Tìm kiếm
Close this search box.
ADAM-MUZIC-LOGO-2020-1
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Làm sao để tự tin hơn khi hát?

Làm sao để tự tin hơn khi hát?

Các TIPs giúp bạn tự tin hơn khi hát

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng lúc hát một mình thì nghe rất ổn, nhưng khi đứng hát trước một đám đông thì bản thân lại trở nên co cứng, lo lắng và thiếu tự tin chưa? Có lẽ bạn vẫn chưa thực sự sẵn sàng vì còn thiếu rất nhiều kỹ năng lẫn tâm lý ổn định. Làm sao để có thể hát bằng một trái tim nóng và một cái đầu lạnh? Hãy cùng Adam Muzic đi tìm câu trả lời từ gốc đến ngọn.

1. Xây dựng nền móng:

a. Xác định thể loại nhạc phù hợp:

 

Bước đầu tiên không được dễ chịu cho lắm, nhưng nó chính là nền tảng để định hình phong cách riêng và để tính chất giọng hát của bạn có thể phát huy nhất. Đây là công việc mà mọi nghệ sĩ đều phải làm khi họ bắt đầu sự nghiệp. Trước tiên, bạn cần xác định được một vài dòng nhạc mà bạn yêu thích. Tiếp theo, từ những nguồn kiến thức như Internet hoặc sách báo, bạn có thể tìm hiểu về những ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc đó, họ ăn mặc như thế nào, giọng hát lẫn cách phát âm, xử lý bài hát của họ có điều gì đặc biệt để đáp ứng dòng nhạc mà họ theo, âm nhạc được chơi và được phối như thế nào v.v…

ADAM-MUZIC-lam-sao-de-tu-tin-khi-hat

Adam Muzic xin đưa ra một ví dụ điển hình về dòng nhạc Đồng Quê (Country). Nhạc đồng quê là thể loại nhạc truyền thống phổ biến ở Mỹ và Canada. Khi nhìn thấy một ban nhạc Đồng Quê, thật không khó để tìm thấy những nhạc cụ như guitar thùng, guitar Hawaii, harmoniaca, đàn mandolin hay vĩ cầm. Một số thể loại nhạc liên quan có thể kể đến Alternative Country, Country Rock, Country Rap và Country Pop. Những nghệ sĩ nổi bật nhất của nhạc Đồng Quê gồm có Shania Twain, Blake Shelton, Carrie Underwood, Taylor Swift hay Keith Urban. Giọng hát của họ đều có đặc điểm chung là ở âm vực trung hoặc trầm hơn là cao. Vị trí âm thanh đa phần đều nằm ở mũi hay còn gọi là Giọng Mũi (Nasal Voice). Họ phát âm đúng chuẩn giọng địa phương của vùng núi Appalachian và miền Nam nước Mỹ (James 2017). Cuối cùng, phong cách ăn mặc rất đặc trưng với những chiếc váy hoa nhẹ nhàng, áo sơ mi sọc ca-rô, quần jeans, giầy bốt da cùng với chiếc mũ cao bồi.

Từ ví dụ này, bạn có thể tìm hiểu cho mình những thể loại khác. Sau khi đối chiếu xem giọng hát và phong cách của bạn, hãy chọn cho mình dòng nhạc phù hợp nhất. Bạn cũng có thể nghĩ đến cách kết giữa hai dòng nhạc với nhau để tạo nên sự mới mẻ cho bản thân. Sau đó, bạn nên thử soạn cho mình một danh sách những bài hát phù hợp và vừa sức để bước vào tập luyện.

b. Không ngừng luyện tập:

Sau khi đã xác định được dòng nhạc bạn theo đuổi, hãy bắt đầu tập luyện. Nhưng trước tiên, bạn hãy tìm hiểu về những phương pháp lấy hơi hoặc đến các lớp học thanh nhạc để bạn có thể hát đúng cách, tránh các trường hợp đau họng hay mất sức quá nhiều. Sau đó, tập luyện như những chú ong chăm chỉ vì nếu bạn càng tập tâm lý bạn sẽ thoải mái hơn, bạn sẽ tự tin hơn với giọng hát của chính mình và càng không lo sợ người khác sẽ nghĩ gì. Vậy thì bạn cứ cho rằng mỗi lần tập bạn đã bớt được một vài phần trăm của sự lo lắng. Chỉ cần dành ra khoảng một tiếng mỗi ngày, bạn đã tự tạo cho mình một vài thói quen lấy hơi và xử lý khi hát. Bạn cũng cần lưu ý đến tình trạng sức khoẻ, nghỉ ngơi khi cảm thấy cổ họng bắt đầu căng.

