Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

House music – Dòng nhạc chiếm lĩnh các EDM Festivals trên thế giới

House music – Dòng nhạc chiếm lĩnh các EDM Festivals trên thế giới

Nhạc nhảy điện tử hay EDM đang phát triển rất thịnh vào 10 năm trở lại đây. Nói về EDM thì có rất nhiều thể loại nhạc trong đó. Như tiêu đề hôm nay mình chỉ nói về House music. Mình sẽ đi sâu vào lịch sử cấu trúc chung và âm thanh sử dụng chứ không nói sâu vào từng thể loại trong House. Nên bài này sẽ không thể đầy đủ được hết các thông tin từ những thể loại riêng của nó. 

Tổng quan

House music là một trong những thể loại nhạc nhảy điện tử (EDM). Thể loại nhạc này được sáng tạo bởi những Disc Jockey (DJ) ở thành phố Chicago ở Mỹ. Kể từ những năm 1980 thì các DJ bắt đầu kết hợp giữa EDM và các loại nhạc pop, rap, Latin và thậm chí cả nhạc jazz vào bản nhạc của họ. 

Những người tiên phong trong thể loại này có thể kể đến là Frankie Knuckles, Larry Levan, Ron Hardy, Marshall Jefferson và một số nghệ sĩ ở Chicago và New York. Ban đầu nó được cho là phù hợp với văn hóa nhóm LGBT của người Mỹ da đen nhưng sau đó đã lan truyền đến rộng rãi công chúng. Dòng nhạc này bắt đầu ở các CLB ở Chicago và dài phát thanh. Sau đó no được mở rộng ra quốc tế đến London, sau đó đến các thành phố khác của Mỹ như New York và Detroit. EDM đã trở thanh hiện tượng âm nhạc toàn cầu kể từ đó. Cũng từ đó mà nó sản sinh ra rất nhiều thể loại phụ theo dòng. Trong đó ta có thể kể đến: Deep House, G-House, Progressive House, Future House, Bass House, Hip House, Ghetto House, Garage House, Tech House, Electro House, Electro Swing House và còn rất nhiều thể loại khác.

House có một sự tác động rất lớn đến nhạc Pop và nhạc khiêu vũ truyền thống. Nó cũng là sự lựa chọn từ các nghệ sĩ nhạc pop lớn như Janet Jackson, Madonna và Kylie Minogue.

Đặc điểm và cấu trúc chung nhạc House

Nhạc House được viết ở nhịp 4/4. Các âm thanh được sử dụng trong bài thường là những âm thanh được làm từ điện tử. Ví dụ như là là Kick drum, Snare, Clap, Hi-hat được làm từ bộ trống điện tử TR-707, TR-808, TR-909. Ngoài ra, một số thể loại có sử dụng những nhạc cụ truyền thống khác như guitar, piano, trumpet và rất nhiều nhạc cụ khác để tạo màu sắc cho bài nhạc.
Đặc trưng của dòng nhạc House là có Kick và Bass có độ lực và nảy nhờ kỹ thuật sidechain trong mixing. Kick và Snare đi đều theo chu kì lặp lại. Kick gõ đều nhịp từ 1 đến 4. còn Snare chỉ gõ ở nhịp 2 và 4. Thường thì 8 bars sẽ có sự mới mẻ hoặc thêm thắt chất liệu âm thanh mới của producer. Mỗi 8 bars sẽ có một dấu hiệu cho biết sắp chuyển đoạn. Ví dụ như tiếng siren, dồn snare nhanh dần, sweep hoặc là những câu fill drum. Producer có thể chủ động sáng tạo tùy theo flow của bài. Tempo của bài nhạc house thường từ 110-128 bpm.

Cấu trúc của một bài nhạc House thường bao gồm: Intro, Verse, Buildup, Drop. Verse 2, Buildup 2, Drop, Outro. Tùy theo ý đồ của producer mà thay đổi cấu trúc.

Màu sắc của nhạc House rất đa dạng từ tối tăm u ám đến vui tươi, từ sôi động đến sâu lắng. 

