Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Làm nhạc, chọn “thị hiếu” hay “cá tính”

Làm nhạc, chọn “thị hiếu” hay “cá tính”

Ai cũng biết một cách hát riêng, một phong cách trình diễn ấn tượng, hay một màu sắc âm nhạc cá tính là vô cùng quan trọng đối với một người nghệ sĩ, ca sĩ. Tuy nhiên, nếu việc tìm được cá tính âm nhạc riêng đã khó, thì việc kiên định và phát triển với nó lại càng khó khăn hơn nhiều. Đặc biệt đối với những ca sĩ trẻ.

Định hình phong cách trình diễn, cá tính âm nhạc

Thật tốt nếu bạn đã định hình được phong cách trình diễn cho riêng mình. Nhưng nếu chưa, hãy thử nghĩ đến một ca sĩ nổi tiếng mà bạn muốn được giống như họ? Những bài hát mà bạn muốn thể hiện? Dòng nhạc nào mới khiến bạn cảm thấy đồng cảm hay hào hứng, thú vị?… Từ đó tìm ra một hình mẫu yêu thích, những dòng nhạc và bài hát phù hợp. Khi đã tập luyện, lắng nghe và am hiểu đủ nhiều về nó; bạn sẽ hình thành nên những cách luyến láy, xử lý và phong cách trình diễn riêng biệt.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm tại:
https://adammuzic.vn/tao-nen-phong-cach-hat-rieng-de-tro-nen-khac-biet/
https://adammuzic.vn/5-cach-chon-bai-hat-phu-hop-voi-minh/

Sự lung lay khi mới vào nghề

Ai đã từng chập chững bước vào nghề hát đều hiểu rằng; ngày đó chúng ta chắt chiu những cơ hội được đứng trên sân khấu nhiều đến thế nào. Khi mà chúng ta chưa có nhiều sự lựa chọn và không sẵn sàng để nói lời từ chối.
Mình biết rất nhiều ca sĩ trẻ và cả bản thân mình đều bắt đầu sự nghiệp ca hát với những band nhạc nhỏ tại các phòng trà, quán bar, club… Lúc này bạn đang hoạt động trong một tập thể và quyết định theo số đông; mọi hành động đều có thể ảnh hưởng đến các thành viên còn lại trong nhóm. Vì vậy, kể cả khi tìm được những người đồng đội “cùng chung chí hướng”, bạn vẫn rất dễ bị lung lay trong thời kỳ này. Điều cần làm là chia sẻ với nhau về những sân khấu, những bài hát mà các bạn mong muốn được thể hiện, biểu diễn; những khán giả các bạn mong muốn được đồng hành. Vì một màu sắc âm nhạc cá tính thì không phù hợp với tất cả sân khấu và không dành cho tất cả mọi người.

Câu chuyện đánh mất và tìm lại màu sắc âm nhạc riêng

Trong khoảng 2 đến 3 năm đầu tiên trên con đường ca hát; bản thân mình đã rất loay hoay để trả lời câu hỏi: Mình muốn trở thành ai?. Không có thời gian để suy nghĩ và đưa ra định hướng; mình bị cuốn theo những đêm diễn liên tục với những phần thù lao hậu hĩnh. Sức hấp dẫn của nó thật khó mà chối từ. Thậm chí cho đến khi đã xác định được màu sắc âm nhạc phù hợp, mình cũng rất mơ hồ với những gì bản thân đang làm. Có khi mình còn đánh mất cái chất riêng để đứng được trên nhiều sân khấu khác nhau.

Tìm lại cá tính âm nhạc
Rồi cũng đến lúc mình nhận ra bản thân đã bị bão hòa lúc nào không hay. Mình không cảm thấy khao khát được đứng trên sân khấu nữa; cũng không biết bản thân sẽ làm tốt điều gì nữa. May mắn thay, lúc đó có một vị khách yêu cầu một bài hát cũ mà mình đã từng làm rất tốt. Mặc dù nó chưa phù hợp hoàn toàn với không khí của sân khấu. Nhưng mình cũng nhận được những tiếng hò reo, những tràng vỗ tay của từ một bộ phận khán giả. Điều này đã khiến mình ngộ ra tất cả. Từ đó mình quay lại với những ca khúc mà nói đùa là đã “làm nên tên tuổi” của mình trong phòng trà đó. Tuy không chinh phục được tất cả khán giả, nhưng cũng đã có riêng những người yêu mến bản thân mình.

Thị hiếu hay cá tính

Theo mình thấy, Pop-Ballad có lẽ là dòng nhạc đang được yêu thích nhất ở Việt Nam hiện nay. Bạn có cảm thấy như vậy không? Và nếu bạn là một người sôi nổi, bạn ghét nỗi buồn; bạn muốn tìm thấy niềm vui trong âm nhạc và lan tỏa nó đến mọi người. Bạn sẽ chọn đi theo thị hiếu hay được là chính mình; được đắm chìm trong những bản nhạc Rock, Funky máu lửa, vui tươi?
Tất nhiên việc thử nghiệm những cách hát mới, dòng nhạc mới là rất cần thiết để một người nghệ sĩ, ca sĩ liên tục phát triển và đa dạng hơn về tư duy xử lý. Nhưng hãy ghi nhớ cá tính âm nhạc của chính bạn, thứ mà bạn có thể làm nó tốt nhất.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách để xác định một bài hát thuộc thể loại nào tại:
https://adammuzic.vn/nhan-biet-cac-the-loai-am-nhac-pho-bien-voi-cac-meo-don-gian/
https://blog.vietvocal.com/cac-the-loai-am-nhac/

Kết

Trong thời buổi lớp lớp người tài, các loại hình âm nhạc giải trí phát triển liên lục như hiện nay. Một màu sắc, một cá tính âm nhạc đặc biệt mới là thứ tồn tại duy nhất trong trí nhớ của khán giả. Nếu bạn đã biết bản thân mình là ai, khao khát điều gì, hãy đặt ra những quy tắc, những mong muốn cụ thể và kiên định với nó. Chắc chắn một ngày bạn sẽ thành công trong lòng những “fan hâm mộ” của chính bạn.
Quickom Call Center