Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Thời kì Lãng mạn (1815- 1910)

Thời kì Lãng mạn (1815- 1910)

Sau khi gửi tới bạn đọc phần đầu tiên về lịch sử âm nhạc- âm nhạc Cổ điển hôm nay ADAM Muzic sẽ gửi đến các bạn phần tiếp theo kế thừa từ những nền tảng của âm nhạc Cổ điển để lại- Âm nhạc thời kì Lãng mạn (1815-1910).

Âm nhạc thời kì lãng mạn
http://www.publicdomainpictures.net/view-image.php?image=151936&picture=romantic-sunset

 

Những tác phẩm đầy kịch tính và cảm xúc của các nhà soạn nhạc cuối thời Cổ điển, chẳng hạn như Beethoven, đã khơi nguồn cho các thế hệ các nhà soạn nhạc Lãng mạn.  Âm nhạc của các nhạc sĩ Lãng mạn bộc lộ đầy tình cảm và ý tưởng . Lấy cảm hứng từ thiên nhiên và lịch sử cũng như âm nhạc dân tộc, họ thể hiện nhiều cách hoà âm phong phú, mới lạ.

Các màu sắc của âm thanh là một công cụ chuyên dụng để biểu hiện trong âm nhạc lãng mạn.  Với nhạc cụ mới và  tìm thấy con đường mới vào các dàn nhạc các nhạc sĩ đã thử nghiệm với những cách thức đầy  sáng tạo tạo nên nhiều thể loại mới. Một pallet lớn màu sắc của âm thanh, rất cần thiết để thể hiện những cảnh kỳ lạ, là một yếu tố nếu không có kỹ thuật soạn nhạc sẽ không có được.

Một yếu tố mới mang đến cho âm nhạc của thời kỳ lãng mạn là phối hợp từ âm nhạc dân gian vào âm nhạc cổ điển. Chủ nghĩa dân tộc đã trở thành một động lực trong thời kỳ lãng mạn sau này, với các nhạc sĩ cố gắng để thể hiện bản sắc văn hóa của mình thông qua âm nhạc của họ. Những xu hướng này là rõ ràng nhất ở Nga và các nước Đông Âu, nơi mà yếu tố của bài hát dân gian đã được kết hợp trong bản giao hưởng, thơ giao hưởng và các hình thức khác.


Liszt-kaulbach
https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Liszt-kaulbach.jpg

Thời kỳ Lãng Mạn là một thời hoàng kim cho người biểu diễn bậc thầy. Được ca ngợi rất nhiều trong biểu diễn. Franz Liszt, nghệ sĩ piano Hungary và nhà soạn nhạc, chơi piano một cách mạnh mẽ. Bởi vì rất nhiều người trong số các tác giả của thời kỳ này là nghệ sĩ bậc thầy như vậy, âm nhạc mà họ viết cũng rất khắt khe trong thực hiện kỹ thuật của nó.

Một số nhà soạn nhạc quan trọng:

Franz Schubert (1797 – 1828)
Hector Berlioz (1803 – 1869)
Felix Mendelssohn Brtholdy (1809 – 1847)
Fryderyk Chopin (1810 – 1849)
Robert Schumann (1810 – 1856)
Franz Liszt (1811 – 1886)
Giuseppe Verdi (1813 – 1901)
Richard Wagner (1813 – 1883)
Anton Bruckner (1824 – 1896)
Johannes Brahms (1833 – 1897)
Modest Mussorgski (1839 – 1881)
Petr Iljic Tchaikovski (1840 – 1893)
Antonin Dvorak (1841 – 1904)
Nikolaj Rimski-Korsakov (1844 – 1908)
Gabriel Faure (1845 – 1924)
Edward Elgar (1857 – 1934)
Giacommo Puccini (1858 – 1924)
Gustav Mahler (1860 – 1911)

Một số đặc điểm chính của thời kỳ Lãng Mạn là:

  • Tự do về hình thức – một biểu hiện cá nhân dữ dội hơn của cảm xúc trong đó

tưởng tượng và trí tưởng tượng đóng một phần quan trọng.

