’Diet. Available at: https://www.youtube.com/watch?v=ARH4vW_O3R4

 

 

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Call Now ButtonGọi ngay
X