Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Chuyên nghiệp trong band nhạc, bằng cách nào?

Chuyên nghiệp trong band nhạc, bằng cách nào?

Cần rất nhiều yếu tố để trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp nói chung, hay trở nên chuyên nghiệp trong band nhạc nói riêng. Tuy nhiên, những “quy tắc” dưới đây là tối thiểu, là nền tảng của một người nghệ sĩ để có thể phát triển lâu dài với sự nghiệp âm nhạc.

1. Đúng giờ

Có lẽ không cần phải nói nhiều về quy tắc thứ nhất này. Không chỉ trong âm nhạc mà bất kỳ ngành nghề nào khác cũng vậy. Đúng giờ luôn là điều kiện tiên quyết để trở nên tử tế trong mắt người khác. Đặc biệt là khi bạn đang hoạt động trong một tập thể như band nhạc. Từ những buổi tập, đến phòng thu, đến những buổi rehearsal hay đêm diễn. Các thành viên còn lại sẽ chẳng thể làm gì ngoài việc chờ đợi nếu một người chưa đến. Sẽ có những yếu tố khách quan như hỏng xe, tắc đường, đau ốm… Hãy cố gắng thông báo sớm nhất có thể cho những thành viên còn lại nếu bạn không may gặp phải.

Có một sự thật là bạn cũng có thể kiểm soát phần nào những yếu tố khách quan này. Ví dụ như kiểm tra phương tiện di chuyển, đi sớm hơn dự định hay giữ gìn sức khỏe tốt trước những sự kiện quan trọng của band. Vậy nên, không phải lúc nào các “lý do khách quan” cũng dễ dàng được cảm thông.

Như những buổi tập của band, “Đúng giờ” có nghĩa là đến sớm 15 – 20 phút. Các bạn thường cần phải setup trước nhạc cụ, test âm thanh. Để chắc chắn sẵn sàng tập luyện khi đến giờ bắt đầu. Đối với những buổi diễn, trường hợp là chương trình lớn đã được rehearsal trước. Các bạn cần đến sớm khoảng một giờ để chắc chắn không có gì thay đổi, và để kịp ứng biến (nếu có thay đổi). Nếu chưa được rehearsal, cần đến trước khoảng hai giờ để xin thử nhạc cụ và soundcheck.

2. Tôn trọng và biết lắng nghe đồng nghiệp

Rất nhiều bạn trẻ thiếu đi kỹ năng này khi hoạt động tập thể. Hãy tôn trọng và biết cách lắng nghe góp ý, ý kiến của các thành viên khác. Ghi nhớ rằng bạn đang làm việc trong một band nhạc với nhiều thành viên. Không kể là trưởng nhóm hay người mới, ý kiến hay góp ý của ai cũng nên được cân nhắc và xem xét cẩn thận. Ngoài gia đình và người thân, có lẽ các bạn đang dành nhiều thời gian nhất cho nhau. Vậy nên các bạn sẽ rất hiểu nhau, hiểu các thế mạnh và khuyết điểm của nhau. Hãy ghi nhận tích cực khi một thành viên khác góp ý về bạn.

Có thời điểm mình cố chấp xử lý bài “Hoàng hôn tháng tám” một cách nặng nề, sử dụng quá nhiều nội lực vì cho rằng đó là chất riêng của mình, và như thế mới phù hợp với bài hát. Các thành viên khác cũng góp ý rất nhiều nhưng mình kiên quyết không nghe. Phải đến khi khách hàng complain với nhân viên mình mới chịu thay đổi. Vậy nên mới có câu: “Một người nói thì không sao, nhưng nhiều người nói thì nên xem xét lại”.

3. Có đóng góp và xây dựng

Mọi thành viên đều quan trọng như nhau để tạo nên thành công chung cho band nhạc. Các thành viên phải cùng hướng tới một mục tiêu, cùng tạo nên những sản phẩm chất lượng và độc đáo. Để trở nên chuyên nghiệp trong band nhạc, bạn phải học hỏi nhiều hơn, phải biết nhiều thứ hơn. Kiểm soát tốt và phát triển chuyên môn của bạn là điều dĩ nhiên, chúng ta không cần phải bàn tới điều này.

Ví dụ như trong các bản phối mới, trưởng nhóm bảo bạn chơi như thế thì bạn chơi đúng như thế, bảo bạn hát như vậy thì bạn chỉ hát đúng như vậy. Bạn không thể chỉ chăm chăm làm tốt phần việc của mình. Bạn cần hiểu biết thêm những kiến thức khác như cách phát triển bài hát. Đưa ra ý kiến rằng đây là cách tốt nhất hay có cách nào tốt hơn mà band nên thử. Kỹ thuật hòa âm phối khí cũng là thứ bạn cần học để cùng band nhạc sản xuất ra những bài hát chất lượng.

4. Luôn nâng cấp bản thân

Trước khi nói đến cách để trở nên chuyên nghiệp trong band nhạc. Không ai trong chúng ta muốn trở thành “gánh nặng” của người khác, cũng không ai muốn làm việc với những người “thấp trình” hơn mình. Nếu không muốn bị bỏ lại phía sau, hoặc tệ hơn là bị thay thế bởi người có trình độ phù hợp. Hãy liên tục nâng cấp bản thân. Như đã nói ở trên, nếu có cơ hội, hãy học thêm cả những kiến thức nằm ngoài chuyên môn của bạn. Điều này giúp bạn hiểu đồng nghiệp của mình đang làm gì. Tại sao họ lại làm như vậy? Dưới góc nhìn của bạn, có thể góp ý điều gì giúp họ làm tốt hơn không? Đối tác hay đồng nghiệp nào cũng muốn hợp tác với một người như vậy.

Band nhạc của mình đã từng phải thay đổi drummer để tiếp tục phát triển. Tụi mình bị gò bó bởi những riff trống đơn điệu, đôi khi là “rơi tempo” hay “báo hụt”. Chuyện gì phải đến cũng sẽ đến, đừng để bản thân rơi vào hoàn cảnh này.

Trong thời kỳ internet đã vô cùng phát triển như hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể học hỏi và trau dồi các kiến thức, kỹ năng âm nhạc trực tuyến. Nếu có điều kiện và thời gian, bạn có thể tìm đến các trung tâm như Adam Muzic để được đào tạo và thực hành một cách bài bản hơn.

Thêm kiến thức về thanh nhạc, sáng tác, sản xuất…:
https://pianofingers.vn/tu-van-kien-thuc/lam-the-nao-de-tro-thanh-mot-music-producer.html

https://www.youtube.com/watch?v=P99GpF7HLaU

Kết

Được làm việc trong ngành công nghiệp âm nhạc luôn là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ. Nơi các bạn có thể làm việc với đam mê, mang lại danh tiếng và nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên, nó cũng vô cùng khắc nghiệt và có tính chọn lọc cao. Trước khi đi xa hơn trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Chắc chắn bạn cần một nơi để khởi đầu, một nhóm nhạc cũng là lựa chọn rất tốt.

Tham khảo thêm: https://adammuzic.vn/15-nguyen-tac-de-tro-thanh-nghe-si-chuyen-nghiep/

Quickom Call Center