Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Âm nhạc Tây Nguyên – Âm nhạc của núi rừng

Âm nhạc Tây Nguyên – Âm nhạc của núi rừng

Chào các bạn!

Tiếp nối trong chuỗi bài giới thiệu về âm nhạc của các vùng miền, hôm nay ADAM Muzic mời các bạn đến với Tây Nguyên, nơi sản sinh ra rất nhiều ca sĩ nổi tiếng với giọng hát nội lực như Y-Moan hay Siu Black nhé.

Trước hết, các bạn nên biết rằng thật ra âm nhạc ở các vùng miền khác nhau đã có từ rất lâu, từ thời họ còn chưa biết note nhạc là gì, lúc đó chỉ đơn giản người ta truyền miệng và hát cho nhau nghe, lâu dần giai điệu đó trở thành thói quen và đặc trưng của từng khu vực. Sau đó, nhà triết học Pitago (Pythagoras) là một trong những người nghiên cứu về hệ thống thang âm semitone mà chúng ta biết ngày nay (để rõ hơn các bạn có thể tham khảo thêm ở đây), dần dần sau đó âm nhạc phương Tây thâm nhập và ngày càng lan mạnh các vùng miền. Đến lúc này, người ta mới áp các note nhạc Đô Rê Mi Fa Sol La Si vào các giai điệu của vùng miền mình và trở thành cái gọi là Scale như ngày hôm nay. Thật ra có một số note vẫn hơi “chênh” một tí so với 7 note nhạc phương Tây nhưng người ta đã làm tròn chúng và quy về một hệ quy chiếu là các note nhạc này.

 

Nhà triết học Pythagoras

Đế có thể hiểu rõ hơn nữa về Scale, các bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết Căn bản về Scale nhé.

Nói đến Tây Nguyên là nói đến chim muông, thú rừng, văn hóa cồng chiêng và là nơi có nhiều cảnh đẹp hùng vỹ. Âm nhạc của người Tây Nguyên được tạo ra bởi cồng, chiêng, tù, đàn T-rưng,… là những nhạc cụ mà khi đánh lên sẽ mang ta đến với thiên nhiên bao la rộng lớn.

Để đánh ra được âm nhạc của Tây Nguyên, bạn cần phải biết về quy tắc Scale các note nhạc tương ứng với âm nhạc của họ với quy tắc: 2 cung – ½ cung – 1 cung – 2 cung – ½ cung.

Ví dụ, nếu note đầu tiên của bạn là note C thì Scale của bạn sẽ bao gồm: C E F G B C (xem hình vẽ bên dưới).

Nào, mời các bạn nghe 1 đoạn âm thanh tự “chế” nhé

Tương tự giả sử note đầu tiên của bạn là D thì Scale của bạn sẽ là D F# G A C# D.

Qua chia sẻ trên, phần nào bạn đã biết thêm về Scale Tây Nguyên cũng như một chút kinh nghiệm để tạo ra âm nhạc Tây Nguyên này. Hãy đón xem thêm những bài viết về nhiều Scale vùng miền khác để tạo cho mình một “vốn” âm nhạc để vận dụng thêm vào sự sáng tạo của mình nhé.

Biên soạn: Lê Nhật Trường

Phát hành: ADAM Muzic.

Reference: Wikipedia

Hình ảnh: Google

Âm thanh: Soundcloud

Quickom Call Center