Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cùng ADAM MUZIC gặp gỡ và trò chuyện với Đạo diễn – Nhạc sĩ Nguyễn Trần Linh Lan

ADAM-MUZIC-Dao-dien-Linh-Lan-Album-Tinh-Tu3

Cùng ADAM MUZIC gặp gỡ và trò chuyện với Đạo diễn – Nhạc sĩ Nguyễn Trần Linh Lan

Đạo diễn – Nhạc sĩ Nguyễn Trần Linh Lan là một trong những nhân vật ADAM MUZIC muốn giới thiệu đến các bạn trong chuỗi bài viết dành tặng cho các nghệ sĩ, ca sĩ, đạo diễn, giáo viên,…đang hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật Việt Nam và trên Thế Giới. Hôm nay, có dịp cùng ngồi lại với nhau, chúng tôi đã chia sẻ cho nhau những câu chuyện đời, chuyện nghề. Sau đây, các bạn hãy cùng ADAM MUZIC lắng nghe những lời chia sẻ đáng yêu của Đạo diễn – Nhạc sĩ Nguyễn Trần Linh Lan nhé.

ADAM-MUZIC-Dao-dien-Linh-Lan-Album-Tinh-Tu5
ADAM-MUZIC-Dao-dien-Linh-Lan-Album-Tinh-Tu4
ADAM-MUZIC-Dao-dien-Linh-Lan-Album-Tinh-Tu7

Được biết gần đây, chị Linh Lan đã ra mắt album mới với 11 bài hát mà chị thấy hay nhất trong số những bài tự sáng tác của mình. “Đáng ra là sẽ ra mắt album vào tháng 9 đó, nhưng bị cho leo cây dữ quá nên tháng 12 mới ra mắt được.” – Chị Linh Lan chia sẻ. Album mới có tên là Tính Từ, một album kỷ niệm 10 năm sáng tác của Đạo diễn – Nhạc sĩ Linh Lan.

Chị Linh Lan chia sẻ:

“Mình nghĩ tuổi 30 là độ tuổi đặc biệt đối với nhiều người, nó như một cột mốc mà ai cũng chọn để đánh dấu một điều gì đó. Tuổi 30 của mình còn trùng với 10 năm mình viết nhạc, nên mình muốn ra một sản phẩm đánh dấu cả tuổi 30 lẫn 10 năm sáng tác.

Có 2 lý do mình đặt tên cho album là Tính Từ.

Mọi người thường nói âm nhạc của mình luôn đem lại cảm xúc rất dạt dào, có thể có bài hay hoặc không, nhưng cảm xúc là luôn luôn có. Và thường khi nói về cảm xúc, mọi người sẽ dùng “tính từ” để mô tả.

ADAM-MUZIC-Dao-dien-Linh-Lan-Album-Tinh-Tu1
Lý do thứ 2, mình muốn mọi người khi nhớ đến mình, họ sẽ nhớ rằng mình “như thế nào” chứ không phải mình “là ai”. Chức năng/danh tính của mỗi người có thể dễ dàng thay đổi theo giai đoạn, nhưng về tính cách/bản chất thì sẽ khó hơn."

Chị Linh Lan chia sẻ thêm về những khó khăn trong quá trình thực hiện album Tính Từ:

“Khó khăn thì khá nhiều. Việc tìm ca sĩ ưng ý về cả chất giọng lẫn cách xử lý bài hát, và việc tìm người phối khí phù hợp với từng màu của từng ca khúc không hề đơn giản tí nào. Nhất là khi mình không có nhiều tiền :)) Mình cũng đã uổng phí 15 triệu khi sai lầm trong việc lựa chọn, 11 bài thì cũng chọn sai 2 bài nên phải chấp nhận mất tiền rồi làm lại.”

Trong khoản thời gian đó, chị Linh Lan đồng thời cũng tổ chức một minishow để ra mắt album Tính Từ này của mình, chúng ta cùng lắng nghe những suy nghĩ lúc đó của chị Linh Lan nhé:

“Thật ra lúc đó mình nghĩ mình hơi tham. Nếu được chọn lại mình không chắc có tổ chức không, vì thật ra minishow là để ra mắt album nhưng cái tác động của show đó với album theo mình là không quá nhiều. Mà thật sự rất là cực, cũng vì không có tiền tiếp :))) Nên cái gì bản thân cũng phải tự làm rồi tự gói ghém, đâm ra mọi thứ bị giới hạn, không hoàn hảo như mình tưởng tượng.”

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số bài hát trong album Tính Từ của Đạo diễn – Nhạc sĩ Linh Lan nhé.

Đầu tiên, hãy cùng ADAM MUZIC đến với bài hát “Em” và lắng nghe câu chuyện của Đạo diễn – Nhạc sĩ Linh Lan khi sáng tác bài hát này.

“Với bài hát “Em” này thì Lan viết dưới tone Mi thứ. Thì tone Mi thứ kí hiệu là Em, cũng đọc là Em. Bài đó thì mình viết dành tặng cho mình sau một quá trình yêu rồi chia tay,….Bài hát này là bài hát đầu tiên mình viết ở điệu Blues. Nó có tiết tấu khác với những bài Ballad trước đó của mình. Mình lựa chọn điệu này bởi vì Blues nó hợp với cá tính của mình, hợp với cái sự quằn quại của một đứa con gái yêu điên cuồng. Với bài này, mình viết nó không vì mục địch sáng tác cho nhạc phim, mình viết bài này vì bản thân mình.