  • Nhấn mạnh vào ca từ, giai điệu bài hát như thế mà là lâu hơn, kịch tính và cảm xúc. Tiết tấu

là mạnh hơn và tiến độ Rubato là phổ biến.

  • Kết cấu đặc hơn khám phá một phạm vi rộng lớn của sân, năng động và âm sắc.
  • Mở rộng các dàn nhạc, các phát minh có trọng lượng và sức mạnh thường

chiếm ưu thế trong kết cấu.

  • Đa dạng phong phú của các thể loại, từ các bài hát và piano ngắn để âm nhạc lớn

tác phẩm cho dàn nhạc.

  • Âm nhạc có liên kết chặt chẽ hơn với nghệ thuật khác. Thường xuyên soạn nhạc được lấy cảm hứng từ bên ngoài nguồn như những bài thơ hay phong cảnh.
  • Điêu luyện kỹ thuật Greater – đặc biệt là từ các nghệ sĩ piano và violin.
  • Chủ nghĩa dân tộc: phản ứng chống lại ảnh hưởng của Đức trong âm nhạc của các nhạc sĩ khác của

nước (đặc biệt là Nga, Bohemia và Ba Lan).

Về thanh nhạc.

Những bài thơ hình thành cơ sở cho các lieder thường tập trung vào các chủ đề về tình yêu lãng mạn. Thông thường, lieder được sắp xếp cho một ca sĩ duy nhất và piano. Piano đã giúp để thêm cảm xúc hơn nữa vào các lieder lãng mạn. Nhằm nâng cao ý nghĩa của văn bản bằng sự hài hòa, nhịp nhàng, du dương và độc lập tài liệu của phần giọng nói. Nó cũng cung cấp hỗ trợ hài hòa và du dương với giọng nói và phục vụ để nhấn mạnh các hình thức thơ của interlude giữa các khổ thơ và dòng của bài thơ. Cấu trúc thơ mộng là nhiệm về hình thức âm nhạc của một bài hát (hai dạng cơ bản là hình thức ternary -AB A- và strophic dạng -AA’ A” … -). Những nhà soạn nhạc Franz Schubert và Robert Schumann liên kết chặt chẽ nhất với thể loại nhạc này lãng mạn.

Italy

Gioacchino Rossini
https://pam.wikipedia.org/wiki/Gioachino_Rossini

Gioacchino Rossini bắt đầu thời kỳ lãng mạn trong opera Ý. Danh tiếng của ông vẫn còn sống hôm nay thông qua Barber of Seville của mình. Ông là một trong những nhà soạn nhạc trước của bel canto. Các phong trào canto opera bel phát triển mạnh mẽ trong những năm đầu thế kỷ 19. Nghĩa đen là “hát đẹp”, bel canto opera xuất phát từ trường ca hát phong cách Ý cùng tên. Dòng canto Bel thường hoa mỹ và phức tạp, đòi hỏi sự nhanh nhẹn tối cao và có điều khiển.

Người kế Rossini của bel canto trong tiếng Ý là Vincenzo Bellini, Donizetti Gaetano và Giuseppe Verdi, nhà soạn nhạc opera Ý quan trọng nhất trong thế kỷ 19. Vở opera của Verdi gây được tiếng vang với tinh thần phát triển của dân tộc Ý trong thời kỳ hậu-Napoleon, và anh nhanh chóng trở thành một biểu tượng của phong trào yêu nước. Trong những năm 1850 đầu, Verdi sản xuất ba vở opera nổi tiếng nhất của ông: Rigoletto, Il Trovatore và La traviata.

