Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Lịch sử phát triển của Opera

Lịch sử phát triển của Opera

Lịch sử của opera bắt đầu từ cuối thế kỷ 16 ở Ý. Opera bắt nguồn từ sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật như sân khấu, âm nhạc và thể loại ca. Dưới đây là tổng hợp rút gọn về các quan trọng trong lịch sử của vở opera. Cùng tìm hiểu với AdamMuzic ngay nha:

1. Sự khởi đầu của Phục hưng: 

Nguồn gốc của vở opera có thể bắt nguồn từ Florentine Camerata. Một nhóm định thức và nhạc sĩ đã tìm ra cách hồi sinh phong cách kịch của nhà hát Hy Lạp cổ đại. Vào cuối thế kỷ 16, nhà soạn nhạc Jacopo Peri và nhà thơ Ottavio Rinuccini đã hợp tác sáng tác vở “Dafne” (1597), được coi là vở opera đầu tiên.

Bức tranh miêu tả Apollo đang đuổi theo Dafne – họa sĩ Giovanni Battista – Nguồn ảnh Wikipedia

2. Những kiệt tác Baroque: 

Opera phát triển rực rỡ trong thời kỳ Baroque vào thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18. Các nhà soạn nhạc như Claudio Monteverdi, Henry Purcell và Jean-Baptiste Lully đã đóng góp vào sự phát triển của thể loại này. “L’Orfeo” (1607) của Monteverdi được coi là một trong những kiệt tác opera sớm nhất.

Bìa của tác phẩm Opera L’orfeo – Xuất bản tại ý năm 1609 – Nguồn ảnh Wikipedia

3. Opera Ý thế kỷ 18: 

Thế kỷ 18 chứng kiến sự trỗi dậy của seria opera (tiếng anh là serious opera) và cách hát Bel Canto. Một thể loại opera nghiêm túc và trang trọng được đặc trưng bởi các aria phức tạp và giọng hát điêu luyện. Các nhà soạn nhạc như Alessandro Scarlatti, George Frideric Handel và Christoph Willibald Gluck nổi tiếng với các tác phẩm theo phong cách này.

Chân dung nhà soạn nhạc Alessandro Scarlatti – Nguồn ảnh Wikipedia

4. Mozart và Cổ điển: 

Wolfgang Amadeus Mozart đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của opera trong Cổ điển. Các vở opera của ông, bao gồm “Cuộc hôn nhân của Figaro” (1786), “Don Giovanni” (1787) và “Cây sáo thần” (1791), thể hiện sự kết hợp giữa kịch tính, sự phát triển nhân vật và vẻ đẹp du dương.

Vai diễn nữ hoàng bóng đêm trong The Magic Flute

5. Opera thế kỷ 19: 

Thế kỷ 19 chứng kiến sự mở rộng và đa dạng hóa của opera ở Châu Âu. Nổi bật với dòng French Grand Opera, Verismo, Wagnerian. Các nhà soạn nhạc người Ý như Gioachino Rossini, Vincenzo Bellini và Giuseppe Verdi,… Một số nhà soạn nhạc người Pháp với những tác phẩm French Grand Opera như Daniel François Auber, Louis-Hector- Berlioz, Erik Satie,… đã trở thành những nhân vật nổi bật, tạo ra những tác phẩm dài vẫn được biểu diễn cho đến ngày nay. Các vở opera sáng tạo và hoành tráng của Wagner cũng có tác động sâu sắc trong thời kỳ này.

Chân dung Giuseppe Verdi

6. Opera hiện đại và đương đại: Vào thế kỷ 20, opera phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Các nhà soạn nhạc như Richard Strauss, Benjamin Britten và Igor Stravinsky đã thử nghiệm cách hòa âm và khái niệm kịch tính mới. Opera hiện đại trở nên khác biệt hơn, kết hợp ảnh hưởng từ các phong cách âm nhạc đa dạng và khám phá các chủ đề phong cách tiên phong.

Chân dung nhà soạn nhạc Richard Strauss

Trong suốt lịch sử của mình, opera đã liên tục phát triển, phản ánh các xu hướng xã hội, văn hóa và âm nhạc của từng thời đại.

Nguồn đọc và tổng hợp tại các bài viết trên Wikipedia

Nhật Thanh

https://en.wikipedia.org/wiki/Italian_opera

https://en.wikipedia.org/wiki/L%27Orfeo

https://en.wikipedia.org/wiki/Dafne

https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_opera

Quickom Call Center