Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

[Đánh giá ca khúc] Trà sữa – Quýt và Nho

[Đánh giá ca khúc] Trà sữa – Quýt và Nho

TRÀ SỮA – QUÝT VÀ NHO

Trong vài ngày gần đây, chắc chắn các bạn đã nghe qua ca khúc đang hot “Trà Sữa” của đôi song ca Quýt (Ca sĩ Organge) và Nho (Đinh Nho Khoa). Đây là một ca khúc khá thú vị và hôm nay ADAM Muzic muốn chia sẻ với bạn vài góc nhìn âm nhạc về ca khúc trên nhé.

1. Giai điệu:

Đoạn verse ban đầu thì phần ý tưởng âm nhạc hay nhạc tố (motif) chưa thật sự rõ ràng, từ đoạn chuyển (Pro Chorus) trở đi thì các yếu tố đường nét giai điệu đã dần rõ hơn. Cách chuyển giọng ở đoạn chuyển (Pre Chorus) từ phiên khúc (Verse) sang điệp khúc (Chorus) với giai điệu nhảy 1 quãng 8 (Octave) từ nốt Sol thứ 3 (G3) lên nốt Sol thứ 4 (G4) nghe khá thú vị, cuốn hút.

“… 

yêu nhau đậm sâu

Thì cũng đôi khi cảm thấy âu sầu

…”

Giai điệu của bài hát có tính liền lạc, có yếu tố âm nhạc (motif) rõ ràng hơn khi vào phần điệp khúc

“Em yêu anh như Black Macchiato

Yêu anh như trà sữa Hokkaido

…..

Yêu anh một chút đắng trà đen

Yêu anh là hạnh phúc trà sen đào”

2. Lời nhạc

Ca từ trong bài hát sử dụng chủ yếu biện pháp tu từ so sánh cho toàn bộ tác phẩm. Điểm thú vị có lẽ là đánh vào thị hiếu thích trà sữa của đa số các bạn trẻ, teen… do đó, trong ca khúc, các bạn dễ dàng nhận thấy hàng loạt thể loại trà sữa thú vị như: Black Macchiato, Hokkaido, Ô Long và trân châu trắng, trà đen, trà sen đào, lớp kem tươi. Bài hát chỉ dừng lại ở cảm giác thú vị, lạ tai khi đưa được những từ ngữ thường dùng trong các quán trà sữa nhưng chưa ghi dấu ấn chiều sâu qua các phép so sánh đó. Ý nghĩa của những phép so sánh cũng khá mờ nhạt. Tuy nhiên, bấy nhiêu có lẽ cũng đủ để làm cuốn hút đại chúng.

3. Hòa âm, phối khí

Phần hòa âm, phối khí trong ca khúc cũng khá đơn giản trên thang âm Đô trưởng (C). Bạn chỉ thấy các hợp âm đơn giản qua vòng hợp âm C – G – Dm – F, thỉnh thoảng rải dừng lại với hợp âm Fm. Bài hát bắt đầu từ phần guitar rải theo phần đệm nhẹ nhàng, sau đó là phần đệm có nhịp điệu dồn dập hơn ở phần điệp khúc. Các kỹ thuật đánh ngoài cách chơi hơi có chút shuffle/Swing, câu guitar solo ở giữa bài còn lại chưa thật sự sắc xảo và chưa có các kỹ thuật đặc biệt, mới lạ nên chưa tạo ra ấn tượng.

4. Giọng hát

Phần giọng hát của nữ dầy, đầy đặn, tạo sự ấm áp, đoạn hòa quyện của 2 giọng hát tạo hiệu ứng khá tốt, một số đoạn chưa hòa quyện hoàn toàn về âm sắc cũng như nhịp phách.

 

Kết luận:

Trà sữa có thể không phải là một ca khúc có chất lượng cao cho những ai có đôi tai khó tính, tuy nhiên, đây cũng là một sự lựa chọn khá thú vị phù hợp với không khí xuân đầu năm và tất nhiên sẽ là món ăn tinh thần thú vị với phần đông giới trẻ yêu thích trà sữa cũng như người hâm mộ của giọng ca “Người lạ ơi”.

 

Tác giả: Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý

Bản quyền: ADAM Muzic

Quickom Call Center