Menu
photo-1525970335615-1cac01202510

Làm nhạc bằng Windows PC hay Mac của Apple

Làm nhạc trên máy tính PC thường hay những sản phẩm Mac của Apple thì sẽ hay hơn hoặc dễ dàng hơn. Đây là câu hỏi mà một số bạn mới tìm hiểu về sản xuất nhạc, kỹ thuật viên phòng thu hay các bạn đang học về hòa âm phối khí hay thắc mắc. Dưới đây là một vài phân tích theo kinh nghiệm cá nhân của bản thân tác giả về vấn đề này, chắc chắn sẽ có những ý kiến trái chiều nên các bạn chỉ nên đọc qua và tham khảo.

Mac Apple

Những sản phẩm của Apple luôn tự hào vì chúng được sản xuất và sử dụng trên một hệ điều hành độc nhất của Apple là OSX do đó mà tất nhiên sẽ chỉ có những phần mềm độc nhất được chạy riêng trên hệ điều hành này ví dụ có thể kể đến như phần mềm sản xuất nhạc và thu âm như Logic Pro X, Garageband, … 

Hầu hết các phần mềm sản xuất nhạc khác đều chạy được trên cả Macosx và Windows PC.

Những nhà sản xuất âm nhạc lớn đều sử dụng nền tảng Macosx của Apple do thói quen đã có từ lâu và vì trong mảng sản xuất âm nhạc thì Mac phát triển sớm hơn (cuối những năm 80s, đầu những năm 90s). Vì vậy mà có thể nói các phần mềm sản xuất nhạc của Macosx dễ sử dụng hơn cho người mới làm quen.

Đây lại là một thế mạnh khác của các sản phẩm Apple khi được trau chuốt thiết kế tỉ mỉ, mang đường nét sang trọng cao cấp. Rất nhiều người bị hoa mắt bởi những thiết kế sang trọng và đắc đỏ của Apple.

Hẳn là các bạn phần nào cũng có suy nghĩ khi bước vào phòng thu của một đơn vị nào đó, thấy họ sử dụng các sản phẩm của Apple như Imac hay Mac Pro thì sẽ có phần nào đánh giá đơn vị đó chuyên nghiệp hơn, cao cấp hơn là một phòng thu sử dụng Windows PC bình thường.

Macosx của Apple được đánh giá cao về bảo mật cũng như bảo vệ bản quyền của nhà sản xuất phần mềm khá cao, các phần mềm chạy trên Macosx khó bị crack hơn, hầu hết đều phải được mua để sử dụng nên tính ổn định tốt hơn. Ít nảy sinh vấn đề trong lúc đang sử dụng hơn.

Có thể nói đây là một thể mạnh của các sản phẩm Apple, vì mảng sản xuất âm nhạc trên Mac được phát triển sớm hơn các loại máy tính Windows PC cho nên các nhà phát triển phần cứng cũng ưu tiên hơn trong việc nghiên cứu các phần cứng kết nối với Mac OSX. Nếu trên PC ta chỉ có thể kết nối qua giao diện USB thì với Mac ta có thể kết nối rất nhiều giao diện khác nhau với tốc độ đường truyền dữ liệu rất cao như Firewire, Thunder Bolt và cả USB

Giá thành thì quá đắt đỏ, khó nâng cấp. Với cùng một cấu hình về bộ vi xử lý, RAM, ổ cứng lưu trữ ta có thể thấy mức chênh lệch giá khá cao của sản phẩm của Apple và Windows PC bình thường.

Trong mảng sản xuất âm nhạc ta không cần những cấu hình khủng để làm Render như mảng hình ảnh, sản xuất video nhưng thay vào đó là khả năng lưu trữ phải cao để chứa dữ liệu trong quá trình làm việc cũng như lưu trữ thư viện sample âm thanh. Do đó, việc sử dụng sản phẩm của Apple để mở rộng những yêu cầu này rất tốn kém, do các chuẩn kết nối phần cứng của Apple cũng là những chuẩn độc quyền không phổ thông.  Ví dụ một ổ cứng SSD chuẩn SATA III, PCIe, M.2 bình thường hiện nay trên Windows PC có giá rẻ gấp 3 đến 4 lần 1 ổ SSD dành cho Macbook hay Imac của Apple

