Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Trường ca trong nhạc Việt Nam (P.3)

Trường ca trong nhạc Việt Nam (P.3)

Trường ca Hàn Mạc Tử – Phạm Duy

Vẫn là ông, đại nhạc sĩ Phạm Duy. Ông đã dựng lên một bực tường thành về hình ảnh của thi sĩ Hàn Mạc Tử mà được người sau ngưỡng mộ không kém gì ca khúc Hàn Mạc Tử quen thuộc của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.

Trường ca Hàn Mạc Tử được giới thiệu đến khán giả cuối năm 1993. Nếu như ca khúc Hàn Mạc Tử của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh chỉ gói gọn cuộc đời của Hàn Mạc Tử trong chuyện tình yêu thì Trường ca Hàn Mạc Tử như một bức tranh để họa lại cuộc đời nghệ thuật của chàng thi sĩ buôn trăng.

Trường ca Hàn Mạc Tử bao gồm 3 phần: Tình Quê, Trăng Sao và Ave Maria

Phần 1: Tình Quê gồm 3 khúc

  1. Tình Quê
  2. Đây Thôn Vĩ Dạ
  3. Đà Lạt Trăng Mơ

Phần 2: Trăng Sao gồm 3 khúc

  1. Trăng Sao Rớt Rụng
  2. Hồn Là Ai
  3. Trút Linh Hồn

Phần 3: Ave Maria:

  1. Lạy Bà Là Đấng Trinh Tuyền Thánh Vẹn
  2. Hỡi Sứ Thần Thiên Chúa Gabriel
  3. Phượng Trì Ôi Phượng Trì

Vẫn như bao tác phẩm trường ca khác của ông, Trường ca Hàn Mạc Tử vẫn được đánh giá rất cao về mặt nghệ thuật lẫn tri thức. Vẫn lối phổ nhạc phong phú nhiều màu sắc, giai điệu bắt tai, hòa âm rất tân thời nhưng vẫn giữ nguyên được tính cách của nhà thơ qua từng giai đoạn làm thơ. Đặc biệt với Đây Thôn Vĩ Dạ ở phần 1 – Tình Quê gần như được giữ nguyên vẹn trọn ý thơ và bố cục thơ,

Trường Ca Hàn Mạc Tử – Pham Duy

Minh Hoa Kiều – Phạm Duy

Nếu bạn vẫn nghĩ chắc là thôi tới Hàn Mạc Tử đã là nhiều lắm rồi. Nhưng xin thưa quý vị đọc giả rằng Minh Họa Kiều sẽ tiếp tục là một tác phẩm rất vĩ đại khiến bạn choáng ngợp khi biết đến. Minh Họa Kiều cũng như Trường ca Hàn Mạc Tử, đã kể lại toàn bộ cuộc đời truân chuyên lắm bi ai của nàng Kiều. Cũng hình thức phổ nhạc từ thơ, cũng lối viết nhạc rất tài hoa của mình, cuộc đời của nàng Kiều được nhạc hóa một cách tài tình và dễ đi vào lòng người. Bạn nào mà ngày xưa học truyện Kiều mà hỏng nhớ gì thì đây là một cách hay để hiểu hơn về Kim Vân Kiều Truyện nhé.

Mình đã cố gắng tìm nhiều nguồn tư liệu kèm file nhạc về đại tác phẩm này dưới dạng video trên youtube hay mp3 trên các trang nghe nhạc nhưng vô ích. Chỉ có một nơi duy nhất chúng ta có thể thưởng thức chính là website nhạc Phạm Duy. Bao gồm tất cả 3 phần với 28 ca khúc các bạn nhé.

Phần 1 Minh Họa Kiều https://phamduy.com/vi/album-mp3/P/33-pham-duy/760-minh-hoa-truyen-kieu-phan-mot

Phần 2 Minh Họa Kiều https://phamduy.com/vi/album-mp3/P/33-pham-duy/761-minh-hoa-truyen-kieu-phan-hai

Phần 3 Minh Họa Kiều https://phamduy.com/vi/album-mp3/P/33-pham-duy/762-minh-hoa-truyen-kieu-phan-ba

Trường ca Bức Tranh Non Nước – Mekong – Người Việt của nhạc sĩ Minh Châu

Nếu như từ phần 1 đến đây chỉ có những tác giả thuộc hàng lão làng của nền tân nhạc Việt Nam mới có những bản trường ca vĩ đại thì nay mình xin giới thiệu 1 nhạc sĩ trong nước với tuổi đời còn rất trẻ so với các cây đa cây đề kể trên. Tuy còn trẻ nhưng ông đã sáng tác 3 trường ca rất ấn tượng chỉ nói về con người Việt Nam và mảnh đất hình chữ S này.

  1. Trường ca Bức Tranh Non Nước

2. Trường ca Mêkong

3. Trường ca người Việt – Trương Quý Hải

Trường ca Người Việt Nam – Trương Quý Hải

Minh xin khép lại chuỗi bài về trường ca của âm nhạc Việt Nam qua tác phẩm Trường ca NGười Việt Nam của nhạc sĩ Trương Quý Hải.

Có lẽ đây là tác giả khá xa lạ với chúng ta vì thực sự số lượng ca khúc ông viết ra không nhiều. Nhưng trong đó nổi bật lên một ca khúc mà mình nghĩ đa số chúng ta đều biết. Ca khúc Khoảnh Khắc – “Chỉ còn một chiếc lá, cuối thu mỏng manh. Chỉ còn một mình anh, xót xa chờ em”-

https://www.youtube.com/watch?v=knGUJp1DX0g

Trường ca người Việt Nam không là một trường ca nổi tiếng nhưng sẽ không công bằng nếu bỏ qua tác phẩm này. Chúng ta thưởng thức nhé.

Biên soạn: Quân Nguyễn

Phát hành: ADAM MUZIC

Quickom Call Center