Vài thể loại House phổ biến

Progressive House

Progressive house là một thể loại thể hiện cảm xúc mạnh mẽ, hoành tráng thông qua giai điệu. Thường được kết hợp với giọng hát để tăng thêm phần hoành tráng cho bài nhạc. Đoạn drop của Progressive House bùng nổ kết hợp với giai điệu huyền bí. Ví dụ như bài “Beautiful Now” của Zedd. Đoạn đầu sâu lắng nhẹ nhàng mang cảm giác buồn bởi tiếng chuông kết hợp với tiếng guitar điện. Giai điệu phần verse cũng khá buồn nhưng lại từ từ đẩy nhịp độ bài hát lên. Đến đoạn build up có background của giai điệu Drop và tiết tấu snare thay đổi từ từ như báo hiệu sắp tới đoạn cao trào. Hay là bài Wake me up của Avicii cũng là một bản nhạc Progressive House chất lượng.

Deep House

Deep House là thể loại cũng thiên về giai điệu. Nhưng khác Progressive House ở điểm là giai điệu của Deep House thường rất xâu. Màu sắc của Deep House là màu tối còn Progressive House là màu sáng. Deep House nghe cảm giác u tối. Những âm thanh điện tử huyền bí tạo cảm giác đang ở một không gian rộng. Tiết tấu của Deep House thường sẽ chậm. Như bài “Faded”, “Alone” của Alan Walker là một ví dụ. Giai điệu và tiết tấu làm bản nhạc như bị kéo lê như tâm trạng buồn của bài nhạc này vậy.  

Tropical House

Tropical House là một thể loại kết hợp bộ gõ của nhạc Latin cùng giai điệu vui tươi. Tiết tấu có chất Swing nên không thể ngồi yên khi nghe được. Cơ thể muốn nhún nhảy theo nhịp trống và giai điệu của bài nhạc. Tropical chất liệu không qua điện tử như những thể loại EDM khác. Thể loại này thường dùng những chấy liệu âm thanh nghe sáng và gọn gàng ví dụ như: guitar, tiếng synth đánh kiểu pluck và tiếng flute thổi nhanh. Ví dụ như bài “Firestone” hay bài “Happy Now” của Kygo.

Future House

Future House khá phổ biến với âm thanh nghe rất đậm chất robot với chất liệu điện tử hầu như chiếm đến 90% bản nhạc. Future House thường kết hợp với giọng đọc hoặc giọng hát làm tăng màu sắc cho bài. Kỹ thuật trong những bản Future House thường dùng vocoder để biến dạng giọng hát nghe giống như Robot. Các âm thanh sử dụng trong bài cũng được thiết kế giống tiếng điện tử của Robot. Tiết tấu nhanh khiến bài nhạc vui tươi và sáng hơn những dòng khác. Ví dụ điển hình là bài “Momentum” của Don Diablo. Hay bài “Something Just Like This”  được remix bởi Don Diablo.

Tổng kết

Ngoài ra House còn rất nhiều nhánh con khác. Nhờ lợi thế nhịp điệu đều dễ nhớ của Drum nên sự sáng tạo không ngừng làm cho House có một số lượng bài khá nhiều và rất được chuộng tại những địa điểm như Club, Bar và Music Festival trên thế giới.

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm được những cái nhìn mới về những thể loại EDM này. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

 

Biên soạn: Vương Hoàng Long

Phát hành: Adam Muzic

Sản phẩm gợi ý

Trọn bộ thu âm tại nhà

Tất cả những gì cần thiết cho 1 phòng thu nhỏ ở căn phòng ngủ của bạn.

Micro livestream đa năng

Nâng tầm chất lượng livestream của bạn. Micro đa năng, sẵn sàng chinh chiến

Tai nghe kiểm âm phòng thu

Âm thanh đầu vào cực kỳ quan trọng. Vì thế không thể thiếu Tai phone kiểm âm được.
Quickom Call Center