Search
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Hãy tin vào anh – Cảm xúc trọn vẹn trong từng nốt nhạc

Hãy tin vào anh – Cảm xúc trọn vẹn trong từng nốt nhạc

Cách đây vài hôm, tôi được vinh dự tham dự lễ ra mắt phim ngắn và MV (Music Video) Hãy tin vào anh của ca sĩ, người mẫu, diễn viên Hoàng Kỳ Nam. Đây là một dự án mà phần âm nhạc tôi thật sự ấn tượng, tác phẩm là sự kết hợp hài hòa giữa phần giai điệu, lời nhạc và phần hòa âm phối khí và đương nhiên là cả giọng hát của Nam.


Giai điệu

Đây là một ca khúc của nhạc sĩ trẻ Nguyễn Duy Anh, tôi đã ấn tượng với cách viết giai điệu trên nhịp 6/4 (hoặc 6/8) kết hợp với phần hòa âm phối khí được “che phủ” bởi tiếng piano, dàn dây (strings) khiến tác phẩm không lộ rõ tiết tấu cũng như loại nhịp 6/4 một cách khô cứng, mang lại cảm giác vừa nhẹ nhàng vừa sâu lắng.

Đây là một ca khúc có giai điệu đẹp, có sự uyển chuyển tinh tế khi vận dụng các nhạc tố (motif) ngắn liên tục, đan xen với những nhạc tố kéo dài cùng với đường giai điệu thay đổi lên xuống, tạo sắc thái du dương, như những làn sóng biển nhấp nhô vỗ bờ, chúng ta thấy được hình ảnh tình yêu, một đời người trong đó.

Lời nhạc

Ca khúc hãy tin vào anh - Cảm hứng từ câu chuyện có thật

Một chi tiết rất hay từ tác phẩm này là nhạc sĩ Nguyễn Duy Anh lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật của cụ Phan Thanh Xuân, một câu chuyện tình yêu đẹp nhưng đượm buồn. Ca khúc sử dụng ca từ giản dị nhưng không quá tầm thường, mỗi ca từ là một sự chăm chút, mang ý nghĩ chiều sâu, ẩn dụ, tạo cảm giác liên tưởng, bồi hồi. Tôi thích và ấn tượng với những câu ca nhẹ nhàng nhưng sâu sắc trong bài. Hãy cùng xem qua những lời ca đầy chất thơ của tác phẩm.

 

“Bình yên của anh ở đây gọn trong nụ hôn còn xanh như những yên lành

Đã từng mong manh

Ngày xưa lắm mơ mộng, rồi lạc mất bơ vơ

Đâu biết em chờ

Mai đây ai biết sẽ xa nhau, đâu nghĩ những thương đau theo đến sau

Điều gì sâu trong đôi mắt đã in hằn, đã ướt biết bao lần nhớ đến anh

Anh thay bằng yêu thương lên những con đường, vấp ngã một thời đã qua chưa một lời từ giã

Chưa kịp ‘dặn’ hết câu mai về sau có lạc đâu sẽ đợi nhau như lần đầu.

Oh oh, anh nắm chặt đôi tay xa mất bao ngày, quay đi ngoảnh lại mất ngay

Ấy vậy mà đâu hay mai này dù nắng mưa anh vẫn yêu như ngày xưa khi bình yên chưa mặc vừa, những mỏng manh

Hãy tin vào anh, em hãy tin vào anh.

Oh oh, bước đi về phía ánh mặt trời, viết tiếp câu chuyện từng đánh rơi.”

Bản hòa âm phối khí

Ngay từ lần đầu nghe bản hòa âm phối khí này trong các buổi huấn luyện giọng hát cho Hoàng Kỳ Nam, tôi đã rất ấn tượng, đó là một bản phối khí tinh tế của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tình, các đường giai điệu và nhạc cụ có “chỗ đứng” rõ ràng, có sự lên xuống, xuất hiện và lắng dịu theo cảm xúc của giai điệu và lời nhạc. Tiếng piano của đoạn nhạc dạo đầu (intro) đơn giản nhưng ấn tượng, tạo cảm giác miên man, yên bình kết hợp cùng tiếng Cello đượm buồn, sự kết hợp này khiến người nghe có nhiều cảm xúc hơn. Bản hòa âm phối khí sử dụng phong cách cinematic scoring, phong cách nhạc thường thấy trong các film soundtrack với phần chính là các nhạc cụ trong dàn nhạc lớn (orchestra) gồm bộ dây (strings section), bộ kèn (brass section), bộ gõ (percusion), đàn harp, piano… tạo cảm giác không gian rộng lớn và xa xăm.

Giọng hát

Với bài hát này, Hoàng Kỳ Nam đã thể hiện rất tốt vai trò của mình, dù có một số phát âm nghe vẫn hơi cứng và gượng, tuy nhiên cảm xúc của Nam rất thật, cách xử lý mạnh nhẹ và các đoạn chuyển từ giọng thật sang giọng gió rất mượt mà và hợp lý, các kỹ thuật hát được sử dụng vừa phải, tinh tế tạo sự thoải mái cho người nghe. Có được cách xử lý này, không thể thiếu vai trò của nhạc sĩ trẻ Nguyễn Duy Anh suốt quá trình làm việc với Hoàng Kỳ Nam trong những buổi thu âm cho ca khúc, chính sự “gò nặn” đó đã góp phần không nhỏ cho thành quả từ tác phẩm hôm nay . Lợi thế giọng nam cao với giọng pha được thể hiện xuất sắc trong đoạn phiêu cao gần cuối bài khiến người nghe như được thăng hoa.

Hãy tin vào anh - Cảm hứng từ câu chuyện có thật

Hãy tin vào anh – Cảm hứng từ câu chuyện có thật

Kết

Tuy là sản phẩm của những nghệ sĩ trẻ, cá nhân tôi nhận thấy đây là một ca khúc tinh tế, cảm xúc trọn vẹn, ca từ đẹp, ý nghĩa sâu sắc, đáng nghe và đáng học và đáng hát. Chúc tác phẩm sẽ đạt được thành công trong một ngày gần nhất và chúc mừng 3 nghệ sĩ trẻ: ca sĩ Hoàng Kỳ Nam, nhạc sĩ sáng tác Nguyễn Duy Anh và nhạc sĩ phối khí Trần Văn Tình.

Biên soạn: Đoàn Nhược Quý

Sở hữu bản quyền và phát hành: ADAM Muzic

 

Quickom Call Center