Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Căn bản về Scale (Âm giai)

Căn bản về Scale (Âm giai)

ADAM Muzic  xin chào các bạn. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao mỗi nước lại có màu sắc âm nhạc riêng không? Chẳng hạn như chỉ với 1 đoạn nhạc ngắn các bạn đã có thể biết ngay là nhạc của Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc hay thậm chí là cải lương ở Việt Nam? Bài viết ngày hôm nay ADAM Muzic xin giới thiệu đó chính là Scale (âm giai/thang âm), và kiến thức này sẽ giải đáp thắc mắc vừa nêu. Đây cũng là một kiến thức căn bản giúp cho bạn có những bước đệm để phát triển về tư duy cũng như phong cách âm nhạc.

Scale là 1 dãy nốt thể hiện những cảm giác buồn, vui, màu sắc riêng hay để tái hiện âm hưởng đặc trưng của từng vùng miền. Để giúp các bạn hiểu ngay, ADAM Muzic xin mời các bạn nghe vài ví dụ về scale/âm giai sau.

 1/ Major scale (âm giai trưởng) : gồm 1 dãy nốt khi phát ra tạo ra cảm giác vui tươi, dễ chịu.

2/ Minor scale (âm giai thứ) : gồm 1 dãy nốt khi phát ra tạo cảm giác buồn.

3/ Japanese scale (âm giai đặc trưng của nước Nhật) : khi nghe dãy nốt này chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến nước Nhật hay là những khung cảnh hoa anh đào, chiến binh Samurai nào đó nhỉ :D.

Image result for Japanese scale

4/ Spanish scale (âm giai đặc trưng của Tây Ban Nha)

spanish

5/ Indian scale( âm giai đặc trưng của Ấn Độ).

indian

Các bạn nghe hết rồi, bạn cảm thấy như thế nào? Thật ra trên thế giới có rất, rất nhiều scale/âm giai. Ví dụ như : blue scales, jazz scales, pentatonic scale( âm giai thường nghe thấy trong phim kiếm hiệp Trung Quốc, một số vùng khác trên thế giới và đặc biệt cải lương, dân ca Việt Nam cũng sử dụng pentatonic scale đấy), v.v….

Học kiến thức này có ích gì cho bạn?

Rất có ích đấy, nó sẽ giúp bạn có khả năng sáng tạo ra những giai điệu mới lạ mà không còn bó buộc mình trong 2 âm giai quen thuộc Major, minor trong phần lớn các bản nhạc trên thế giới. Hoặc nếu bạn là 1 nhạc sĩ – có ai đặt bạn viết 1 bản nhạc mang âm hưởng của Nhật hay Ấn Độ hay mang màu sắc của blue/jazz  thì chắc chắn những hiểu biết về scale/âm giai là những kiến thức không thừa thải.

Còn bây giờ ADAM Muzic xin chia sẻ các bạn kiến thức căn bản về scale.

Có thể các bạn từng nghe đâu đó rằng trong âm nhạc có 7 nốt là Đô Rê Mi Fa Sol Fa Si ? (Bạn có thể xem qua bài nhạc lý căn bản và nguồn gốc 7 nốt nhạc để nắm bắt phần cơ bản trước nhé). Điều đó đúng nhưng thật ra có đến 12 nốt bao gồm các nốt có thể thăng/ giáng được. ADAM Muzic mời các bạn xem hình ảnh vài ngăn đàn của piano.

hinh edited

Đàn piano thể hiện rõ 12 nốt nhạc, trong đó những phím màu trắng chính là những nốt Đô Rê Mi Fa Sol La Si phổ biến, còn những phím màu đen ngắn hơn chính là những nốt có khả năng thăng/ giáng được. Nếu bạn đọc cao độ từ Đô -> Si thì các phím đen lần lượt là C# D#   F# G# A#. Nếu bạn đọc giảm cao độ từ Si -> Đô thì các phím đen lần lượt là B♭ A♭ G♭ E♭ D♭.

Trong scale/âm giai người ta thường lấy vài nốt trong dãy 12 nốt truyền thống đấy. Ví dụ:

  • Trong âm giai Đô trưởng (C major scale) người ta lấy 8 nốt C D E F G A B C (nốt C cuối này lặp lại)
  • Trong âm giai Sol trưởng (G major scale) người ta lấy 7 nốt G A B C D E F# G (nốt G cuối này lặp lại)
  • Trong âm giai Đô trưởng ngũ cung (C major pentatonic scale) người ta chỉ lấy 6 nốt C D E G A C (nốt C cuối này lặp lại)
  • Và còn rất nhiều scales nữa các bạn cứ việc hỏi anh Google là ra rất nhiều kết quả 😀

Nếu đã đọc đến đây hẵn là các bạn đã có 1 sức hút từ âm nhạc rất mạnh mẽ. Hi vọng các bạn đã có một khái niệm về Scale/ Âm giai qua bài viết trên. ADAM Muzic xin chúc các bạn có được những bước phát triển trong việc mở rộng kiến thức âm nhạc của bản thân.

 

Biên soạn: ADAM Muzic

Âm thanh: ADAM Muzic

 Kênh âm nhạc: Soundcloud

Quickom Call Center