Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

CÁC THỂ LOẠI ÂM NHẠC PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY (PHẦN 1)

CÁC THỂ LOẠI ÂM NHẠC PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY (PHẦN 1)

Chúng ta khó có thể kể hết được tất cả các thể loại âm nhạc đang tồn tại trên thế giới hiện nay. Với mỗi thể loại mới được phát hiện, lại có vô những biến thể khác của nó lại được ra đời nhanh chóng. Điều này đều nhờ vào những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ âm nhạc. Mặc dù không nhất thiết phải tìm hiểu tất cả dòng nhạc này, việc nhận biết một vài những thể loại âm nhạc phổ biến nhất hiện nay sẽ có ích rất nhiều cho bạn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài thể loại phổ biến mà bạn cần biết để có thể cảm thụ âm nhạc một cách trọn vẹn nhất. 

1. ROCK

Rock, hay còn gọi là “Rock & Roll”, được phát triển dựa trên tiết tấu của Blues, Jazz, Country. Thể loại này đã trở nên phổ biến vào những năm 1950. Điểm nhận dạng đơn giản nhất giữa Rock với các dòng nhạc khác là âm thanh và nền tảng nhạc cụ của nó. Đặc trưng của Rock là âm thanh của các loại nhạc cụ điện tử. Đặc biệt là tiếng Guitar điện mạnh mẽ, mang một năng lượng trẻ trung và nổi loạn. 

Một số nghệ sĩ nhạc rock vĩ đại nhất mọi thời đại bao gồm John Lennon, Jim Morrison và Elvis Presley. Ngoài ra, các ban nhạc nổi tiếng ở thập kỷ 60 cũng đều bắt đầu với thể loại Rock. Ví dụ như Beatles, Rolling Stones, The Kinds, The Who, Manfred Mann, The Animals.

2. POP

Nhạc Pop được bắt nguồn từ từ “popular” (phổ biến). Đúng với tên gọi của nó, đây là thể loại nhạc đương đại rất được ưa chuộng. Pop luôn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường âm nhạc thế giới và cũng là một trong những thể loại âm nhạc phổ biến nhất hiện nay.

Nhịp điệu và giai điệu của nhạc Pop thường mềm mại, đơn giản, với thời lượng ngắn và chủ yếu mang tính thương mại. Chủ đề thông thường của các bài hát Pop cũng không quá phức tạp và thường tập trung vào tình yêu. Một trong những đặc điểm nổi bật của nhạc pop là cấu trúc của nó. Gần như mọi bài hát nhạc pop đều có cấu trúc bao gồm phân khúc, đoạn điệp khúc và có thể có đoạn chuyển tiếp với phần điệp khúc là phần quan trọng nhất, hấp dẫn được người nghe. So với các dòng nhạc khác, pop không chỉ dễ nghe mà còn dễ hát, bởi vậy, thể loại này luôn là sự lựa chọn hoàn hảo với bất kỳ ca sĩ nào. 

Những nghệ sĩ nhạc Pop nổi tiếng có thể kể đến là Britney Spears, Lady Gaga, và Justin Bieber.

3. R&B

R&B (Rhythm and Blues) là một thể loại nhạc do người Mỹ gốc Phi phát triển vào những năm 1940 và tiếp tục được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới cho đến nay. Các ca khúc R&B đương đại thường xuyên đứng đầu các bảng xếp hạng. Điều này khiến R&B trở thành một trong những thể loại âm nhạc thành công nhất về mặt thương mại trong ngành công nghiệp âm nhạc hiện đại.

Cứ mỗi một khoảng thời gian, người ta lại sử dụng R&B để chỉ một dòng nhạc nhất định. Đầu những năm 1950 cho các bản nhạc Blues, giữa những năm 1950 cho các bản nhạc sử dụng Blues điện tử, Gospel và nhạc Soul, những năm 1970 cho Soul và Funk. Đến những năm 1980, thể loại mới R&B đương đại ra đời.

R&B hiện đại có nhiều nét khác biệt so với “tổ tiên” của mình. Chúng chủ yếu tập trung vào những giai điệu mang phong cách nhạc pop và thiên về khuynh hướng văn hóa chứ không còn mang đậm phong cách blues, jazz hay nhạc phúc âm nữa.

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thể loại này.

https://www.youtube.com/watch?v=26bGXJSExkQ&t=589s

4. JAZZ

Jazz là một trong những loại hình nghệ thuật tinh túy của Mỹ, có nguồn gốc từ văn hóa châu Âu và Tây Phi. Đặc trưng của thể loại nhạc này là sự phức tạp trong hòa âm với sự đảo nhịp và chú trọng vào tính ứng tác. Bắt nguồn từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, Jazz đã đóng một vai trò lịch sử trong việc trao quyền cho các nghệ sĩ biểu diễn nữ, đặc biệt là trong thời kỳ đàn áp. Cho đến ngày nay, Jazz vẫn là một thể loại âm nhạc quan trọng và mang tính biểu tượng.

Jazz khác với các phong cách âm nhạc trước đây ở chỗ nó kết hợp âm nhạc và các nhạc cụ từ nhiều nền văn hóa khác nhau và mang nhiều tính ứng tác.

Louis Armstrong, Miles Davis và Ella Fitzgerald được coi là những người tiên phong trong dòng nhạc jazz.

(Còn nữa)

Quickom Call Center