Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Funk Music – Dòng nhạc đầy sự cuốn hút.

Funk Music – Dòng nhạc đầy sự cuốn hút.

Có thể bạn đã nghe nhiều về cụm từ nhạc Funky, Funkie hay Funk, hay gần đây nhất là bài hát Uptown Funk cực kỳ cuốn hút của Bruno Mars. Vậy dòng nhạc Funk là gì và nó ra đời cũng như đặc điểm của dòng nhạc này như thế nào? Hãy cùng ADAM Muzic tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé.

Funk được ra đời vào khoảng giữa – cuối 1960 khi mà những người Mỹ da đen tạo ra được những thể loại nhạc mới được pha trộn từ Soul, Jazz, R&B, làm cho người nghe có cảm giác nhảy “tưng tưng” lên theo nhạc. Nhạc Funk nhấn mạnh vào sự trình diễn điêu luyện và phức tạp của Guitar Bass cũng như Drum với việc chỉ sử dụng một hợp âm chính cùng với sự thêm thắt vào các note khác để tạo thành các hợp âm mở rộng. Cũng như những giòng nhạc khác từ người da đen, nhạc Funk cũng được cấu thành từ những sự pha trộn phức tạp từ các nhạc cụ như Electric Guitar, Electric Bass, Hamond Organ và Drum, với các loại kèn như Saxophones, Trumpets và thỉnh thoảng có cả Trumbone để tạo ấn tượng trong các đoạn “dằn”.

Jame Brown được mệnh danh là ‘The Godfather of Soul”, và chính ông là người đã tạo dựng nên nhạc Funk cũng như tạo được sự ảnh hưởng nhiều đến các dòng nhạc khác. Vào khoảng giữa 1960, khi Jame Brown chơi thể loại nhạc Funk này, thì sau đó các band nhạc khác đã học hỏi theo style nhạc cũng như cách hát của ông để áp dụng vào chính band nhạc của mình, đến lúc này thì nhạc Funk mới thực sự phát triển mạnh. Vào năm 1970, bài hát “Thank You (Falettinme Be Mice Elf Agin)” của Sly & The Family đã xếp đầu bảng, và sau đó 1971 là bài nhạc “Family Fair”. Trong khi nhạc Funk được biểu diễn phần lớn bởi các ca sĩ nam, thì sau đó các ca sĩ nữ lần lượt xuất hiện như Chaka Khan, Labelle, Brides of Funkenstein, Klymaxx, Mother’s Finest, and Betty Davis.

103939-james_brown_617_409

Cũng như những dòng nhạc khác, trong quá trình phát triển, nhạc Funk được phân chia ra thành nhiều thể loại khác nhau như Funk Rock, Boogie (Electro Funk) là sự pha trộn giữa Electronic music và Funk, Funk metal, G Funk là sự pha trộn giữa Gangsta rap và Funk, Timba, và Funk Jam.

1. Funk rock

Là sự hòa trộn giữa các đặc điểm của nhạc Funk và nhạc Rock

Funk rock được ra đời vào cuối những năm 60 và đầu những năm 70 bởi Jimi Hendrix, Frank Zappa, Steely Dan, Herbie Hancock, Return to Forever, Gary Wright, David Bowie, Mother’s Finest, and Funkadelic khi giới thiệu album của họ.

Trong Funk rock, sự ngẫu hứng sẽ là đặc điểm chính được tạo ra bởi bass, drum và electric guitar. Bass và Drum sẽ chơi theo Funk nhưng với cường độ mạnh hơn, trong khi đó Electric Guitar thì có thể chơi theo Funk hoặc Rock, thông thường sẽ chơi bằng các sound tiếng như Distortion. Các nghệ sỹ điển hình ở dòng này như Prince, Jesse Johnson, Red Hot Chili Peppers, Fishbone.

2. Funk Metal

Ra đời vào những năm 1980, là sự pha trộn giữ Funk và Heavy Meal, với guitar sẽ chơi mạnh theo style của Heavy Metal, và phần bass sẽ vẫn giữ những đặc điểm của Funk. Band nhạc tiên phong trong dòng nhạc này là Living Colour, một ban nhạc người Mỹ da đen.

https://www.youtube.com/watch?v=KKltskBpTfI

3. Go-Go

Bắt nguồn từ W.D và một số khu vực ở giữa Đại Tây Dương. Được Chuck Brown – the Godfather of Go-Go, ngẫu hứng tạo nên, đây là một thể loại pha trộn của Funk, R&B và Hiphop thời kỳ đầu. Thể loại này tập trung vào bộ gõ (percussion) và đám đông, nghĩa là nó sẽ nhấn mạnh vào viêc hỏi – trả lời hoặc sự tương tác nhiều từ ca sĩ vào người nghe bên dưới.

4. Boogie

Boogie hay còn gọi là Electro – Funk là sự pha trộn giữa Funk và Disco sau này. Dễ nhận biết nhất, Boogie thường dùng tiếng Synthesizer và keyboards để tạo ra những loại tiếng Electro và House. Trong Boogie, không những nhấn mạnh vào kỹ thuật slapping của guitar bass mà còn cả bass synthesizers. Một số nghệ sĩ ưa thích ở thể loại này như  Vicky “D”, Komiko, Peech Boys, Kashif, và Evelyn King.

5. Electro Funk

Là sự pha trộn giữa nhạc Electro và Funk. Electro Funk vẫn giữa những nét của Funk nhưng sẽ sử dụng những sound tiếng điện tử để thay vào. Nhóm nhạc Electro Zapp là người đã tiên phong trong việc tạo ra dòng nhạc này.

Một điểm nhận biết sự khác biệt của Boogie (Electro – Funk) với Electro Funk là thay vì chỉ nhấn mạnh vào phần bass như Electro Funk thì Boogie còn chú trọng vào phần Bass Synthesizers để tạo ra sự phong phú trong giai điệu của các nhạc cụ.

6. G-Funk

Là sự kết hợp giữa Gangstar Rap và Funk. Được tạo ra bởi những rapper ở bờ biển phía tây mà điển hình là Dr.Dre. Nó được pha trộn bởi nhiều “lớp” nhạc lồng vào nhau với phần giai điệu của Synthesizer, phần Drum nhịp nhàng dễ gây nghiện, phần bass sâu và những tiếng vocal của ca sĩ lơ lửng đằng sau.

https://www.youtube.com/watch?v=ukBW1HdhUpA

7. Timba Funk

Timba là một thể loại nhạc sôi động của người Cuba. Trước năm 1990, một số band nhạc người Cuba đã pha trộn một số đặc điểm của Funk và Hiphop vào trong các bản nhạc của họ bằng cách thay thế một số nhac cụ truyền thống bằng trống của người Mỹ, kèn và Keyboard 2 tầng.

8. Funk Jam

Là dòng nhạc pha trộn ra đời vào những năm 1990. Nó được pha trộn từ những đặc điểm của Funk đặc biệt là Guitar với sự ngẫu hứng của các thể loại khác như Jazz, ambient, electronic, Americana, hiphop tất nhiên với các giai điệu ngẫu hứng. Một số band nhạc điển hình cho thể loại này như   Phish, Soul Rebels Brass Band, Galactic, Soulive.

Trên đây là một số chia sẻ của ADAM Muzic đến với các bạn về dòng nhạc Funk, hy vọng sau bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về dòng nhạc sôi đông này.

Quickom Call Center