Khoá học hát hay như thần tượng 1

Cũng như một vận động viên thể thao, bạn đừng quên khởi động cơ thể và giọng hát của mình trước khi hát. Thực hành các phương pháp rung môi (lip thrills) và luyện thanh từ thấp lên cao (sirens, arpeggio). Ngoài phần cơ hoành hoạt động đẩy hơi thì phần còn lại của cơ thể cần được thả lỏng (wikiHow 2017).

c. Làm việc cùng với những người giỏi:

Có một điều dễ hiểu là bạn sẽ tự tin hơn khi bạn thân được trang bị nhiều kỹ năng. Bạn thật sự cần học hỏi từ những người chuyên nghiệp và giỏi hơn bạn. Trên hết, bạn cần một ai đó có chuyên môn để điều chỉnh cũng như cổ vũ tinh thần bạn. Như ADAM MUZIC đã gợi ý ở trên, bạn có thể tìm đến giáo viên thanh nhạc, người có thể nhìn ra ưu khuyết điểm từ giọng hát bạn, giúp bạn lựa chọn và tập luyện các bài hát. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ hoặc cộng đồng âm nhạc để giúp bản thân làm quen, cọ xát và học hỏi từ nhiều người khác nhau.

ADAM Muzic Academy hat hay nhu than tuong 5

2. Trong quá trình biểu diễn:

a. Không quan tâm lỗi sai của bạn thân:

Đây là lúc bạn cần hít một hơi thở thật sâu, giữ tinh thần lạc quan và xác định cho qua những sai sót khi mình đang trình diễn. Bạn không thể trưởng thành nếu bạn không dám chấp nhận rủi ro và vấp ngã. Khi phát hiện ra mình vừa quên lời, hát phô chênh hay lỗi nhịp, bạn hãy bình tĩnh tiếp tục thể hiện hết phần còn lại thay vì bối rối dừng lại. Có thể khán giả sẽ không kịp nhận ra nhưng cũng có thể họ nhận ra nhưng lại cảm thấy ngưỡng mộ bởi sự tự tin, bản lĩnh và chuyên nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, cách xử lý này cũng giúp bạn giữ được mạch cảm xúc của bài hát mà bạn đang thể hiện.

b. Tận hưởng chính bạn:

Có lẽ đây là một điều hiển nhiên. Bạn cần thoả mãn bản thân trước khi thoả mãn được người khác. Bạn không thể thuyết phục người khác yêu thích giọng hát của bạn khi chính bạn đang tỏ ra không hài lòng về nó. Chìa khoá dẫn đến thành công là luôn tự tin với chính vẻ đẹp mà giọng hát bạn đang có, hãy tin rằng nó khác biệt vì bạn khác biệt. Khi khán giả thấy bạn tận hưởng màn trình diễn của mình, họ cũng sẽ muốn tận hưởng cùng bạn. Đã đến lúc tiêu diệt những áp lực do chính bản thân đặt ra vì việc bạn hát tốt hay không chẳng ảnh hưởng gì đến hoà bình nhân loại. Hãy tận hưởng từng phút giây quý giá khi bạn vẫn còn được đứng trên sân khấu!

c. Chìm đắm vào bài hát:

Hãy cứ tưởng tượng rằng mọi thứ xung quanh bạn đang không tồn tại. Lựa chọn một bài hát đúng khả năng, phù hợp với cảm xúc của chính mình, nhắm mắt lại và tập trung thể hiện nó. Để cảm thấy tự tin và trở nên gần gũi hơn với người nghe, các nghệ sĩ chuyên nghiệp đã sử dụng một thủ thuật đó là tập trung vào thông điệp bài hát hơn là kỹ thuật hát (Megan L. 2014). Adam Muzic xin trích dẫn một câu nói rất hay từ nghệ sĩ khiếm thị tài hoa Andrea Bocelli. Ông đã từng nói:

“Khi tôi bước lên sân khấu, mục tiêu của tôi không phải thể hiện chuyên môn, ngược lại tôi muốn trao tặng niềm vui và hạnh phúc cho mọi người. Tôi chắc rằng để có thể hát hay, bạn phải có tình yêu nhân thế và niềm đam mê trong cuộc sống.”

Cùng thưởng thức giọng hát và phong thái của Adrea Bocelli nhé:

Vậy, để có được phong thái tự tin khi hát, bạn cần một thời gian tập luyện và thực hành. Thời gian đầu, bạn có thể vẫn cảm thấy lo lắng trong những lần bước lên sân khấu. Tuy nhiên, theo thời gian, ADAM MUZIC tin rằng bạn sẽ học được cách kiểm soát mạch cảm xúc của bản thân. Không có gì là quá muộn, hãy bắt tay thực hiện từ ngay hôm nay!

Biên soạn: Cheri P

Phát hành: ADAM MUZIC

Dẫn nguồn:

Quickom Call Center