Đức

https://www.youtube.com/watch?v=4i0TnNI6U-w

Tại Đức, Wagner là một trong những nhà soạn nhạc cách mạng lớn nhất và gây tranh cãi trong lịch sử âm nhạc. Ông đã tạo ra một khái niệm mới về opera như một tác phẩm hoàn chỉnh của nghệ thuật, một sự hợp nhất của âm nhạc, thơ ca và hội họa. Trong bộ phim truyền hình âm nhạc trưởng thành của mình, Tristan und Isolde, Die Meistersinger von Nürnberg, Der Ring des Nibelungen và Parsifal, ông xóa bỏ sự phân biệt giữa các aria và đoạn hát ủng hộ của các “giai điệu bất tận”. Ông gia tăng vai trò và sức mạnh của các dàn nhạc và phát triển các leitmotifs, chủ đề thường liên quan đến các nhân vật và khái niệm của bộ phim truyền hình định kỳ. Wagner cũng mang một chiều kích triết học mới để opera trong các tác phẩm của mình, mà thường được dựa trên những câu chuyện huyền thoại từ Đức hay Arthur.

Âm nhạc Piano

Piano được tiến hoá trong thế kỷ 19 và trở thành một công cụ cực kỳ linh hoạt. Nó cung cấp một phạm vi hoạt động rộng (khả năng phân biệt giữa to và nhẹ) và một công suất lớn cho dội tiếng mà những người tiền nhiệm của nó không có. Các hành động escapement đôi, việc sử dụng một khung sắt mạnh mẽ và cảm thấy cải thiện các van điều tiết và bàn đạp mềm đã được một số cải tiến cho phép các nghệ sĩ để thử các hiệu ứng hài hòa mới và thú vị và thể hiện bất cứ điều gì họ muốn. Chopin, Liszt, Schumann và Brahms là nhạc sĩ đàn piano cơ bản trong thời kỳ lãng mạn.

Chương trình âm nhạc

Chương trình âm nhạc là một loại thành phần có cảm hứng ở một nguồn bên ngoài (ví dụ một bài thơ hay hình ảnh) và cố gắng gọi người nghe theo một kinh nghiệm cụ thể khác hơn là lắng nghe chỉ duy âm nhạc. Thông thường, các nhà soạn nhạc được trình bày âm nhạc của họ với một văn bản chương trình rộng lớn, nơi họ giải thích các đối tượng thành phần của họ. Hector Berlioz (Symphonie Fantastique) và Franz Liszt, người phát minh ra các thơ giao hưởng hạn, là nhà soạn nhạc quan trọng của âm nhạc chương trình.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của chủ nghĩa dân tộc như một lực lượng chính trị trong thế kỷ 19 đã phản ánh trong âm nhạc và nghệ thuật khác. Nhiều nhà soạn nhạc bày tỏ chủ nghĩa dân tộc của họ bằng cách kết hợp các yếu tố độc đáo với nền văn hóa bản địa của họ, chẳng hạn như bài hát dân ca, điệu múa, và huyền thoại lịch sử. Ngoài những yếu tố bên ngoài, đã có một sự đa dạng ngày càng cao của ngôn ngữ âm nhạc, các nhà soạn nhạc sử dụng các yếu tố của nhịp điệu hoặc giai điệu đặc trưng của dân tộc mình

Nhiều nhà soạn nhạc viết nhạc dân tộc, đặc biệt là về phía giữa và cuối của Thế kỉ 19. Cả nhịp điệu đã được sử dụng và các chủ đề từ Czech điệu múa dân gian và các bài hát đã được thấy trong các tác phẩm của Bedřich Smetana và Antonín Dvořák, và Jean Sibelius đã viết nhạc dựa trên các sử thi Phần Lan. Chopin đã viết trong hình thức giống như áo của người đàn bà và một lối khiêu vũ nhịp ba, đã được bắt nguồn từ âm nhạc dân gian Ba ​​Lan. Cuối cùng, một số Nhà soạn nhạc Nga, ví dụ Borodin, Rimsky-Korsakov hay Mussorgsky,đã sang tác dựa trên sự truyền cảm hứng từ âm nhạc dân gian Nga.

Thời kì âm nhạc lãng mạn
https://en.wikipedia.org/wiki/Landscape_painting

Nguồn:

Wikipedia,
Hictory music,
Scribd.com,
Musichistorylessons
và một số tài liệu khác.

Biên Soạn: Huy Võ

Quickom Call Center