Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến giọng hát?

Adam muzic

Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến giọng hát?

Bạn đã từng trải qua cảm giác nhiều ngày liên tục phải thức đến 12h khuya thậm chí là trễ hơn vì công việc hoặc bất cứ hoạt động nào một khoảng thời gian kéo dài, sau đó bạn phát hiện ra giọng hát của bản thân bị ảnh hưởng xấu đi không?

Hãy cùng Adam Muzic tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhé!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Nguyên nhân khiến việc thức khuya ảnh hưởng xấu đến giọng hát.

adam muzic

Các nghiên cứu cho thấy một người trưởng thành khỏe mạnh nên ngủ ít nhất 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Vì vậy nếu tình trạng thức khuya như thế bạn chắc chắn sẽ không thể nào ngủ đủ giấc.

Để giọng nói của bạn nghỉ ngơi là điều quan trọng để tránh bất kỳ sự căng thẳng và tổn thương nào cho giọng nói. Mỗi đêm, cơ thể chúng ta cần được nghỉ ngơi nhất định để có thể nạp năng lượng và thư giãn. Nếu kiệt sức, rất có thể bạn sẽ không có năng lượng để thở đúng cách trong khi sử dụng giọng nói của mình.

Hydrat hóa là quá trình cần thiết cho các nếp gấp của thanh quản vì nó duy trì sự mềm mại và nhẹ nhàng, nó cũng giúp giữ cho cổ họng và miệng được bôi trơn, duy trì lớp niêm mạc bảo vệ bao bọc các nếp gấp thanh quản.

Khi mọi người mệt mỏi, họ thường dùng đến caffeine để tỉnh táo. Caffeine làm mất nước tại các nếp gấp thanh quản có thể tạo ra căng thẳng hơn giữa các dây thanh quản. Điều này có thể gây ra âm vực ngắn và khó hát hoặc nói.

 

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy giọng nói của mình nghe khàn trong khi hát, thì có thể bạn đang bị khàn giọng, bao gồm giọng nói khó thở, khàn khàn hoặc căng thẳng với những thay đổi về cao độ hoặc âm lượng. Khi điều này xảy ra, đó thường là dấu hiệu cho thấy dây thanh quản của bạn đang phải làm việc quá sức và chúng cần được nghỉ ngơi.

Adam Muzic

Ngủ đủ giấc sẽ giúp ích gì trong việc luyện thanh nhạc?

1.Thanh quản được phục hồi

Các tế bào tái tạo trong thanh quản sẽ hoạt động trong một đêm ngon giấc của bạn, phụ thuộc vào khoảng thời gian bạn nghỉ ngơi và tránh các hoạt động làm tổn thương thanh quản.

2. Khơi dậy sự sáng tạo của bạn

Giấc ngủ giúp não của bạn tạo ra các kết nối sáng tạo và giải quyết vấn đề. Một trong những nghiên cứu của Tiến sĩ Walker cho thấy khả năng giải quyết vấn đề tăng 15-35% sau một đêm ngon giấc.

Nếu bạn đang chống chọi với sự mệt mỏi vào cuối một ngày dài, thì việc tìm ra giải pháp cho một vấn đề sáng tạo là điều khó có thể thực hiện được. Sau một đêm ngon giấc, bạn thức dậy với những hiểu biết và ý tưởng mới – những giải pháp sáng tạo mà tôi chưa từng có

3.Học tập và Hiệu suất

Khi bạn đang chìm trong giấc ngủ sâu, dịch não tủy hoạt động để đào thải chất độc ra ngoài và tạo ra các kết nối thần kinh. Khi bạn đang học tài liệu mới, một đêm nghỉ ngơi ngon giấc sẽ giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn và nhớ lại những gì bạn đã ghi nhớ khi thực hiện.

4. Sức khỏe

Ngủ đủ giấc không chỉ tăng đề kháng để chống lại cảm lạnh thông thường, đặc biệt hơn là giữ cho các tế bào chống ung thư của bạn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Những việc cần làm để giấc ngủ giúp ích cho giọng hát của bạn.

  • Đặt lịch trình đi ngủ bao gồm đọc sách nhẹ, nghe nhạc êm dịu hoặc một thứ gì đó thư giãn.
  • Tránh kích thích quá nhiều ánh sáng, đặc biệt là từ máy tính bảng, điện thoại di động, máy tính xách tay và thiết bị đọc sách điện tử. Tắt đèn trước khi ngủ 60-90 phút.
  • Không uống quá 16 ounce cafein mỗi ngày và ngừng uống ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ.
  • Tránh vận động mạnh 5-6 giờ trước khi ngủ.
  • Làm cho buổi sáng tươi sáng bằng cách bật đèn hoặc mở các bóng râm, điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo và minh mẫn hơn vào buổi sáng.
  • Tránh ăn no trước khi đi ngủ.
  • Tránh nicotine và rượu gần giờ đi ngủ.

Lời kết:

Adam Muzic mong rằng qua bài viết này có thể giúp bạn cải thiện được giọng hát bằng việc quan tâm đến giấc ngủ và có những kiến thức hiểu về thanh quản của mình. Cảm ơn các bạn!

Tác giả: Levi Nguyễn
Phát hành và sở hữu bản quyền bài viết: ADAM MUZIC

CÁC KHÓA HỌC NỔI BẬT TẠI ADAM MUZIC

KHÓA HỌC NHẠC ONLINE

KHÓA HỌC
HÁT HAY NHƯ THẦN TƯỢNG

Nguồn ảnh: https://www.freepik.com/

Nguồn tài liệu tham khảo: Valerie, valeriedaysings.com.

Quickom Call Center