Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Ca sĩ có cần biết sáng tác.

Ca sĩ có cần biết sáng tác.

14002493_1746313078967943_484823980_o

Ngày nay trên thế giới và cả ở Việt Nam, nhiều ca sĩ đã tự sáng tác và thể hiện ca khúc của riêng mình rất thành công, nhưng có cần thiết ca sĩ nào cũng phải cần biết sáng tác để thành công? Trước hết ta cần biết ca sĩ là người thể hiện một bài hát, là người lột tả cảm xúc và nội dung của bài hát, đó là vai trò chuyên môn của một ca sĩ.  Ca sĩ có thể không nhất thiết phải biết sáng tác. Với âm nhạc, bất cứ ai nghĩ ra giai điệu, chơi nhạc cụ đều có thể sáng tác, nhưng để có được một tác phẩm hay, thành công thì đó lại là một chuyện khác. Không ít các ca sĩ đã thử sáng tác và trình bày ca khúc của chính mình song cũng không phải ai cũng thành công. Một tác phẩm âm nhạc mang rất nhiều chất xám, tâm tư tình cảm của người viết ra nó. Nhạc sĩ có thể sáng tác rất hay nhưng không phải ai cũng trình bày được, vì vậy mà họ mới dựa vào người ca sĩ thể hiện để có thể lột tả được hết bài hát.

copy-pasteVới những nhạc sĩ chuyên nghiệp, công việc của họ là sáng tác, hỗ trợ sáng tác, với vốn kiến thức về âm nhạc chuyên sâu, tâm hồn bay bổng và nội tâm phong phú, công việc chính của họ là chú tâm viết ra những tác phẩm để đời, những tác phẩm qua thời gian vẫn đi vào cảm xúc của mọi người. Ta có thể kể đến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhạc của ông trải qua bao thời kì vẫn được nhiều ca  sĩ trình bày, nhưng theo đó không phải ai cũng có thể hát được nhạc Trịnh một cách cảm xúc và lột tả được hết bài hát. Nó cũng tương tự như việc không phải ca sĩ nào sáng tác cũng hay và được công chúng đón nhận.

Ưu điểm của ca sĩ biết sáng tác:

1/ Được thể hiện cảm xúc của chính mình:

Việc ca sĩ có thể sáng tác là một điểm nhấn, một lợi thế khi họ có thể hát được những cảm xúc, những nội tâm của riêng mình mà không phải hát cho cảm xúc của người khác.

IMG_9132

2/ Bảo vệ được chất xám của chính mình:

Ở Việt Nam, vấn đề bản quyền hiện nay là một điều nhức nhối, và những nhạc sĩ hiện nay chưa được trả công xứng đáng với những chất xám họ bỏ ra, hoặc chỉ được trả với cái giá rẻ mạt, hầu hết lợi nhuận từ tác phẩm kiếm được hiện nay không được chia đồng đều cho các bên tham gia sản xuất, mà chỉ có ca sĩ được hưởng lợi nhuận nhiều nhất từ nó. Cho nên đối với thị trường Việt Nam, nếu ca sĩ có thể sáng tác và được công chúng đón nhận thì đó là một lợi thế, vì chính ca sĩ viết ra và thể hiện thì lợi nhuận từ bài hát đứng trên vai trò nhạc sĩ sẽ được trả công xứng đáng hơn.

thu-tuc-dang-ky-ban-quyen-tac-gia2

3/ Nâng cao chuyên môn:

Việc tự sáng tác hay biết sáng tác sẽ giúp cho chính ca sĩ đó nâng cao được trình độ chuyên môn của chính mình. Họ có thể tìm ekip hỗ trợ sáng tác, hay tự mình làm việc đó nếu trình độ nhạc lý và nhạc cụ cao.

4/ Giảm thiểu chi phí:

tiet-kiem-chi-phi

Với việc muốn ra một hit mới, ngoài việc mua bài hát từ nhạc sĩ, hoà âm, thu âm, marketing cho bài hát thì việc hát bài hát của chính mình sẽ giảm thiệu được một khoảng chi phí kha khá để có được một sản phẩm mới.

Có ưu điểm thì tất nhiên cũng sẽ có nhiều bất lợi cho việc sử dụng ca khúc do chính mình sáng tác, cụ thể như sau:

1/ Rủi ro cao:

Không phải ca sĩ nào sáng tác cũng hay, cho nên khi đưa ra sản phẩm của chính mình, rủi ro có thể rất cao, có thể không được khán giả hưởng ứng hoặc mang lại hiệu ứng xấu cho ca sĩ.

2/ Tốn nhiều thời gian hơn:

Để có được một sản phẩm âm nhạc, thì việc sáng tác không chỉ phụ thuộc vào cảm hứng và cảm xúc mà còn phụ thuộc vào cả chuyên môn âm nhạc của chính ca sĩ, do đó để ca sĩ có một tác phẩm do mình tự sáng tác thì cũng tốn khá nhiều thời gian, cũng có ngoại lệ rằng khi mạch cảm xúc dâng trào thì ca sĩ cũng có thể ngẫu hứng cho ra một  bài hát rất nhanh, nhưng để sản phẩm trở thành một tác phẩm hay thì ngoài cảm xúc ra nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chuyên môn trong sáng tác.

3/ Khó khăn hơn trong việc tiếp cận khán giả

biểu diễn-adammuzic-doannhuocquy

Nếu là một nhạc sĩ nổi tiếng, thì tác phẩm nào của họ dù được bất kì ca sĩ nào thể hiện cũng có thể mang lại hiệu ứng rất cao. Nhưng đối với ca sĩ, sáng tác của họ sẽ khó khăn hơn trong việc tiếp cận khán giả, trừ khi họ là ca sĩ đã rất nổi tiếng. Hiện nay, phần đông ca sĩ trẻ và mới nổi thường đặt hàng và trình bày những nhạc phẩm đã có tên tuổi trước để có thể tiếp cận khán giả dễ dàng hơn, đồng thời tên tuổi cũng được chú ý hơn.

Ngày nay theo xu hướng quốc tế, phần đông các ca sĩ thường thể hiện ca khúc của chính mình sáng tác, có thể kể đến như Adele, Pink Floyd, Sia, Neyo, Pharrell Williams, v.v… với những tác phẩm của chính mình, họ được chia lợi nhuận nhiều hơn do thể hiện được nhiều vai trò hơn trong sự thành công của tác phẩm đó.

Đối với các nghệ sĩ ở Việt Nam, việc thể hiện chính ca khúc của mình sáng tác ở khía cạnh nào đó là họ đang tự bảo vệ được chất xám của mình tốt hơn, đồng thời có cơ hội diễn tả được những cảm xúc nội tâm hay những tâm tư của chính mình, mang ý nhạc của chính mình đến gần với khán giả hơn. Vì vậy việc một ca sĩ có thể sáng tác là một điều hoàn toàn được khuyến khích, tuy nhiên để sáng tác, thì các ca sĩ ngoài nội tâm phong phú, sâu sắc của mình ra, họ còn phải được trao dồi kỹ năng, kỹ thuật sáng tác của mình một cách chuyên nghiệp, để sáng tác của chính họ có thể dễ dàng tiếp cận với thính giả.

Quickom Call Center