Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Làm sao để hát có cảm xúc hơn?

Làm sao để hát có cảm xúc hơn?

Chỉ có giọng hát hay không thể làm nên sự thành công của bài hát. Cảm xúc cũng là một yếu tố quan trọng để người nghe cảm nhận được ý nghĩa của bài. Vậy làm sao để hát có cảm xúc hơn?

Tìm hiểu ý nghĩa bài hát để có cảm xúc

Để hát có cảm xúc hơn tất nhiên chúng ta phải hiểu những yếu tố của bài hát. Bao gồm ý nghĩa bài hát, hoàn cảnh sáng tác, lịch sử hay câu chuyện đằng sau bài hát. Tiếp theo, hãy đọc kĩ lời bài hát và đảm bảo hiểu hết lời bài hát trước khi tập hay biểu diễn.

Sau đó, bạn hãy tự đặt mình vào nhân vật trong bài. Bắt đầu cảm nhận niềm vui cũng như nỗi buồn hay nỗi đau khổ mà tác giả muốn diễn đạt.

Hãy áp dụng trí tưởng tượng như trên trong lúc luyện tập và cả lúc biểu diễn.

Nghe kĩ bản phối để hiểu hơn cảm xúc của bài hát

Ngoài nhạc sĩ sáng tác, nhạc sĩ hòa âm phối khí cũng có rất nhiều ý tứ đặt bài ca khúc. Bạn hãy nghe thật kĩ bài phối và đưa ra nhận xét. Đây là ca khúc buồn man mác, hay đau khổ, hay tức giận, tươi sáng nhẹ nhàng hay sôi động. Bạn có thể nghe kĩ tất cả các loại nhạc cụ trong bài hát, ghi nhớ sắc thái của chúng : trống, bass, piano, guitar, violon, hoặc các nhạc cụ solo khác.  

Từ đó, bạn có thể chọn âm sắc giọng và cách điều chỉnh tiết tấu khi hát phù hợp.

Rèn luyện kĩ năng xử lý ca khúc

Hình thành thói quen xử lý ca khúc là điều rất cần thiết để tạo nên phần trình diễn có cảm xúc.

Xử lý ca khúc bao gồm các kĩ năng như: ngắt câu, kết cụm các từ có nghĩa, các đoạn có nghĩa, chọn âm sắc và lực hát phù hợp với từng đoạn, từng ý của bài.

Muốn làm được những điều này, đòi hỏi bạn phải có kĩ năng thanh nhạc tương đối để có thể điều khiển giọng hát theo ý của mình.

Bản lĩnh biểu diễn không bó buộc

Bản lĩnh sân khấu rất cần thiết. Bạn không thể làm tốt, hoặc áp dụng các kiến thức đã học trong một tâm trạng sợ hãi khi bước lên sân khấu. Niềm tin vào chính mình và kĩ năng khởi động giọng hát cũng cần phải được rèn luyện kĩ.

Tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm biểu diễn sân khấu TẠI ĐÂY.

Với một tâm thế thoải mái và tự tin, bạn mới có thể hát có cảm xúc hơn.

Mình hy vọng những điều trên có thể đưa ra cho các bạn một góc nhìn nhỏ để các bạn tham khảo trong quá trình tìm ra cảm xúc trong giọng hát của mình.

Nhật Thanh

Quickom Call Center