Nếu các bạn để ý, các bạn sẽ thấy những chữ đầu trong từng đoạn của bài hát ghép lại sẽ ra “Em Là Linh Lan”. “

Và bài hát Em trong album Tính Từ của Đạo diễn – Nhạc sĩ Linh Lan được thể hiện bởi Hà Lương, một học trò tài năng tại ADAM MUZIC đã từng được giới thiệu đến các bạn qua những bài viết trước. Các bạn có muốn xem lại không?

Ra mắt bản cover “If I Ain’t Got You” đầy cảm xúc của học viên ADAM MUZIC

“Có rất nhiều điều mình học được từ Trường Âm nhạc ADAM Muzic lắm. Học về nhạc lý theo cách hướng dẫn của Thầy Đoàn Nhược Quý, mình thấy dễ tiếp thu và rút ngắn thời gian tìm hiểu nè. Học về tư duy âm nhạc để không bị đóng khuôn và phải biết linh hoạt và không ngừng tiếp thu về nhạc" - Hà Lương chia sẻ

Để nhắc đến bài hát thành công nhất của Đạo diễn – Nhạc sĩ Linh Lan chắc chắn phải nói đến bài “Khoảng Trống”. Bài hát này được ca sĩ Uyên Linh thể hiện trong chương trình Bài Hát Việt năm 2014 và được đưa vào trong album Portrait năm 2017. Đến năm 2018, khi album Tính Từ ra mắt, chị Linh Lan mới đưa bản thu đó vào. Không những vậy, bài “Khoảng Trống” còn được giải bài hát hay nhất tháng trong chương trình. Theo Linh Lan: “Bài hát Khoảng Trống này rất nặng mùi cổ điển. Tuy lời bài hát rất sâu sắc, đi mây về gió, bay bổng các kiểu nhưng tình huống sáng tác thì rất là lạ. Chuyện là bạn mình có hẹn với mình lúc 20h để đi ăn cơm tấm đêm mà cuối cùng bạn đó cho mình chờ đến 22h. Thì trong 2 tiếng đồng hồ đó ngồi rảnh quá, sẵn có cây đàn piano ở đó thì mình sáng tác ra bài Khoảng Trống.

Có thể tình huống sáng tác nó không có gì sâu sắc hết, nhưng chắc bởi vì bản thân Lan vốn đã là một người có khá nhiều biến cố trong cuộc sống rồi nên khi muốn sáng tác bài nào buồn buồn hay một bài manag giai điệu thổn thức thì không cần có câu chuyện hiện tại. Chỉ cần ngồi lên cây đàn rồi sáng tác thôi.”

ADAM-MUZIC-Dao-dien-Linh-Lan-Album-Tinh-Tu6

Ngoài những bài sáng tác hay, độc, lạ, mang đậm chất “Linh Lan” thì trong phim ảnh, cô cũng thể hiện được tài năng của mình được chứng minh bởi độ hot của các phim ngắn như: Ngộ, Chị Ơi…Anh Yêu Em, chuỗi phim ngắn Ẩn, và gần đây nhất là phim Mùa Hạ Mang Tên Em.

Ở phim Mùa Hạ Mang Tên Em, Đạo diễn – Nhạc sĩ Linh Lan đặc biệt còn đảm nhiệm thêm vai trò sáng tác nhạc chủ đề cho phim nữa. Chị Linh Lan chia sẻ:

“Bài hát mình viết cho phim tên là Mùa Hạ Mang Tên Em.

Bài này mình sáng tác trong quá trình phim quay được một nửa. Vì thế mà lời bài hát rất hợp với nội dung bộ phim.

Về nội dung, bài hát này nói về tâm trạng của một cô gái dành rất nhiều tình cảm cho người bạn trai của cô. Người bạn trai này cảm thấy tình cảm đó quá lớn, không thể nào đáp lại được. Nên người con trai mong rằng, mối quan hệ này chỉ nên dừng lại ở mức lưng chừng nhưng đẹp nhất có thể.

Mùa Hạ Mang Tên Em viết theo điệu Bossa Nova. Bình thường các sáng tác của mình đều là Ballad nhưng thực chất là mình thích điệu Bossa Nova này hơn. Với lại ở điệu này, bài hát nghe đỡ bi thảm hơn.”

Với tình trạng đánh cắp chất xám đang len lỏi vào cộng đồng nhạc Việt, nhiều bạn cảm thấy e ngại khi chia sẻ bí quyết và kiến thức về sáng tác. Còn chị thì sao?

“Mình không ngại chia sẻ rồi bị người khác copy lại những bí quyết của mình. Vì mình là một người sáng tạo, luôn tạo ra cái mới. Nếu người ta lấy cái của mình thì người đó luôn đi sau mình. Mình cứ tiếp tục đẻ ra cái mới và bạn cứ luôn đi theo sau mình nếu như cứ đánh cắp chất xám của mình như thế. Tiếp theo, mình cần phải chia sẻ bí quyết cũng như những kinh nghiệm để nền âm nhạc của mình tốt hơn, phát triển hơn. Bản thân mình là một người chơi nhạc nhưng mình cũng rất thích nghe nhạc của người khác. Cho nên, mình cảm thấy không ngại để chia sẻ những kiến thức của mình trong việc sáng tác cho các bạn.”

ADAM-MUZIC-Dao-dien-Linh-Lan-Album-Tinh-Tu2

Hiện nay, chị Linh Lan đang đi tìm tài trợ cho dự án web drama đam mỹ. Chị cho biết thêm: “Nếu dự án phim này được triển khai, mình sẽ viết 3 ca khúc mới dành cho phim.”

Hãy cùng ADAM MUZIC đón chờ sản phẩm sắp tới của chị Linh Lan các bạn nha.

Cảm ơn Đạo diễn – Nhạc sĩ Nguyễn Trần Linh Lan về những chia sẻ dễ thương của chị.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.Quickom Call Center