Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

TẠO NÊN PHONG CÁCH HÁT RIÊNG ĐỂ TRỞ NÊN KHÁC BIỆT

TẠO NÊN PHONG CÁCH HÁT RIÊNG ĐỂ TRỞ NÊN KHÁC BIỆT

Điều làm nên sự khác biệt riêng của những người nghệ sĩ đó chính là ở phong cách hát của họ. Một trong những thành công của một người ca sĩ là có thể làm cho cho khán giả nhận ra họ ngay khi cất tiếng hát. Bài viết này sẽ giúp bạn học được cách tạo ra phong cách hát riêng cho bản thân mình. 

Vậy thì “phong cách hát riêng” của một người nghệ sĩ là gì?

Phong cách hát riêng của một người nghệ sĩ chính là bản chất và cá tính riêng của họ. Những cá tính ấy đã được hình thành từ khi còn nhỏ bởi môi trường xung quanh và được thể hiện trong chính âm nhạc của họ. Vì vậy, để tạo nên phong cách hát riêng cho bản thân, hãy tìm hiểu bản thân mình trước, rằng bạn là ai, bạn muốn thể hiện điều gì trước khán giả của bạn.

Điều bạn cần biết để tạo nên phong cách riêng khi hát.

1. Học kỹ thuật thanh nhạc

Nếu đã trả lời được những câu hỏi trên, chúng ta hãy bắt đầu đi tạo phong cách riêng cho giọng ca của mình. Trước tiên, bạn cần phải hiểu được ca hát là sự kết hợp giữa những kỹ thuật thanh nhạc và sự sáng tạo. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tìm hiểu những nguyên tắc và những kỹ thuật cơ bản khi hát trước khi đi đến bước tạo ra phong cách riêng dựa trên cá tính của bản thân. Việc học những kỹ thuật thanh nhạc giúp cho bạn có một nền tảng tốt để có nhiều dữ liệu hơn cho sự sáng tạo của mình. Ngoài ra, nó còn giúp bạn biết cách bảo vệ giọng hát của mình, tránh những rủi ro có thể xảy ra trên hành trình tìm ra một phong cách riêng. 

Các kỹ thuật thanh nhạc mà bạn cần tìm hiểu bao gồm:

 • Lực hát (Dynamic)
 • Rung ngân (Vibrato)
 • Cảm xúc (Feeling)
 • Sắc thái (Nuance)
 • Giọng nhiều hơi (Breathy voice)
 • Giọng khàn (Husky voice hay Smoky voice)
 • “Nốt nhạc buồn” (Blues note hay “worried note”)
 • “Bẻ cong” nốt (Bent note/Note bending)
 • Kĩ thuật luyến láy nhiều nốt (Melisma hay Runs and riffs)

Tìm hiểu sâu về các kỹ thuật thanh nhạc TẠI ĐÂY

2. Bắt chước phong cách hát của người nghệ nghĩ mà bạn yêu thích

Rất nhiều ca sĩ chuyên nghiệp đều bắt đầu con đường ca hát của mình bằng cách làm theo phong cách của người nghệ sĩ mà họ yêu thích. Hãy dành thời gian tập trung lắng nghe và học theo những cách xử lý bài hát của họ, kể cả những kỹ thuật phức tạp nhất. Trên thực tế, dù có cố ý hay không, chúng ta cũng sẽ phần nào học theo cách xử lý bài hát và phong cách riêng của một người nghệ sĩ mà bạn yêu thích từ cách nhả chữ, nhấn nhá,…Tuy nhiên, việc bắt chước theo phong cách của một người nghệ sĩ nào đó không có gì là xấu cả. Khi bạn luyện tập theo phong cách của nhiều người ở nhiều thể loại khác nhau, bạn sẽ làm đa dạng vốn kỹ thuật thanh nhạc của mình, từ đó có nhiều sự lựa chọn hơn cho phần sáng tạo phong cách riêng của bản thân.

3. Sáng tạo phong cách hát theo cách riêng của bạn

Khi bạn đã tích lũy cho mình vốn kỹ thuật thanh nhạc phong phú và thuần thục trong việc sử dụng nó, lúc này bạn đã có thể bắt đầu thử với nhiều phong cách khác nhau. Hãy thực hiện nhiều cách xử lý khác nhau cho một bài hát cho đến khi bạn tìm ra được phong cách mà bạn ưng ý nhất.

Bạn cần lưu ý rằng, việc lựa chọn và sáng tạo ra phong cách hát riêng của bản thân cần phải phù hợp với cảm xúc và bài hát mà bạn biểu diễn. Ngoài ra, đừng quên ghi âm lại giọng hát của mình để có thể chỉnh sửa, cải thiện cho những lần thử tiếp theo. 

Xem cách áp dụng kỹ thuật thanh nhạc vào bài hát TẠI ĐÂY.

4. Đi theo 9 bước phát triển thanh nhạc

Ngoài ra, để hình dung chi tiết và cụ thể hơn quá trình tìm được phong cách hát riêng của mình, bạn có thể đi theo 9 bước phát triển thanh nhạc dưới đây:

 • Bước 1: Tìm hiểu các vấn đề cơ bản, các khái niệm, thuật ngữ … trong thanh nhạc.
 • Bước 2: Tìm hiểu về phẫu thuật học – các bộ phận cơ thể liên quan ca hát
 • Bước 3: Tìm ra điểm yếu trong giọng hát
 • Bước 4: Tập luyện các kỹ thuật hoa mỹ trong thanh nhạc
 • Bước 5: Luyện tập đưa cảm xúc vào bài hát
 • Bước 6: Định hình phong cách biểu diễn cho từng dòng nhạc
 • Bước 7: Cá tính nghệ sĩ riêng biệt
 • Bước 8: Rèn luyện nhiều kỹ năng biểu diễn trên sân khấu
 • Bước 9: Hoạch định hướng đi dài hạn trong con đường nghệ thuật

Đồng ý rằng có những người sinh ra đã mang trong mình một chất giọng đặc biệt, làm nên phong cách riêng của họ. Tuy nhiên, con số này rất ít và hầu hết họ đều phải trải qua quá trình luyện tập chăm chỉ. Vì vậy, hãy kiên nhẫn với bản thân mình trên hành trình tạo nên phong cách riêng cho bản thân. Rồi sẽ đến một ngày, khán giả sẽ nhận ra bạn là ai ngay khi bạn cất giọng hát của mình. 

Quickom Call Center