Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG MICRO THU ÂM

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG MICRO THU ÂM

Nhiều bạn đam mê thu âm, ca hát nhưng chưa biết sử dụng micro như thế nào để có thể tự thu âm tại nhà. Bài viết sau đây ADAM Muzic sẽ hướng dẫn các bạn cách cơ bản và đơn giản nhất để cài đặt và sử dụng micro thu âm sao cho hiệu quả, mang lại chất lượng cao nhất.

1. Chọn micro phù hợp

Đầu tiên, chúng ta cần 1 chiếc micro thu âm tốt.

“Tốt” không có nghĩa là phải đắt tiền, nhiều tính năng, hay đến từ các thương hiệu lớn. “Tốt” là phải đáp ứng những tính năng cơ bản nhất mà một chiếc micro cần có.

Ví dụ như: âm thanh không rè, không nhiễu, không bị méo, phải chân thực chứ không bị khác giọng thật của người hát.

 

 

  Micro thì có nhiều loại, dành cho nhiều mục đích khác nhau với nhiều mức giá cũng rất khác nhau. Adam đã có video hướng dẫn cách chọn micro phù hợp với từng loại chất giọng. Bạn có thể xem video của Adam lựa chọn micro sao cho phù hợp nhất nhé!


2. Cài đặt và kết nối micro

Sau khi đã lựa chọn được một chiếc micro phù hợp thì việc tiếp theo là cách cài đặt, kết nối chiếc micro của bạn với máy tính.

  • Với micro di động hoặc kết nối không dây thì việc bạn kết nối rất đơn giản.
  • Còn với micro có dây thì bạn cần kết nối với máy tính, để kết nối máy tính thì bạn cần thực hiện việc sau:
  • Cài driver sound Realtek HD audio cho máy tính (nếu máy tính chưa có) rất đơn giản, chỉ cần bạn tìm kiếm trên google bạn sẽ thấy ngay cách cài đặt dễ dàng nhất.
  • Kiểm tra xem máy tính đã nhận micro chưa.

* * Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lắp đặt và sử dụng micro hay bất cứ vấn đề nào khác về thu âm. Đừng ngần ngại liên hệ cho ADAM ngay khi bạn cần sự trợ giúp nha!

3. Cách sử dụng micro thu âm hiệu quả

Để có một bản thu âm tuyệt vời thì bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Chọn không gian thu âm phù hợp

  Hãy chọn nơi thu có không gian cách âm tốt, yên tĩnh nhất có thể. Vì micro có chống ồn tốt cỡ nào đi nữa. Mà bạn thu âm ở gần một khu chợ, một siêu thị thì âm thanh cho ra sẽ rất kém và phải xử lý hậu kỳ rất nhiều, rất mất thời gian và tốn kém.

2. Đừng để các micro ở gần nhau

  Nếu bạn nghĩ thu âm bằng 2 micro sẽ cho âm thanh tốt hơn thì đó là một sai lầm. Việc này chỉ làm bạn tốn kém chi phí khi mua nhiều micro hơn thôi. Vì mỗi micro sẽ hoạt động theo một tần số riêng. Việc sử dụng nhiều micro gần sát nhau sẽ dễ làm nhiễu âm thanh, đặc biệt đối với micro không dây sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

3. Giữ khoảng cách với micro với miệng

  Nếu bạn có giọng yếu thì nên để micro gần miệng hoặc tăng thêm độ khuếch đại từ amly. Nhưng đừng lạm dụng amly quá nhiều vì có thể khiến âm thanh bị dội ngược lại. Còn nếu giọng bạn đủ mạnh thì hãy micro xa miệng. Để khi cất giọng lên sẽ không bị tình trạng âm thanh tăng đột ngột gây méo mó âm thanh, làm hỏng cả bản thu.

4. Cách cầm micro theo chất giọng

  Nếu giọng bạn trầm ấm tương đương việc âm Bass sẽ nhiều hơn. Việc bạn cần làm là để micro xa miệng hơn, vì âm bass sẽ bị giảm đi khi truyền trong không gian.

  Nếu giọng bạn cao vang thì hãy để micro gần miệng hơn, vì khi ở gần thì micro có thể thu được cả âm trầm, âm bass của bạn khiến giọng thu âm bớt chói tai hơn.

4. Tổng kết

  Những chia sẻ trên của ADAM hy vọng có thể giúp bạn có một số kiến thức cần thiết để bạn có thể tự cài đặt cho mình một micro thu âm chất lượng tại nhà. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về cách xây dựng một phòng thu tại nhà thì đừng ngần ngại liên lạc cho ADAM Muzic Store ngay nhá! Adam rất vui khi được giúp đỡ cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết này! Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết chia sẻ kế tiếp.

Quickom Call Center