Đoạn clip dưới đây của Charlie Puth khi thực hiện bài hit Attention của anh chỉ với ý tưởng ban đầu được ghi âm lại từ chiếc Iphone và bản phối khí demo của anh trên chiếc Imac mà anh sử dụng để sản xuất nhạc tại nhà riêng

Windows PC

Nếu so với Mac OSX thì Windows PC được đánh giá ở mức độ hoạt động cấu hình cao, giá thành rẻ, đồng thời tuy được phát triển sau nhưng hệ điều hành Window được phổ biến nhiều người sử dụng hơn, nên tại thời điểm hiện tại các nhà phát triển phần mềm, Plugin sản xuất nhiều và đa dạng hơn cho các DAW (Digital Audio Workstation) chạy trên Windows PC.

Ngày nay với công nghệ phần mềm phát triển ta vẫn có thể cài đặt hệ điều hành Mac OSX trên các phần cứng của máy tính Windows PC, những hệ thống này được gọi tên là Hackintosh

Máy tính PC bình thường không có được những đường nét sang trọng tinh tế như các sản phẩm Apple, không đồng nhất về hình dáng, nhưng do tính “bình dân học vụ” của nó mà ta có thể tùy thích trang trí, “độ” cho nó những bộ cánh bắt mắt. Với việc đa dạng về chất liệu vỏ từ kim loại, gỗ, nhựa, thủy tinh, hay thậm chí vỏ mica, những thùng máy của một chiếc Windows PC rất đa dạng về mẫu mã. Đồng thời với các công nghệ đèn RGB LED hiện nay xuất hiện trên các Motherboard hay linh kiện như RAM, FAN thì một chiếc máy tính Windows PC sẽ rất lung linh bắt mắt.

So về độ bảo mật thì hệ điều hành Windows trên PC không ổn định, dễ bị dính virus hay bị bẻ khóa, các phần mềm trên Windows thường dễ crack hơn Mac OS cho nên với những người dùng sử dụng phần mềm không bản quyền thì đó là một lợi thế để họ sử dụng, nhưng đồng thời tính không ổn định của những phần mềm này cũng gây không ít phiền toái cho người sử dụng. Đồng thời việc là hệ điều hành phổ thông nhiều người sử dụng cho nên các hacker cũng tập trung nhiều trên hệ điều hành này để sử dụng trojan hay virus để đánh cắp dữ liệu của người dùng.

Với giao thức kết nối chính là USB, có rất nhiều phần cứng mà máy tính Windows PC không sử dụng được, nhưng ngày nay với việc phát triển phần cứng đa dạng thì các thiết bị mở rộng PCI Express trên máy tính có thể mang các giao thức kết nối như Firewire và Thunder Bolt lên sử dụng ở các thiết bị Windows PC.

Ngoài vấn đề bảo mật, một vài hạn chế cho người sử dụng ra thì ngày nay Windows PC là một giải pháp hợp lí hơn ở thời điểm hiện tại. So về giá thành thì Windows PC cũng tiết kiệm cho người sử dụng khá nhiều, đồng thời với những nhu cầu sản xuất nhạc nâng cao hiện nay trong các mảng điện ảnh, nhạc phim thì giải pháp Windows PC cũng khả thi hơn nhiều do cấu hình mạnh và dễ dàng mở rộng hơn.

Dưới đây là hình ảnh về hệ thống máy tính làm nhạc của Tom Holkenborg (Junkie XL) nhà sản xuất nhạc phim được đề cử nhiều giải Grammy. Ông và Han Zimmer là những nhà sản xuất nhạc phim có tên tuổi nhất trên thế giới hiện nay. Để làm nên những bản nhạc nền của phim như Mad Max, Deadpool, Batman vs Superman, v.v… Junkie đã sử dụng hệ thống máy tính gồm một máy chủ và nhiều máy sever liên kết để có thể tải và xử lý hơn 140 track Midi cùng lúc mà không hề có độ trễ hay giật lag.

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Call Now ButtonGọi ngay
X